Ăn lẩu và bật điều hòa, 8 người bỗng nhiên ngất xỉu, bác sĩ cho biết không cấp cứu kịp thời thì đã mất mạng

Chang, Theo Tổ quốc 18:51 22/06/2020

Mới đây, 8 người đang dùng bữa tại một nhà hàng lẩu tại Chu Hải (Trung Quốc) bỗng nhiên ngất xỉu, bác sĩ cho biết nếu không cấp cứu kịp thời có thể cả 8 người đã tử vong.

Trong những ngày hè nóng nực, để thưởng thức món lẩu nóng thơm ngon cùng những người bạn thì không đâu thích hợp hơn là một không gian có điều hòa mát mẻ, sảng khoái. Nhưng khi mở điều hòa để ăn lẩu bạn cũng nên cẩn thận.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin một nhóm bạn 8 người cùng nhau ăn lẩu tại một nhà hàng lẩu tại Chu Hải, bỗng nhiên người ta nhận thấy cả 8 người đều ngất xỉu. May mắn thay, sau khi được đưa đến bệnh viện và điều trị kịp thời, tất cả những người này đều đã hồi phục.

Ăn lẩu và bật điều hòa, 8 người bỗng nhiên ngất xỉu, bác sĩ cho biết không cấp cứu kịp thời thì đã mất mạng - Ảnh 1.

Sau khi tiến hành điều tra dịch tễ học, thành phố Chu Hải và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã tìm ra nguyên nhân của sự việc là do ngộ độc carbon monoxide (CO).

Trong trường hợp này, 8 người ăn lẩu không muốn điều hòa bị thất thoát hơi mát nên đã đóng kín tất cả các cửa ra vào và cửa sổ, đồng thời quạt thông gió trong căn phòng cũng không được bật lên.

Điều này dẫn đến nồng độ oxy trong căn phòng ngày càng giảm xuống, không đủ cho nhu cầu hô hấp của mỗi người trong một thời gian dài, trong khi đó carbon monoxide (CO) và carbon dioxide (CO2) là những chất thải từ quá trình hô hấp của con người và việc nấu nướng lại được thải ra liên tục, vượt quá tiêu chuẩn cho phép và dẫn đến ngộ độc.

Ăn lẩu và bật điều hòa, 8 người bỗng nhiên ngất xỉu, bác sĩ cho biết không cấp cứu kịp thời thì đã mất mạng - Ảnh 2.

Đây là một trường hợp điển hình của ngộ độc carbon monoxide vào mùa hè. Nhiều người thường cho rằng ngộ độc carbon monoxide chỉ xảy ra vào mùa đông nhưng trên thực tế, cả mùa đông và mùa hè đều có thể diễn ra tình trạng ngộ độc carbon monoxide.

Vào mùa hè, khi máy điều hòa được bật trong một thời gian dài, cửa ra vào và cửa sổ bị đóng kín và lưu thông không khí kém. Việc nấu ăn sử dụng khí hóa lỏng (cồn khô) và các nhiên liệu khác (than, gỗ, khí tự nhiên...) sẽ gây ra thiếu oxy trong căn phòng, đồng thời khí carbon monoxide được tạo ra khó có thể thoát ra bên ngoài môi trường, từ đó ngộ độc carbon monoxide sẽ dễ dàng xảy ra.

Tình trạng tương tự cũng có thể diễn ra ở trong ngôi nhà của chính bạn. Chẳng hạn, ở nhà, để tiết kiệm điện, khi bật điều hòa không khí trong nhà bếp, nhiều gia đình không mở cửa sổ thông gió, quạt hút gió và máy hút mùi. Bếp gas tạo ra một lượng lớn carbon monoxide trong quá trình đốt cháy mà không đủ oxy.

Ăn lẩu và bật điều hòa, 8 người bỗng nhiên ngất xỉu, bác sĩ cho biết không cấp cứu kịp thời thì đã mất mạng - Ảnh 3.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Chu Hải nhắc nhở mọi người khi bật điều hòa không khí ở nhà, nhà bếp sử dụng gas hoặc than hóa lỏng để nấu ăn, không nên đóng kín hoàn toàn cửa và cửa sổ, nên để mở hé để thông gió. Các đường dẫn khói ra bên ngoài nên thường xuyên được kiểm tra và làm sạch để giữ cho thông thoáng, tránh khói bay ngược trở lại vào nhà. Nhớ mở cửa sổ để thông gió trong phòng tắm.

Với các nhà hàng sử dụng lửa than hoặc khí hóa lỏng phải luôn mở cửa và cửa sổ để giữ cho không khí trong phòng trong lành. Khi ăn lẩu, hãy chọn một nhà hàng có hệ thống thông gió tốt.

Ô tô cũng nên được đại tu thường xuyên để loại bỏ rò rỉ kịp thời. Lưu ý, không nên ngủ trong xe có động cơ chạy trong thời gian dài và những người có vóc dáng yếu không nên ở trong nhà để xe, bãi đậu xe ngầm, lối đi ngầm... trong một thời gian dài.

Tham khảo thêm tại 羊城晚报, 金羊网, 羊城派, QQ, The Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi Pu thân mật bên người đàn ông ngoại quốc, đã có tình mới sau khi "toang" với tình cũ Quỳnh Anh Shyn?

    Hình ảnh Chi Pu thân mật bên người đàn ông ngoại quốc được netizen chia sẻ đã khiến MXH xôn xao.
  • Đọc thêm