Ngoài những thói quen xấu như nhịn tiểu, lười uống nước thì chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây bệnh thận. Trong đó, mọi người thường nghĩ ngay tới uống nhiều rượu bia khi cần chỉ ra kiểu ăn uống hại thận.
Theo Tổ Chức Thận Anh Quốc, thường xuyên uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp đôi. Do nó làm tăng áp lực lên thận trong việc lọc bỏ các chất độc hại. Đồng thời gây mất nước, tổn thương mô thận. Thói xấu này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường tuýp 2. Cả hai bệnh này đều là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới bệnh thận mạn tính. Ngoài ra, trong một số trường hợp uống quá nhiều rượu bia cùng lúc có thể gây suy giảm chức năng thận đột ngột gọi là tổn thương thận cấp tính.
Tuy nhiên, uống nhiều bia rượu không phải thói xấu duy nhất khi ăn uống tàn phá thận. Sau đây là 5 thực phẩm “đục khoét” thận nhanh chẳng kém bia rượu nếu ăn nhiều nhưng ít ai ngờ tới:
Ăn thực phẩm chứa nhiều muối làm gia tăng hàm lượng natri trong máu, gây áp lực lên thận khi phải làm việc để loại bỏ natri dư thừa. Kết quả là nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và bệnh thận mạn tính đều tăng. Theo WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ tối đa 5g muối/ngày để bảo vệ sức khỏe. 2. Nước ngọt có ga
Một nghiên cứu tại Đại học Y Osaka (Nhật Bản) chỉ ra rằng uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy thận. Do lượng đường và muối trong máu tăng cao, cùng với protein trong nước tiểu cũng tăng lên. Chưa kể, nước ngọt có ga chứa lượng đường rất cao, dễ gây tiểu đường - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận.
Việc tiêu thụ thực phẩm chứa protein động vật là cần thiết nhưng cần điều độ. Bởi vì chất thải chứa nitơ được tạo ra khi protein bị phân hủy trong cơ thể sẽ được đào thải qua nước tiểu. Nếu bạn ăn quá nhiều protein trong chế độ ăn uống, nitơ sẽ được bài tiết qua nước tiểu nhiều hơn, làm tăng gánh nặng cho thận và gây bệnh thận về lâu dài.
Caffeine làm tăng huyết áp, gây tổn thương mao mạch thận và làm suy giảm chức năng lọc máu. Ngoài ra, nó tăng lượng khoáng chất trong nước tiểu, như canxi và natri, làm nguy cơ sỏi thận tăng cao. FDA khuyến cáo người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine/ngày để tránh gây hại thận.
Các thực phẩm giàu oxalat có thể kể đến như rau bina, củ cải đường, rau dền, đậu bắp, trà đen… Ăn nhiều thực phẩm giàu oxalat có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận oxalat canxi. Oxalat kết hợp với canxi trong nước tiểu tạo thành tinh thể, gây cản trở chức năng lọc máu của thận và dẫn đến sỏi thận. Lưu ý chần qua trước khi nấu để giảm tác động tiêu cực tới thận.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, QQ