Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli

Thỏ, Theo Helino 14:52 12/12/2019

Nếu bạn là một người đang ăn kiêng hoặc thích ăn salad và các món rau giòn tươi, hãy dè chừng.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thông tin có hơn 100 người đã nhiễm vi khuẩn E.coli sau khi ăn rau diếp sống. 102 người bị nhiễm khuẩn trên 23 tiểu bang, cho đến nay, 58 người đã phải nhập viện, 10 người trong số họ đã bị biến chứng suy thận (hội chứng urê huyết tán huyết - HUS). Hiện vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Đây là chủng E. coli mang tên O157: H7, gắn liền với các đợt bùng phát đã xảy ra trước đó, bao gồm cả đợt từ Lễ Tạ ơn năm 2018 làm cho 59 người mắc bệnh.

Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli - Ảnh 1.

Hơn 100 người tại Mỹ bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh E.coli sau khi ăn rau sống.

Đợt bùng phát hiện nay bắt đầu vào ngày 24 tháng 9, lần gần đây nhất xảy ra vào ngày 18/11.

Các tiểu bang đã được xác định các trường hợp bao gồm Arizona, California, Colorado, Florida, Idaho, Illinois, Iowa, Maryland, Michigan, Minnesota, Montana, Nebraska, New Jersey, New Mexico, North Carolina, Ohio, Oregon, Pennsylvania, South Dakota Texas , Virginia, Washington và Wisconsin. Những người đã bị bệnh trong độ tuổi từ dưới một tuổi đến 89 tuổi.

Vi khuẩn E. coli là gì?

Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli - Ảnh 2.

E.coli (Escherichia coli) là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các chủng là vô hại nhưng một số ít, đặc biệt là E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng.

Theo Phòng khám Mayo, O157: H7 tạo ra một chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố Shiga, gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc ruột non. Nhiễm trùng xảy ra do tiếp xúc với phân của người, động vật hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy ra máu, chuột rút dạ dày, buồn nôn và nôn thường kéo dài năm đến bảy ngày. CDC ước tính E. coli O157: H7 gây ra 265.000 bệnh, 3.600 ca nhập viện và 30 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Bạn có thể nhiễm E. coli qua tiếp xúc giữa người với người hoặc động vật với người. Vi khuẩn cũng thường lây lan nhanh chóng khi người bị nhiễm bệnh không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. E. coli có thể truyền từ bàn tay của người bị nhiễm sang người hoặc các đồ vật khác.

Nguyên nhân khiến vi khuẩn E.coli có trên rau sống là do nhiều nguồn lây nhiễm. Ví dụ như có thể lây nhiễm do rau thường bị tưới bởi nguồn nước bẩn, bón phân tươi. Hoặc việc sơ chế không an toàn: nguồn nước rửa không đảm bảo; người sơ chế rau bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến lây nhiễm sang rau. Hoặc cũng có thể xuất phát lây nhiễm từ khâu vận chuyển hoặc địa điểm kinh doanh không hợp vệ sinh...

Tất cả những yếu tố đó khiến cho nguồn rau bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng (như các loại giun - sán, giun đũa chó mèo, sán lá gan...) sinh sôi và lây lan.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn E.coli

Ăn salad và rau sống, hàng trăm người bị nhiễm khuẩn E. coli - Ảnh 3.

Khi bạn chuẩn bị thức ăn tại nhà, hãy dùng thớt làm từ nhựa hoặc gốm do dễ lau chùi hơn đồ gỗ. Hơn nữa, tránh dùng các dụng cụ trong nhà bếp đã tiếp xúc với thịt sống khi dùng bữa và hạn chế để thịt sống chạm vào những loại thực phẩm khác trên giá. Cách an toàn nhất là để thực phẩm trong tủ lạnh.

Vi khuẩn E.coli có thể lây lan từ vú bò sang sữa nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên sử dụng sữa tiệt trùng. Các loại nước ép làm từ trái cây và rau quả cũng vậy. Nếu chúng không được làm sạch, nguy cơ vi khuẩn E. coli lây lan và tấn công cơ thể con người sẽ rất cao.

Tập thói quen rửa tay với xà phòng sau khi xử lý thức ăn, sau ăn, sau khi đi vệ sinh, khi xử lý tã, phân hay chạm vào động vật, trước khi cho con ăn là những việc làm vô cùng cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của khuẩn E. coli.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm