Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách "cá kiếm" hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh

MyA, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 26/04/2020

Dàn sao Vbiz đã trải lòng về những khó khăn kinh tế và phương pháp cải thiện tình trạng thu nhập, cũng như chi tiêu dè xẻn trong mùa dịch.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây tác động không nhỏ đến thu nhập của đông đảo người dân, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế chung. Trong đó, “bài toán doanh thu” của các nghệ sĩ Việt cũng là một vấn đề nan giải khi tất cả các hoạt động showbiz đều bị "đóng băng", nhiều chương trình đã chủ động tạm hoãn vô thời hạn hoặc hủy lịch trình dự kiến.

Phải ở nhà trong một khoảng thời gian dài nhưng các diễn viên, nghệ sĩ vẫn rất bình tĩnh, lạc quan. Nếu nhiều người chuyển hướng bán hàng online để kiếm thêm thu nhập thì số khác lại tranh thủ nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Sau hơn 1 tháng tạm dừng các hoạt động nghệ thuật, dàn sao Vbiz như Nathan Lee, Võ Hoàng Yến, Diễm My 9x, Diệu Nhi... đã có những trải lòng về chuyện kinh tế và phương pháp để trụ vững trong mùa dịch với chúng tôi.

Võ Hoàng Yến

"Khó khăn của nghệ sĩ trong mùa dịch tôi nghĩ đó là câu chuyện không của riêng ai. Ảnh hưởng này là ảnh hưởng chung của toàn xã hội mà đúng không? Tôi thì hiện tại đang được bố mẹ chăm sóc rất tận tình, nuôi ăn 3 bữa cơm luôn nên trước hết cứ làm con ngoan của bố mẹ đã. Nhưng thực ra bản thân tôi thì vẫn ổn trong mùa dịch này và cũng đã chuẩn bị rất nhiều kế hoạch cho bản thân sau khi hết dịch.

Có lẽ vì tôi đã tích trữ vừa đủ để không phải lo lắng quá nhiều trong thời gian 'đóng băng' hoạt động. Tôi cảm thấy mình chưa cần phải gấp rút 'cá kiếm' vào lúc này, nên thôi sức khỏe là quan trọng nhất, hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh trước đã nhé, điều này quan trọng hơn".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 2.

Võ Hoàng Yến ở nhà bố mẹ nuôi, dù kinh tế bị đình trệ trong mùa dịch nhưng với cô đây vẫn chưa phải vấn đề đáng lo ngại.

Nathan Lee

"Thời gian vừa rồi, rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, cả tôi cũng không ngoại lệ. Tôi kinh doanh về du lịch, khách sạn, bất động sản mà trong khoảng thời gian này, tất cả mọi người đều không thể đi đâu cả. Tuy nhiên tôi vẫn trả lương đầy đủ cho nhân viên. Trong 2 tháng qua tôi cũng miễn tiền thuê mặt bằng cả trong và ngoài nước cho nên chắc có lẽ tôi cũng là một trong những người thất thu nhiều nhất.

Mặc dù vậy tôi vẫn lạc quan, ăn uống, vui chơi như bình thường và còn làm từ thiện nữa. Mọi thứ cũng sẽ mau chóng qua đi thôi, điều quan trọng nhất lúc này chính là sức khỏe, có sức khỏe sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Dĩ nhiên, khoảng thời gian này còn tiếp tục kéo dài nữa tôi sẽ mất thêm rất nhiều tiền. Thôi thì năm 2020 tôi đã xác định là 'toang' rồi nhưng cứ vui vẻ vậy, cũng không thể làm gì khác".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 3.

Ngoài việc hoạt động nghệ thuật, Nathan Lee còn kinh doanh ở mảng du lịch, khách sạn và bất động sản do đó kinh tế của anh đã bị tác động khá nặng nề. Tuy nhiên, anh vẫn giữ tinh thần lạc quan và mong dịch bệnh sớm qua đi.

Diễm My 9x

"Mùa dịch này, tất cả các hoạt động đều phải tạm hoãn, kể cả đoàn phim tôi đang tham gia cũng đành 'treo máy' trong kì nghỉ dài miên man, đối mặt với muôn vàn khó khăn từ trên trời rơi xuống. Chính vì thế, thu nhập của tôi cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng tôi nghĩ bản thân vẫn đang đối phó được. Tôi chuyển sang hoạt động trên mạng xã hội nhiều hơn, việc kinh doanh online của tôi may mắn là vẫn ổn định. Bên cạnh đó, tôi còn tham gia cả sàn chứng khoán, tìm thêm nhiều kênh đầu tư và tăng thu nhập từ xa. Nói chung là tôi nghĩ vẫn có một số cơ hội giúp chúng ta ổn định thu nhập mùa dịch bệnh.

