Áp dụng phương pháp đặc biệt, bà mẹ này đã nuôi dạy con gái đỗ tới 7 trường đại học danh tiếng ở Mỹ

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:34 07/02/2023

Lương Lữ Châu không phải là một "mẹ hổ" cầm roi bắt con học bài nhưng các con đều đạt thành tích đáng nể.

Lương Lữ Châu tốt nghiệp Trường cấp 3 Nữ sinh đệ nhất Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc); được nhận vào Khoa Ngoại ngữ của Đại học Quốc lập Đài Loan, sau đó theo học tại Đại học Pennsylvania ở Mỹ. Cô là MC của chương trình "Thế giới thật kỳ diệu" và đã giành được giải thưởng Chuông vàng. Sau khi có con, cô dành mười năm để làm mẹ toàn thời gian.

Dưới sự hướng dẫn và đồng hành của mẹ, các con của cô có thành tích học tập xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, con gái lớn cô đã được nhận vào 7 trường đại học nổi tiếng thế giới, trong đó có Harvard, Stanford, Yale. Con trai cô cũng đậu vào Đại học California, Berkeley, Mỹ.

Nhiều người có thể nghĩ rằng con gái Lương Lữ Châu là "thế hệ thứ hai giàu có", ngay từ đầu đã giành chiến thắng ở vạch xuất phát, nhưng trên thực tế, giáo dục gia đình mới là chìa khóa đưa đến thành công.

Lương Lữ Châu không phải là một "mẹ hổ" cầm roi bắt con học bài. Trên thực tế, từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến đại học, cô chỉ cùng các con thảo luận về cách lập kế hoạch cho tương lai ở mỗi giai đoạn, giúp con khám phá bản thân và tìm ra mục tiêu của mình.

Áp dụng phương pháp đặc biệt, bà mẹ này đã nuôi dạy con gái đỗ tới 7 trường đại học danh tiếng ở Mỹ - Ảnh 1.

Lương Lữ Châu.

Trong một cuộc phỏng vấn, Lương Lữ Châu đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái:

Muốn con lớn lên đúng hướng, không thể thiếu quy tắc

Dù không đặt mục tiêu cho con nhất định phải vào Harvard nhưng Lương Lữ Châu vẫn có những triết lý nuôi dạy con của riêng mình. "Bắt đầu từ nhỏ, tôi đặt ra quy tắc cho con từ chặt chẽ rồi mới đến nới lỏng dần", cô nói.

Cô tự nhận mình là một người mẹ rất nghiêm khắc. Khi những đứa trẻ còn nhỏ, chỉ cần chủ đề sáng tác bắt đầu bằng "Mẹ tôi", câu đầu tiên của chúng thường là: "Mẹ tôi rất hung dữ...". Nhưng Lương Lữ Châu cho rằng muốn con trưởng thành đúng hướng thì phải đặt ra quy tắc. Con càng nhỏ càng phải khắt khe, quy tắc đã có thì phải tuân thủ.

Khi con còn rất nhỏ, Lữ Châu đã chú trọng hướng dẫn con độc lập, tự kỷ luật và rèn luyện khả năng tự chăm sóc cần thiết. Cô quy định con phải ăn xong trong thời gian đã quy ước, không được bắt các thành viên khác trong nhà đợi; Thời gian làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, sáng 8h dậy và tối 9h đi ngủ, không thương lượng. Trong giai đoạn tiểu học, nhất là lớp 1 và lớp 2, bà mẹ này dạy con kĩ càng việc hình thành thói quen học tập và đọc sách. Mỗi tối cô đều cùng con xem lại bài, làm bài tập, kiểm tra những mục tiêu cần hoàn thành.

Theo quan điểm của Lương Lữ Châu, tuổi thơ càng được rèn luyện khắt khe thì càng về sau, việc nuôi dạy sẽ càng dễ dàng hơn. Khi đứa trẻ lớn lên, cha mẹ sẽ từ từ buông dần. Tuy nhiên, Lữ Châu sẽ đồng hành cùng con theo một cách khác: "Tôi sẽ nói với đứa trẻ những gì tôi nghĩ, đồng thời phân tích ưu khuyết điểm cho chúng".

