"Lười yêu" ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và mối quan hệ của bạn?

Pem, Theo Helino 00:00 12/12/2019

Quan hệ tình dục hay "yêu" là nhu cầu sinh lý của mỗi con người. Nếu không đáp ứng nhu cầu đó, liệu chúng ta có bị bệnh?

Số lần quan hệ của một con người có thể thay đổi một cách hoàn toàn tự nhiên từ lúc này sang lúc khác, phụ thuộc vào độ tuổi, sự thay đổi trong ham muốn hoặc tình trạng quan hệ. Dù là một nhu cầu sinh lý hiển nhiên nhưng vẫn có những người lại tỏ ra "lười yêu", không quan quan hệ tình dục với bạn tình hoặc thậm chí còn nói không với thủ dâm.

"Lười yêu" là biểu hiện bạn đang bị bệnh, bạn khác người?

Theo một nghiên cứu được khảo sát với 17.744 người ở Hoa Kỳ, 15.2% đàn ông và 26.7% phụ nữ cho biết họ không quan hệ tình dục trong vòng 1 năm qua, trong khi đó, 8.7% đàn ông và 17.5% phụ nữ hoàn toàn nói không với tình dục trong ít nhất 5 năm qua. Và tất cả những người này đều cảm thấy rất vui vẻ khi không quan hệ tình dục.

Tuy vậy, việc "lười yêu" trong một thời gian dài lại khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều lợi ích cho cả thể chất và tinh thần, thậm chí nó còn gây ra một số những ảnh hưởng đối với sức khỏe và mối quan hệ của bạn.

1. Ảnh hưởng đến cơ thể

Những người tránh xa việc quan hệ trong thời gian dài là bởi vì họ muốn sống độc thân hoặc họ là người vô tính và họ sẽ không nhận thấy bất kì ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe cả.

Sống độc thân và vô tính

Sống độc thân và vô tính không giống nhau mặc dù chúng có liên quan đến nhau. Không phải tất cả những người vô tính đều sống độc thân và ngược lại.

Vô tính là một người không cảm thấy bị thu hút bởi tình dục, không cảm thấy ham muốn. Sống độc thân lại liên quan nhiều hơn đến việc kiêng không quan hệ trong một thời điểm nhất định hoặc cũng có thể là mãi mãi. Sống độc thân có thể là một sự lựa chọn, còn vô tính thì không.

Vô tính là một khuynh hướng tình dục tồn tại suốt cuộc đời của một con người. Họ không có ham muốn hoặc chỉ có ham muốn với người mà họ cho đó là "tình yêu đích thực".

Thực tế, khi "lười yêu", bạn sẽ bỏ lỡ khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, bởi việc quan hệ thường xuyên giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, giảm huyết áp và hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch...

Ở nam giới, việc xuất tinh thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt, cho dù việc xuất tinh đó là khi quan hệ hay bạn chỉ thủ dâm. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đã chỉ ra rằng đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần/tháng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn rất nhiều so với những người chỉ xuất tinh 4-7 lần/tháng.

Lười yêu có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và mối quan hệ của bạn? - Ảnh 3.

Với phụ nữ, quan hệ thường xuyên (cả với bạn tình hay thủ dâm) đều giúp tăng sức dẻo dai của cơ bắp vùng chậu, giúp bàng quang khỏe mạnh, kiểm soát sự thoái hóa hiệu quả làm việc của bàng quang theo thời gian và tuổi tác.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của quan hệ tình dục thường xuyên đối với cảm xúc của con người. Trong khi điều đó đúng với một số người nhưng lại không đúng với những người khác.

Khi không muốn quan hệ, một số người có thể cảm thấy họ thường xuyên có cảm xúc tiêu cực, cảm thấy mệt mỏi, đó là đối với người không ở trong một mối quan hệ nhất định. Với những người có người yêu, việc không quan hệ tình dục trong thời gian dài có thể khiến họ cảm thấy bứt rứt, buồn bực. Tuy nhiên, cảm xúc đó có thể được giải tỏa nếu như họ chia sẻ với đối phương.

Lười yêu có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và mối quan hệ của bạn? - Ảnh 4.

Điều này là bởi việc quan hệ tình dục thường xuyên là cách rất tốt để giải tỏa áp lực, nâng cao sức khỏe tinh thần của một con người. Theo một nghiên cứu khảo sát với 10.429 phụ nữ có ít ham muốn tình dục, 27.5% cho rằng điều đó cũng gây ra không ít phiền muộn cho họ. Nó càng đúng hơn đối với những người đang ở trong một mối quan hệ tình cảm. Thủ dâm cũng được coi là một cách giúp giảm căng thẳng và lo lắng vì nó giải phóng hormone để cải thiện tinh thần một cách tạm thời.

Ngược lại, có những người lại hài lòng với việc "lười yêu". Họ có thể nói không với quan hệ tình dục vì nhiều lý do, chẳng hạn như ít ham muốn, là người vô tính hoặc đơn giản là họ không thích. Bởi, dù ít hay nhiều, "lười yêu" cũng đem đến một số lợi ích nhất định như:

- Không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường tình dục (STIs)

- Tránh được sự lo âu

- Có nhiều thời gian cho công việc hơn là những cảm xúc tiêu cực khi quan hệ

- Sống theo cách mà họ muốn

3. Ảnh hưởng đến những mối quan hệ

Rất nhiều người đã có những mối quan hệ rất mặn nồng nhưng tuyệt nhiên không hề có việc quan hệ tình dục diễn ra. Đối với một số khác, quan hệ thường xuyên có thể cải thiện mối quan hệ giữa 2 người.

Một nghiên cứu thực hiện năm 2015 cho thấy quan hệ thường xuyên chỉ là một trong số nhiều yếu tố để tạo nên một mối quan hệ tuyệt vời. Quan hệ 1 lần/tuần hoặc với tần suất lớn hơn rất tốt cho mối quan hệ.

Với nhiều người, việc quan hệ có thể cải thiện sự thấu hiểu trong giao tiếp và sự gần gũi giữa 2 người. Những người cảm thấy tần suất quan hệ chưa đủ có thể lo lắng rằng mối quan hệ của họ có vấn đề, họ không còn thu hút trong mắt bạn tình nữa hoặc mối quan hệ sắp đi đến hồi kết. Trong những trường hợp như vậy, mọi người sẽ thử những phương pháp khác nhau để cải thiện mối quan hệ như những cử chỉ âu yếm.

Nguồn: Medical News Today

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm