6 mẹo “nhỏ nhưng có võ” khi xào bắp cải để không thất thoát dinh dưỡng, giòn, ngọt và ngấm gia vị

Ngọc Ái, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 15:30 22/02/2025
Chia sẻ

Một vài hành động rất đơn giản khi xào bắp cải dưới đây có thể khiến món ăn của bạn ngon hơn, giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.

Bắp cải không chỉ hấp dẫn bởi vị giòn ngọt tự nhiên mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Loại rau này chứa nhiều vitamin C, vitamin K, chất xơ, folate và các chất chống oxy hóa như polyphenol và β-carotene. Nhờ đó, bắp cải giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ tim mạch và giúp da khỏe đẹp hơn nhờ khả năng chống lão hóa.

Loại rau này có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau, một trong số đó là bắp cải xào. Dù rất quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết xào bắp cải thế nào để giòn, ngọt, ngấm gia vị đều mà lại giữ được tối đa chất dinh dưỡng nhất. Bắp cải dễ thất thoát dinh dưỡng vì nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa nhạy cảm với nhiệt. Để tránh những điều này, bạn hãy áp dụng ngay 6 mẹo “nhỏ mà có võ” dưới đây:

1. Chọn đúng phần bắp cải

6 mẹo “nhỏ nhưng có võ” khi xào bắp cải để không thất thoát dinh dưỡng, giòn, ngọt và ngấm gia vị- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bắp cải có nhiều phần khác nhau và mỗi phần lại phù hợp với một cách chế biến riêng. Lá bên ngoài cứng hơn và ít ngọt, thích hợp để xào giòn. Lá bên trong giòn mềm, ngọt tự nhiên, phù hợp cho các món xào nhanh. Phần lõi bắp cải có vị ngọt đậm, rất thích hợp để xào hoặc làm nhân bánh. Chọn đúng phần sẽ giúp món xào có hương vị phong phú và hấp dẫn hơn.

2. Ngâm trong nước sau khi sơ chế

Sau khi thái bắp cải, bạn nên ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút để giúp lá phục hồi độ tươi giòn. Điều này giúp bắp cải giữ nước tốt hơn khi xào, đảm bảo độ giòn ngọt tự nhiên mà không bị mềm nhũn. Nếu muốn ăn sống hoặc trộn salad, bạn có thể ngâm trong nước chanh để loại bỏ mùi cỏ đặc trưng của bắp cải.

3. Trộn với một ít dầu trước khi xào

Để bắp cải không bị khô khi xào, bạn nên trộn nhẹ với một ít dầu trước khi cho vào chảo. Cách này giúp lá bắp cải mềm hơn, dễ xào hơn và không bị cháy cạnh do nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, dầu sẽ giúp các gia vị bám đều hơn trên từng lá bắp cải, khiến món ăn thấm đượm hương vị hơn.

4. Ướp muối để giữ độ giòn

Một mẹo rất hiệu quả là ướp bắp cải với một ít muối trước khi xào. Sau khi thái, hãy cho bắp cải vào túi nilon, thêm chút muối rồi lắc đều và để yên khoảng 5-8 phút. Cách này giúp bắp cải “ra bớt nước,” khi xào sẽ không bị nhũn mà giữ được độ giòn. Tuy nhiên, chỉ nên nêm muối nhẹ để không làm món ăn bị mặn.

5. Chảo nóng, dầu nguội

Để bắp cải xào không bị mất nước, hãy làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào. Điều này giúp dầu không bị quá nóng, tránh làm cháy tỏi khi phi. Sau khi cho bắp cải vào, bạn không nên đảo quá nhiều. Hãy đậy nắp chảo và để lửa nhỏ khoảng 30 giây để bắp cải tự chín bằng hơi nước, giữ được độ giòn và ngọt tự nhiên.

6 mẹo “nhỏ nhưng có võ” khi xào bắp cải để không thất thoát dinh dưỡng, giòn, ngọt và ngấm gia vị- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

6. Nêm gia vị vào cuối cùng

Một sai lầm phổ biến là nêm gia vị quá sớm khi xào bắp cải, khiến món ăn bị ra nước và nhũn. Để giữ được độ giòn và màu sắc tươi ngon, bạn nên nêm muối và gia vị vào cuối cùng, ngay trước khi tắt bếp. Cách này giúp gia vị thấm đều mà không làm bắp cải bị xẹp và mất chất dinh dưỡng.

Nguồn và ảnh: Good Morning Health, QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày