Ai bảo chỉ xả rác mới huỷ hoại môi trường biển, những hành vi vô ý này của du khách cũng có thể khiến đại dương "kêu cứu"

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 17:42 03/07/2020

Du khách đặc biệt phải lưu ý, tránh có những hành vi làm phá huỷ môi trường cũng như hệ sinh thái biển.

Nhiều người nghĩ chỉ xả rác mới là không bảo vệ môi trường. Tuy vậy, có những hành động vô ý của du khách cũng phá huỷ hệ sinh thái tự nhiên của đại dương nữa đấy! Dưới đây chính là "3 không" bạn nhất định phải lưu ý khi đi du lịch biển đảo.

1. Không ngồi hoặc giẫm chân lên rạn san hô

Ước tính chung cho thấy khoảng 10% các rạn san hô trên thế giới đã chết. Trong đó, Việt Nam ta nằm trong vùng đa dạng san hô lớn nhất thế giới, có điều kiện tự nhiên nói chung rất thuận lợi cho sự phát triển của loài sinh vật này. Tuy nhiên, 90% trong số hơn 1000 km2 rạn san hô ở Việt Nam đang ở tình trạng nguy cấp. 96% san hô bị đe dọa, trong đó 75% bị đe dọa nghiêm trọng và rất nghiêm trọng.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, san hô thực chất là những động vật sống có cấu trúc aragonit, thường được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới nông mà trong nước có ít hoặc không có dinh dưỡng. Chúng có thể sinh trưởng, phát triển, và ngược lại là ốm và chết đi giống như bất kỳ loài sinh vật nào khác.

Ai bảo chỉ xả rác mới huỷ hoại môi trường biển, những hành vi vô ý này của du khách cũng có thể khiến đại dương kêu cứu - Ảnh 1.

San hô cũng được xem là một loài sinh vật sống như bao thực thể khác ở đại dương.

Ai bảo chỉ xả rác mới huỷ hoại môi trường biển, những hành vi vô ý này của du khách cũng có thể khiến đại dương kêu cứu - Ảnh 2.

Dù sở hữu vẻ ngoài trông chẳng khác nào những tảng đá cứng cáp và rắn rỏi, san hô lại rất dễ bị tổn thương. Theo đánh giá của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), hiện tại san hô trên thế giới đang chết dần do ảnh hưởng của nhiều yếu tố: biến đổi khí hậu, đánh bắt cá, ô nhiễm môi trường... và trong đó có cả nguyên nhân hàng đầu đến từ sự tác động của khách du lịch.

Ai bảo chỉ xả rác mới huỷ hoại môi trường biển, những hành vi vô ý này của du khách cũng có thể khiến đại dương kêu cứu - Ảnh 3.

Các hoạt động của du khách được xem là có sự tác động vô cùng to lớn đến sự phát triển của san hô trong tự nhiên.

Chưa tính đến các loại tàu thuyền vô tình phá vỡ san hô khi thả neo, những tour lặn biển ngắm san hô cũng là lúc khiến những loài sinh vật này chịu tổn thương nhiều nhất. Chỉ cần chạm tay vào chúng thôi, san hô cũng đã tiếp xúc với dầu cơ thể người - thứ có chứa acid góp phần ăn mòn vỏ ngoài của chúng. Đặc biệt với cấu trúc yếu, việc giẫm đạp hay ngồi lên san hô là hết sức "độc ác" với loài sinh vật biển này.

Ai bảo chỉ xả rác mới huỷ hoại môi trường biển, những hành vi vô ý này của du khách cũng có thể khiến đại dương kêu cứu - Ảnh 4.

Trong thử thách lặn biển ở chặng thứ 6 "Cuộc đua kỳ thú 2019", chương trình đã đặt những khối bê tông nặng trịch lên các rạn san hô sống, ngay lập tức nhận cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng mạng.

2. Không nhặt sao biển ra khỏi mặt nước

Được biết, sao biển hô hấp qua các mang trên da, trao đổi khí bằng cách lấy oxy từ nước biển. Chúng không có khả năng hô hấp trực tiếp bằng không khí, nên khi bị tách khỏi mặt nước sẽ nhanh chóng ngạt thở. Có những loài sao biển thực sự sống rất dai, chịu được cả một ngày mà không cần nước.

Tuy nhiên, đa số sao biển sẽ chết sau khoảng 3 - 5 phút bị tách ra khỏi mặt nước, thậm chí có thể dưới 1 phút nếu bị nhấc lên đặt xuống nhiều lần. Việc mang sao biển lên bờ còn khiến chúng dễ bị stress. Vậy nên nhiều bãi biển trên thế giới đã phải đặt biển lưu ý, thậm chí là cấm không cho du khách "táy máy", khiến loài vật này chịu tổn hại.

Hành vi nhặt sao biển ra khỏi mặt nước được xem là rất nguy hiểm cho loài sinh vật "yếu đuối" này. 

3. Không cho động vật biển ăn

Một hành vi vô ý khác của du khách cũng có thể gây hại cho nhiều loài sinh vật biển là cho chúng ăn. Ai cũng nghĩ rằng đây là hành động vô tội, tuy vậy ở nước ngoài, việc du khách cung cấp thức ăn cho những loài động vật biển, điển hình như hải âu là hoàn toàn bị cấm. Ngoài ra, người ta còn hay cho cá, rùa, hải cẩu… ăn vì muốn tiếp xúc với chúng gần hơn.

Việc cho sinh vật biển ăn thức ăn của con người có thể khiến chúng bị bệnh, thậm chí là chết đi vì thói quen ăn uống tự nhiên của những loài này dĩ nhiên rất khác với chúng ta. Hơn nữa, một số loài hung dữ khi tiếp xúc gần có thể tấn công con người. Cuối cùng, việc cho chúng ăn sẽ tạo ra "thói quen xấu", phá vỡ đi tập tính kiếm ăn tự nhiên của chúng.

Ở nhiều bãi biển nổi tiếng trên thế giới, cho hải âu hay sinh vật biển ăn được xem là hành vi cấm. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Biến căng: Không chỉ hiếp dâm, Ngô Diệc Phàm còn vướng vào đường dây ma tuý "thuốc vâng lời"?

    Động thái của cơ quan phòng chống ma tuý càng khiến cho bê bối của Ngô Diệc Phàm trở nên rúng động.
  • Đọc thêm