Thông thường, khi đi siêu thị, chúng ta đều muốn chọn mua được thực phẩm tươi ngon và sạch sẽ. Thế nhưng, nhiều nhà sản xuất và tiểu thương lại thường vì lợi nhuận mà cố gắng ăn bớt, trộn lẫn các mặt hàng khác nhau để bán hàng kém chất lượng. Trên thực tế, những loại nguyên liệu trong mỗi khay salad làm sẵn thường được ngụy trang trông rất bắt mắt nhưng thành phần của chúng đã hết hạn sử dụng. Do đó, để là một người mua hàng thông thái, bạn nên nắm rõ những tips mua đồ trong siêu thị sau đây.
Những loại thực phẩm được đóng gói riêng lẻ, chia lát cắt như thịt nguội, phô mai, rau củ... thường có khả năng là loại thực phẩm đã sắp hết hạn.
Ngày đóng gói ghi trên nhãn thực phẩm sẽ không đảm bảo bởi nó hoàn toàn có thể được thay đổi nhiều lần trong ngày. Kể cả các loại thực phẩm tươi trong bao bì cũng có thể thu hút một lượng lớn vi khuẩn bao quanh. Vì thế, hoặc là bạn nên chủ động yêu cầu nhân viên đóng gói thực phẩm trước mặt mình, hoặc chọn mua loại được đóng gói sạch sẽ, uy tín từ những doanh nghiệp lớn.
Khi đi tới gian hàng bán salad trộn sẵn, bạn nên lưu ý là salad chứa thịt, cá thường hết hạn nhanh hơn so với những loại salad thuần chay. Đặc biệt, những loại salad có nhiều tỏi, gia vị hấp dẫn thường dễ là sản phẩm được ngụy trang cho mặt hàng không tươi. Thêm nữa, bạn cũng nên chú ý yếu tố vệ sinh thực phẩm xung quanh quầy salad.
Ví dụ như món salad được làm sẵn để trên khay thủy tinh hay kim loại (thực phẩm dễ bị oxy hóa trong đĩa kim loại). Hay mỗi khay salad có muỗng riêng biệt để lấy đồ không, nhân viên cửa hàng có đeo găng tay khi mang salad ra bày hay không... Tất cả những điều này đều cần phải được chú ý khi tới quầy salad trộn sẵn.
Các mặt của bao bì nếu bị ọp ẹp, biến dạng, xuất hiện vết nứt, thủng bìa các tông... thì tốt nhất không nên chọn mua loại thực phẩm này. Bởi chúng có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình vận chuyển, lưu trữ sai cách hoặc thực phẩm sắp hết hạn do để quá lâu trên quầy.
Nhân viên của cửa hàng luôn biết cách trưng bày để làm sao sản phẩm của họ trông thật hoàn hảo dưới ánh đèn. Và nhiệm vụ của bạn là hãy kiểm tra thật kỹ để xem phần sản phẩm nào có vấn đề.
Ví dụ như ánh sáng trong siêu thị khiến tất cả miếng thịt trở nên tươi ngon hơn, hoa quả cũng mọng nước hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên lấy một phần nhỏ lên để giúp bạn nhìn kỹ hơn, từ đó lựa chọn được loại thực phẩm tươi ngon nhất.
Đừng nghĩ những loại thực phẩm có màu càng sáng, càng rực rỡ thì càng ngon. Sự thật là trái cây, rau được trồng ở đất thường có màu đậm hơn, có chút đốm hoặc khuyết điểm thì chúng vẫn rất ngon. Nhưng không ít người lại tin rằng, phô mai có màu vàng ruộm thì chất béo càng nhiều và vị càng ngon. Tuy nhiên, phô mai tự nhiên lại luôn có màu trắng hoặc vàng nhạt nên màu vàng tươi của phô mai có thể chỉ là sản phẩm được thêm màu mà thôi.
Tương tự như vậy, những chai nước sốt cà chua cũng vậy, lọ có màu quá sáng, đỏ tươi sẽ không chuẩn như lọ nước sốt có màu tự nhiên.
Các nhà bán lẻ thường đặt những món hàng đắt tiền hơn trên những gian kệ bắt mắt để tiêu thụ được đồ nhanh. Những sản phẩm này rất dễ nhận ra vì chúng được quảng cáo tràn lan nhưng điều quan trọng là chất lượng sản phẩm có thực sự tốt không. Để giảm thiểu tổn thất vì hàng hóa sắp hết hạn, nhân viên cửa hàng thường di chuyển hàng hóa sắp hết hạn đến gần cạnh gian trưng bày.
Lời khuyên cho bạn là nên đi lại quanh các kệ và lấy những sản phẩm ở đằng sau để mua được hàng chất lượng hơn.
Đừng nghĩ rằng, những dấu hiệu như không đường, không chứa cholesterol, giàu vitamin và những thứ khác là dấu hiệu của mặt hàng chất lượng. Trên thực tế, chúng không có đường bổ sung sẽ dễ tiềm ẩn những loại chất ngọt hóa học khác và những thứ chứa nhiều vitamin không phải lúc nào cũng tốt.
Đây là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa. Bạn nên mua thực phẩm có nguồn gốc địa phương bởi khi vận chuyển đường dài, nó có thể tránh gây ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của từng món ăn.
Source (Nguồn): Brightside