Cô cho biết, không ai thích bị ra lệnh, và cha mẹ chỉ nên đưa ra ý kiến thay vì áp đặt. "Trẻ em có thể đưa ra ý tưởng của mình, tương tự như vậy, chúng phải lắng nghe ý kiến của cha mẹ".

Phương pháp giáo dục nào cũng không quan trọng bằng bầu không khí gia đình hòa thuận

Sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái là chìa khóa của hạnh phúc gia đình. Lương Lữ Châu nhấn mạnh rằng trước khi giao tiếp với con cái, vợ chồng phải có sự đồng thuận. "Tôi sẽ bàn bạc với chồng trước, sau đó mới trao đổi với con cái để tránh vợ chồng mâu thuẫn về cách thức thực hiện", cô nói.

Khi giao tiếp không thể tránh khỏi những bất đồng, nhưng vợ chồng Lương Lữ Châu không bao giờ cãi nhau trước mặt con cái. Cô cho rằng, chỉ khi mối quan hệ giữa cha mẹ tốt đẹp, con cái mới cảm thấy an toàn.

Cô cho rằng ngay cả khi đã kết hôn, các cặp đôi vẫn cần hẹn hò riêng: "Đôi khi chúng ta cần giao con cái cho người thân và bạn bè đáng tin cậy và tự mình ra ngoài chơi. Mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp là nền tảng của một gia đình bền vững. Tôi tin rằng dù có bao nhiêu quy tắc nuôi dạy con cái cũng không quan trọng bằng bầu không khí gia đình hòa thuận".

Dạy con qua du lịch và trải nghiệm

Một trong những bí quyết để duy trì mối quan hệ vợ chồng hòa hợp là có chung sở thích. Khác với những gia đình giàu có thích mua đồ trang sức và treo những bức tranh nổi tiếng trong nhà, Lương Lữ Châu và chồng đã phá vỡ trí tưởng tượng của những người bình thường về những gia đình giàu có và nhất quyết đi theo một con đường khác: Không đầu tư vào hàng hóa xa xỉ, mà vào du lịch.

"Đi du lịch khiến người ta rời xa môi trường quen thuộc và thay đổi tâm trạng", Lương Lữ Châu nói về lợi ích của việc đi du lịch. Nhưng nếu kinh tế cho phép, Lương Lữ Châu tin rằng đi du lịch nước ngoài sẽ thu được nhiều hơn và truyền cảm hứng cho con cái nảy sinh những ý tưởng mới.

Áp dụng phương pháp đặc biệt, bà mẹ này đã nuôi dạy con gái đỗ tới 7 trường đại học danh tiếng ở Mỹ - Ảnh 2.

Lương Lữ Châu và các con khi còn nhỏ.

Cha mẹ cũng có thể quan sát thói quen sinh hoạt của con cái và nói chuyện với chúng khi đi du lịch. "Kế hoạch tương lai của bọn trẻ đều được thảo luận trong khi đi du lịch", cô cho hay. Bởi hầu hết những đứa trẻ ngày nay đều ở phòng riêng, ít có sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

"Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng 'con tôi ở nhà và rất ngoan', nhưng bạn có thực sự hiểu chúng?", Lương Lữ Châu đặt câu hỏi. Đi du lịch là cơ hội để cha mẹ hiểu thêm con cái về sở thích, dự định tương lai... Thông qua những chuyến đi, cô còn dạy các con thu dọn quần áo, hành lý, học cách tự chăm sóc bản thân, tự check in, check out, thuê xe, giải quyết sự cố...

Gia đình Lương Lữ Châu sẽ đi du lịch nước ngoài vào mỗi kỳ nghỉ hè, khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là Hy Lạp, Áo, Palau, Nam Phi và Nhật Bản...

Cô cho rằng, có thể không phải ai cũng được đi du lịch khắp nơi, nhưng cuộc sống còn nhiều điều bất ngờ, miễn mình cố gắng tạo ra. Dù bạn đi đâu, những kỷ niệm cùng các thành viên trong gia đình luôn là món quà vô giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày