Ăn kiwi ai cũng mắc sai lầm này nên vô tình làm mất đi 50 phần vitamin P quý giá

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 13:06 28/11/2017

Nếu có thói quen ăn kiwi sau thì nên bỏ ngay, còn không thì vừa phí tiền lại vừa không nhận được dinh dưỡng đầy đủ đâu nhé.

Kiwi là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho làn da và vóc dáng. Thế nhưng, hầu như ai ăn kiwi cũng đều gọt bỏ phần vỏ đi vì nghĩ rằng, phần vỏ kiwi không ăn được và cũng chẳng có dinh dưỡng gì. Tuy nhiên, đài Chosun Hàn Quốc đã chỉ ra sai lầm này để bạn biết rằng, bạn đã làm mất bao nhiêu giá trị dinh dưỡng của kiwi từ hành động này.

Ăn kiwi ai cũng mắc sai lầm này nên vô tình làm mất đi 50 phần vitamin P quý giá - Ảnh 1.

Theo chuyên gia tư vấn Kim Si Wan mà chương trình mời đến đã cho biết, trong quả kiwi có một loại vitamin P hay còn gọi là quercetin có vai trò như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Tuy nhiên, điều ít ai ngờ rằng hợp chất quercetin này thay vì nằm ở phần thịt quả thì lại nằm hầu hết ở phần vỏ kiwi. Trên thực tế, 100gr phần thịt kiwi chỉ chứa 55,1mg quercetin, nhưng ở 100gr vỏ lại chứa đến 2610mg quercetin.

Ăn kiwi ai cũng mắc sai lầm này nên vô tình làm mất đi 50 phần vitamin P quý giá - Ảnh 2.

Như vậy, hàm lượng vitamin P hay còn gọi là quercetin ở vỏ kiwi cao hơn gần 50 lần so với phần thịt quả. Thế mà từ trước đến giờ, khi ăn kiwi thì hầu như ai cũng gọt bỏ lớp vỏ giàu dưỡng chất này đi rất lãng phí.

Và chương trình cũng cho biết thêm rằng, do phần vỏ kiwi có lông tơ sẽ hơi khó ăn nếu để nguyên tình trạng vỏ thế này. Tuy nhiên, vì lông tơ khá mềm và mảnh nên việc làm sạch lông tơ không hề khó. Bạn cứ cho kiwi vào nước giấm pha loãng và ngâm trong khoảng 1 phút rồi dùng miếng rửa bát sạch chà nhẹ qua bề mặt vỏ là loại bỏ lông tơ được ngay.

Sau khi đã làm sạch lông tơ của quả kiwi xong thì những người tham gia chương trình đều được thưởng thức thử quả kiwi còn vỏ. Hầu như ai cũng ngạc nhiên bởi vỏ kiwi rất mềm và dễ ăn, nhất là không gây cảm giác khó chịu khi nhai hoặc nuốt. Đặc biệt, ăn kiwi cả vỏ còn được cảm nhận là có cảm giác ngon hơn việc chỉ ăn mỗi phần thịt quả không.

Như vậy, không phải loại quả nào gọt bỏ vỏ đi đều là cách làm đúng bạn nhé. Nhất là đối với quả kiwi này, nếu gọt bỏ vỏ đi thì giống như bạn đang ném vào thùng rác một lượng vitamin P vô cùng lớn.

Do đó, đài Chosun đã khuyên chúng ta khi ăn kiwi thì chỉ nên làm sạch phần lông tơ và thưởng thức cả vỏ để mang lại nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể. Tuy nhiên, do ăn cả lớp vỏ bên ngoài nên bạn cần rửa kiwi thật sạch trước khi ăn nhằm loại bỏ tối đa bụi bẩn cũng như hóa chất còn bám trên bề mặt vỏ để an toàn hơn cho sức khỏe.

Nguồn: TVCHOSUN