Ai cũng nghĩ các hạt giàu chất béo gây tăng cân nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 20:52 23/10/2017

Không chỉ tốt cho sức khỏe mà các loại hạt còn giúp giảm cân không ngờ nếu bạn tiêu thụ đúng cách.

Từ trước đến nay khi nhắc đến các loại hạt như quả óc chó, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ... thì ai cũng nghĩ rằng đây là những thực phẩm cần tránh bởi chúng giàu chất béo nên gây tăng cân nhanh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại hoàn toàn và khẳng định rằng các loại hạt này vô cùng lành mạnh đối với cân nặng, ngược lại chúng còn giúp hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Nghiên cứu chứng minh các loại hạt giúp giảm cân

Một loạt các nghiên cứu trên tạp chí Diabetes, Obesity and Metabolism đã phát hiện ra thành phần đặc biệt trong quả óc chó giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, các chất có trong quả óc chó còn tác động đến một loại hormone trong cơ thể là peptide YY, từ đó sẽ giúp giảm thèm ăn và điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý hơn. Và theo nghiên cứu này thì chỉ cần vài quả óc chó mỗi ngày cũng đủ giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Ai cũng nghĩ các hạt giàu chất béo gây tăng cân nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại - Ảnh 1.

Một nghiên cứu khác về hạt hạnh nhân được thực hiện bởi Đại học Penn State ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra những người ăn 42gr quả hạnh nhân mỗi ngày đã giảm được lượng mỡ bụng, vòng eo và mỡ đùi đáng kể.

Và sau khi tổng kết 31 cuộc thử nghiệm vào năm 2014, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng những người có chế độ ăn bao gồm các loại hạt hoặc dùng các loại hạt để thay thế cho thực phẩm khác đều có dấu hiệu giảm cân nặng lẫn số đo vòng eo.

Ngoài ra, các thử nghiệm cũng tiến hành so sánh giữa những nhóm người có ăn các loại hạt và không ăn thì cũng thu được kết quả rằng, chế độ ăn có bổ sung các loại hạt giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Ai cũng nghĩ các hạt giàu chất béo gây tăng cân nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại - Ảnh 2.

Tại sao các lại hạt giàu chất béo lại giúp giảm cân?

Có lẽ đây cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra. Lý do đầu tiên mà các nhà nghiên cứu đưa ra là các loại hạt giàu protein và chất béo giúp bạn nhanh no, ít đói nên hạn chế lượng thực phẩm nạp vào. Lý do thứ hai là chất béo có trong các loại hạt là chất béo không bão hòa đơn, không chỉ tốt cho não bộ, tim mạch mà còn giúp tiêu giảm mỡ bụng hiệu quả.

Ai cũng nghĩ các hạt giàu chất béo gây tăng cân nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại - Ảnh 3.

Điều này có nghĩa là chỉ cần thêm các loại hạt vào chế độ ăn vài lần trong tuần cũng đủ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và giảm cân tốt hơn. Ngoài ra, khi nạp các loại hạt thì bạn cũng có giảm xu hướng ăn vặt các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn nhiều đường nên cũng tốt hơn cho sức khỏe lẫn cân nặng.

Cách ăn các loại hạt để giảm cân

Các nhà khoa học đã đưa ra một số lưu ý khi áp dụng các loại hạt vào thực đơn giảm cân như sau:

- Ăn bổ sung một ít hạt vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Mỗi lần ăn như vậy tương đương với vài hạt dẻ hoặc một ít hạt hạnh nhân, quả óc chó... Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng một thìa canh bơ hạt.

- Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp có đủ thời gian cho bạn cảm thấy no trước khi chạm tay đến các món còn lại. Ngoài ra, chọn các loại hạt phải bóc vỏ khi ăn cũng giúp tăng thời gian ăn và khiến bạn ít tập trung vào món khác.

- Ưu tiên các loại hạt thô tức là chưa qua chế biến sẽ tốt hơn. Nhất là bạn nên tránh các loại hạt chế biến sẵn đã thêm đường, muối, socola, sữa... nếu không thì các loại hạt sẽ trở thành nguy cơ tăng cân chứ không phải giảm cân.

- Mỗi khi thèm ăn vặt bạn cũng có thể ăn các loại hạt thay thế, tuy nhiên chỉ ăn một lượng ít để giảm cảm giác thèm ăn chứ đừng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.

Ai cũng nghĩ các hạt giàu chất béo gây tăng cân nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại - Ảnh 4.

Qua đó, chúng ta có thể nhìn thấy rõ được lợi ích của các loại hạt bổ dưỡng đến mức nào. Hãy thường xuyên nạp nguồn thực phẩm này vào trong cơ thể nhiều hơn bạn nhé!

Nguồn: Mirror

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm