Hầu hết mọi người không quan tâm đến độ sạch của đôi đũa, cho rằng chỉ cần dùng được là được. Nhưng những chiếc đũa trông sạch sẽ có thể đã bị mốc ở những khe hở nhỏ xíu.
Những chiếc đũa được nhiều gia đình sử dụng có thể dùng được một, hai năm, thậm chí bốn, năm năm. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình đều sử dụng đũa làm bằng tre, gỗ… Sau khi vệ sinh, bên trong các chất liệu này rất mềm. Nó dễ dàng phồng lên với độ ẩm, tạo ra nơi sinh sản cho nấm mốc và vi khuẩn. Chúng nhân lên như điên trong những khoảng trống nhỏ xíu này cho đến khi không thể chứa được nữa và biến thành những vết đen mà chúng ta thấy.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng đũa quá nhiều trong gia đình có thể sinh ra nhiều loại nấm mốc khác nhau, gây tiêu chảy truyền nhiễm, nôn mửa và các bệnh về hệ tiêu hóa khác. Hơn nữa, đũa bị mốc nặng có thể sinh ra aflatoxin, một chất được nhiều người cho là gây ung thư gan.
Ngoài ra, hàm lượng nước trong những chiếc đũa gia đình được sử dụng quá nhiều đặc biệt cao, điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản cho vi khuẩn như Staphylococcus aureus và E. coli.
Bên cạnh đó, để đũa trong tủ lâu ngày, khả năng đũa bị hư hỏng sẽ tăng lên rất nhiều, có thể lên tới 5 lần.
"Thủ phạm" chính là những hành vi này và đa số mọi người sẽ mắc phải:
- Sau khi rửa sạch đũa, nhiều người cho đũa vào ống đũa mà không đợi hơi ẩm trên đũa bay hơi hết. Trong môi trường ẩm ướt và kín khí này, đũa rất dễ bị đốm đen, nấm mốc là dấu hiệu rõ ràng của sự sinh sôi của vi khuẩn.
- Chúng ta thường lau đũa bằng miếng rửa bát đĩa, nghĩ rằng làm như vậy sẽ làm sạch đũa. Nhưng thực tế, bản thân miếng khăn đó có thể đã bị nhiễm vi khuẩn, khiến đũa bị nhiễm bẩn thứ cấp.
- Rửa đũa bằng cách cầm cả bó đũa và chà xát vào nhau tạo ra lực ma sát vô tình hình thành những khe nứt nhỏ, thậm chí mắt thường không nhìn thấy được. Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho hơi ẩm mà còn là cả các cặn thức ăn bám vào, rất khó rửa sạch, lâu ngày sẽ hình thành vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc.
- Nên thay đũa ba tháng một lần. Bởi khi tần suất sử dụng tăng lên, màu sắc của đũa sẽ dần đậm hơn hoặc nhạt đi không thể tách rời khỏi sự bám dính lâu dài của cặn bã, vi khuẩn trên bề mặt đũa.
- Kiên quyết bỏ hành vi "bảo quản ướt". Nên phơi hoặc lau khô đũa sau khi sử dụng hàng ngày và nếu có điều kiện nên thường xuyên sử dụng nước sôi để khử trùng nhằm giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
- Kiểm tra đũa hàng ngày. Đũa tre đặc biệt dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt, thường chỉ mất một ngày để xuất hiện các vết mốc khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn nên luôn kiểm tra đũa bằng cách ngửi và quan sát hình dáng bên ngoài của chúng. Khi phát hiện thấy những đốm nấm mốc, những đốm không có màu của tre hoặc có mùi nấm mốc thì bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và thay thế chúng với những cái mới.
- Vì đũa mới có thể bị nhiễm các chất độc hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển nên đũa mới phải được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể đun sôi trong nước sôi trong nửa giờ và sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Nên sử dụng ống đựng đũa rỗng (thoáng khí), điều này có thể ngăn chặn hiệu quả sự tiếp xúc lâu dài giữa độ ẩm và thân đũa và ống đựng đũa. Đồng thời, đặt đầu đũa hướng lên trên, điều này có thể làm giảm số lượng vi sinh vật và giảm tác hại.
- Bạn có thể vệ sinh ống đũa thường xuyên để tránh nấm mốc phát triển. Vì ống đũa luôn bị dính nước trong quá trình bảo quản, đáy đũa dễ bị ẩm mốc theo thời gian, đặc biệt là đũa tre nên phải được vệ sinh thường xuyên và luộc chín khử trùng để giảm tác hại.
Nguồn và ảnh: Aboluowang