Ăn Eat Clean thì nhất định phải biết nấu thực phẩm thế nào cho đúng, không thì cũng thành “công cốc”

G.P, Theo Helino 08:06 14/11/2016

Đây là một trong những nguyên tắc về cách nấu ăn mà bạn ăn Eat Clean cần lưu tâm và áp dụng để có được lợi ích tốt nhất.

Eat Clean tốt cho cơ thể ai cũng biết, thế nhưng nấu ăn như thế nào thì có phải ai cũng hay. Bỏ túi ngay cách nấu thực phẩm Eat Clean đúng để không phí hoài công sức nào.

 1. Nấu ăn tại nhà

Theo các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Washington (Mỹ), những người tránh đi ra ngoài để thưởng thức món ăn yêu thích tại nhà sẽ có xu hướng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Bởi việc chính tay bạn nấu ăn, chế biến tại nhà sẽ cho phép ta ăn nhiều rau quả hơn, tránh được những bữa ăn không tốt cho sức khỏe. 

Đồng thời, nếu trong quá trình Eat Clean hay ăn chế độ giảm cân - bạn cũng có thể kiểm soát được lượng calo của thực phẩm tiêu thụ trong ngày.

Ăn Eat Clean thì nhất định phải biết nấu thực phẩm thế nào cho đúng, không thì cũng thành “công cốc” - Ảnh 1.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Adam Drewnowski, ĐH Washington, cho biết: “Càng thường xuyên nấu ăn tại nhà, chế độ dinh dưỡng của bạn sẽ càng khoa học trong khi chi phí lại không tăng.

Trong khi nếu bạn đi ra ngoài ăn nhiều, bạn sẽ có bữa ăn ít lành mạnh với giá đắt đỏ hơn. Sự khác biệt này rất rõ rệt, ngay cả với một mẫu nghiên cứu rất nhỏ”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chỉ số ăn uống HEI - một cách đo chất lượng dinh dưỡng của Hoa Kỳ, để đánh giá bữa ăn của 437 người trưởng thành.

Ăn Eat Clean thì nhất định phải biết nấu thực phẩm thế nào cho đúng, không thì cũng thành “công cốc” - Ảnh 3.

Chỉ số HEI sẽ đánh giá, liệu chế độ ăn của bạn có kết hợp đúng đắn rau trái với các yếu tố khác. Các tình nguyện viên cũng được hỏi về những thói quen ăn uống từ tuần trước đó, bao gồm những gì họ ăn và ăn ở đâu. 

Kết quả cho thấy, những người tình nguyện chỉ ăn 3 bữa tại nhà trong tuần sẽ có chỉ số HEI là 67.

Trong khi những người ăn 6 lần trong tuần có chỉ số HEI trung bình là 74. 

Điều đó cho thấy, người nấu ăn tại nhà có bữa ăn lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng hơn.

2. Chú trọng vào nấu món luộc, hấp

Chúng ta biết rằng, hấp, luộc… là 1 trong những cách để giữ nguyên vẹn hương vị của các món ăn, đồng thời hạn chế calo, dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể. Mà nguyên tắc của Eat Clean là giữ thực phẩm ở dạng thuần nhất để ăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, luộc thực phẩm có thể loại bỏ tới 50% các chất dinh dưỡng có mặt trong rau. 

Do đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht, thay vì luộc thì bạn nên lựa chọn cách hấp thực phẩm của mình. 

Ăn Eat Clean thì nhất định phải biết nấu thực phẩm thế nào cho đúng, không thì cũng thành “công cốc” - Ảnh 6.

Đó là vì các loại rau chứa vitamin tan có thể trong nước. “Cách tốt nhất để giữ lại được càng nhiều các vitamin tan trong nước là hấp hoặc nướng, chứ không phải là luộc. Hoặc bạn có thể sử dụng nước luộc rau cho món súp, món hầm chứ đừng đổ chúng đi”, NHS khuyến cáo.

3. Hạn chế món chiên, giảm thiểu gia vị khi nấu món xào

Đồ chiên xào vốn dĩ khá nhiều dầu mỡ và có thể khiến bạn phá vỡ chế độ ăn Eat Clean. Cùng với đó, bạn cần giảm thiểu gia vị cho bữa ăn của mình.

Ăn Eat Clean thì nhất định phải biết nấu thực phẩm thế nào cho đúng, không thì cũng thành “công cốc” - Ảnh 7.

Mặc dù nhiều người thích cho nhiều muối khi nấu ăn vì cảm thấy vị của món ăn sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài có thể dễ dàng gây ra huyết áp cao, xơ cứng động mạch, làm tăng lượng natri mà thận phải bài tiết.

Và những món ăn chiên, xào nhiều gia vị trong ngày vô tình làm tăng gánh nặng cho thận, đồng thời biến chế độ ăn sạch, thuần tự nhiên của bạn thành "công cốc".