Bác sĩ nói nguy hiểm tính mạng vì thức đêm chơi game, từ bỏ ngay nếu bạn "dính" triệu chứng nghiêm trọng này

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:44 26/09/2021

Ngày nay, không ít game thủ trên thế giới trong đó có cả Việt Nam luôn có sở thích thức đêm chơi game mà không nghĩ đến sức khỏe.

Việc game thủ thức đêm chơi game không còn là câu chuyện gì quá lạ lẫm. Tuy nhiên, điều này nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của game thủ. Tại Trung Quốc, theo thống kê có hơn 300 triệu người mắc các chứng rối loạn giấc ngủ ở các mức độ khác nhau. Đặc biệt là những người trẻ sinh vào thập niên 90 và 2000 đang là các đối tượng thường xuyên thức khuya, trong đó có không ít game thủ.

Bác sĩ nói nguy hiểm tính mạng vì thức đêm chơi game, từ bỏ ngay nếu bạn dính triệu chứng nghiêm trọng này - Ảnh 1.

Nhóm người này được cảnh báo là nên cẩn thận vì thức khuya thực sự có thể gây tổn thương đến hệ thần kinh trung ương. Vào năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp khả năng gây ung thư của thức khuya vào nhóm 2A.

Cách đây vài ngày, đài CCTV News của Trung Quốc đã đăng tải đoạn video khoa học. Trong đó, bác sĩ Trưởng khoa Suy giảm nhận thức của Trung thân Thần kinh thuộc Bệnh viện Thiên Đàn, Bắc Kinh đã cảnh báo chi tiết về tác hại của việc thức khuya.

Bác sĩ nói nguy hiểm tính mạng vì thức đêm chơi game, từ bỏ ngay nếu bạn dính triệu chứng nghiêm trọng này - Ảnh 2.

Thức khuya thường xuyên sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ông nói rằng có bằng chứng khoa học cho thấy khi một người ngủ, đặc biệt là ngủ sâu, dịch não tủy có thể làm sạch hiệu quả các chất chuyển hóa của tế bào não, đặc biệt là aβ amyloid, là "thủ phạm" gây ra bệnh Alzheimer. Ngoài ra, thức khuya có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, teo cơ, thậm chí hoại tử các tế bào thần kinh. Điều này không chỉ khiến trí nhớ giảm sút mà còn liên quan trực tiếp đến việc mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não.

Những người bị thiếu ngủ mãn tính có nguy cơ mắc các bệnh như trầm cảm, lo âu cao gấp 1-4 lần người bình thường. Điều này đã có không ít game thủ từng mắc phải.

Có thể thấy, thức khuya ở game thủ là thói quen có thể mang đến các ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, đặc biệt là về lâu về dài. Những tác động không tốt về sức khỏe, giảm sút trí nhớ và hệ lụy không tốt tới cuộc sống là điều mà game thủ không nên đánh đổi.

Hãy luôn nhớ rằng, game là để giải trí và đừng để game tạo nên sự ảnh hưởng không tốt đến đời sống của bản thân mình. Đừng phụ thuộc vào game, hãy chơi game một cách có khoa học và biết cách bảo vệ sức khỏe của mình các bạn nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm