Tiến sĩ Trần Vệ Hoa, một bác sĩ tim mạch nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến giới y học sửng sốt khi tiết lộ rằng ông mắc 4 loại ung thư trong vòng 20 năm. Bắt đầu từ năm 32 tuổi, ông lần lượt đối mặt với ung thư xương, ung thư thận, ung thư tuyến giáp và ung thư máu. Đằng sau chuỗi bệnh hiểm nghèo ấy là những thói quen ăn uống rất quen thuộc, dễ bắt gặp ở người trẻ hiện đại.
Theo chính ông chia sẻ, từ khi còn nhỏ mình đã thích nước ngọt có ga. Khi trưởng thành, áp lực công việc và thường xuyên phải trực đêm càng khiến ông phụ thuộc vào nước ngọt có ga, thích ăn đồ nướng và đồ chiên rán. Ông từng nói: “Đó là niềm vui đơn giản giúp tôi giảm căng thẳng sau những giờ làm việc căng thẳng”.
Tiến sĩ Trần biết rằng 3 món "khoái khẩu" của mình không tốt cho sức khỏe nhưng không thể bỏ vì muốn giải tỏa áp lực công việc (Ảnh minh họa)
Sau khi phát hiện mắc hàng loạt bệnh ung thư, Tiến sĩ Trần đã thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống và lối sống của mình. Ông từ bỏ hoàn toàn đồ chiên, nước ngọt và đồ nướng, thay vào đó là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ông cũng tìm đến thiền định để cân bằng tinh thần, chiến đấu với bệnh tật bằng một thái độ tích cực. Đồng thời, chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh tỉnh mọi người ăn uống cũng như có lối sống lành mạnh hơn. Hạn chế uống nước ngọt có ga, đồ nướng, đồ chiên rán để bảo vệ sức khỏe.
Tại sao dùng nhiều nước ngọt có ga, đồ chiên, đồ nướng lại gây ung thư?
Câu chuyện của bác sĩ Trần là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gà rán, nước ngọt có ga và đồ nướng đều làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, nhất là ung thư nếu tiêu thụ quá mức. Cụ thể:
Các món chiên rán
Các món chiên rán, ví dụ như món gà rán “khoái khẩu” của bác sĩ Trần thường được chiên ngập dầu, chứa hàm lượng lớn chất béo bão hòa và chuyển hóa. Dung nạp với lượng cao gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ viêm nhiễm – là yếu tố quan trọng hình thành ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mô mỡ dư thừa trong cơ thể có thể tiết ra hormone estrogen và insulin, kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, khi dầu được đun ở nhiệt độ cao và sử dụng nhiều lần, nó sẽ tạo ra acrylamide – một hợp chất hóa học được WHO xếp vào nhóm chất có thể gây ung thư. Acrylamide có khả năng làm tổn thương DNA, tăng nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư, gồm cả ung thư xương và ung thư thận.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga thì là một “quả bom đường” do chứa hàm lượng đường tinh luyện cao, dễ dẫn đến béo phì và kháng insulin. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, tuyến tụy phải hoạt động liên tục để tiết insulin, gây áp lực lớn lên cơ quan này và làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, nước ngọt có ga còn chứa chất bảo quản và phẩm màu hóa học, đặc biệt là aspartame – một chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tiêu thụ thường xuyên nước ngọt có ga không chỉ gây hại cho hệ tiêu hóa mà còn làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị tấn công bởi tế bào ung thư.
Đồ nướng
Ảnh minh họa
Đồ nướng hấp dẫn với hương vị thơm ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao có thể tạo ra khói chứa polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). PAHs khi bám vào thực phẩm sẽ trở thành chất gây ung thư mạnh, liên quan đến ung thư xương và ung thư thận.
Chưa hết, đồ nướng còn sản sinh heterocyclic amines (HCAs) – hợp chất hình thành khi protein trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao. HCAs có thể làm biến đổi cấu trúc DNA, kích thích sự phát triển của tế bào ung thư tuyến giáp và ung thư máu.
Nguồn và ảnh: HK01, TTVC