Ngoài ra, tôi vẫn luôn dặn dò bản thân và mọi người xung quanh nghĩ theo hướng tích cực, mọi biến cố rồi sẽ trôi dạt về quá khứ mà thôi. Dịch bệnh thì thật 'đáng ghét' nhưng một mặt khác, nó đã dạy cho tôi khá nhiều bài học, giúp tôi có thời gian quây quần bên gia đình và bạn bè, thậm chí là phát hiện ra nhiều khả năng 'tiềm ẩn' chẳng hạn như nấu ăn".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 4.

Khoảng thời gian này, Diễm My 9x chuyển sang những công việc từ xa. Hy vọng là dịch Covid-19 sẽ mau chóng được dập tắt để tất cả mọi hoạt động được trở lại bình thường, Diễm My sẽ tiếp tục được quay phim và gặp gỡ khán giả.

Diệu Nhi

"Khi dịch đến không chỉ tôi mà rất nhiều người bị mất kiểm soát thu nhập và hoang mang. Bản thân tôi thời gian đầu cũng bị stress nhẹ đấy, có nhiều hôm còn mất ngủ vì thứ nhất là nhớ nghề, thứ hai không đi làm thu nhập sẽ ngưng lại. Những khách hàng, nhà sản xuất còn 1 phần tiền tôi ở đó nhưng cũng không dám đòi vì khó khăn đang là tình trạng chung, mình cũng phải thông cảm cho họ. May mắn là ở nhà ba mẹ tôi cũng kinh doanh đồ ăn nên tôi đẩy mạnh kinh doanh cùng ba mẹ, ăn uống tiết kiệm một chút. Nói chung là thời gian này ba mẹ nuôi".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 5.

Diệu Nhi đẩy mạnh việc bán hàng online với gia đình để tăng thêm thu nhập mùa dịch.

Lynk Lee

"Ở thời điểm hiện tại, mọi hoạt động, sự kiện đều phải tạm hoãn do đó tôi vẫn chưa làm được gì để kiếm thêm thu nhập cả. Nguyên nhân cũng tại vì ngoài ca hát, biểu diễn ra tôi cũng chẳng biết làm gì nhiều. Tuy nhiên, nếu tình trạng này mà kéo dài thì chắc tôi sẽ học hỏi mọi người cách bán hàng online hoặc như thế nào để kiếm thêm thu nhập thôi. Hay là nấu ăn nhỉ? Mọi người nghĩ sao?".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 6.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thu nhập của Lynk Lee bị ảnh hưởng, do đó giọng ca "Tạm biệt nhé" đang có ý định tập nấu ăn để bán hàng online.

Will

"Nói về việc ảnh hưởng thu nhập trong mùa dịch Covid-19 thì không riêng nghệ sĩ mà tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng, nhiều nơi phải cắt giảm nhân sự, tệ nhất là phá sản. Bản thân tôi lại cảm thấy may mắn hơn so với rất nhiều người bởi mảng kinh doanh nhà hàng của tôi vẫn đang được duy trì khá ổn định, tạm thời đã qua giai đoạn nguy hiểm rồi.

Cũng nhờ dịch bệnh Covid-19, tôi nhận ra được một bài học đắt giá là mọi người nên tiết kiệm từng chút một ngay bây giờ để sử dụng vào những lúc cấp bách như thế này. Tôi hy vọng bệnh dịch sẽ mau chóng kết thúc để mọi thứ trở về nhịp sống bình thường. Bên cạnh đó, tôi mong rằng mọi người sẽ luôn ý thức việc giữ gìn sức khỏe, bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 7.

Will cho biết anh cảm thấy may mắn vì nhà hàng vẫn có thu nhập ổn định. Dù vậy, bản thân nam ca sĩ đã rút ra được bài học xương máu là phải tiết kiệm mọi lúc.

Jun Vũ

"Việc ảnh hưởng về các show diễn với nghệ sĩ mùa dịch bệnh tôi nghĩ là tình hình chung mà tất cả mọi người đều gặp. Tuy nhiên, tôi cũng không biết nên kinh doanh gì để kiếm thêm thu nhập cả vì tôi không có khiếu nấu ăn cũng không có gì để bán. Cũng may mắn là dạo này ở nhà, tôi được bạn bè và người thân gửi khá nhiều đồ ăn nên mình chuyển nghề PR dạo ủng hộ mọi người thôi, mùa này ai gửi đồ ăn qua, tiết kiệm được phần nào chi phí là tôi vui rồi!".

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 8.

Jun Vũ không chuyển hướng sang kinh doanh để kiếm thêm thu nhập mùa dịch nhưng may mắn là bạn bè luôn gửi đồ ăn sang nên nữ diễn viên cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Bài toán kinh tế sao Vbiz mùa dịch: Hầu như chọn cách cá kiếm hot nhất hiện nay, Will - Diễm My bật mí bí quyết kinh doanh - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm