5 thói quen đi bộ làm chậm quá trình lão hóa

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 14:08 07/09/2022

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc đi bộ bởi nếu đi bộ đúng cách bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa, giữ cho cơ thể mình trẻ trung lâu dài.

Tham gia loại hình cardio hàng ngày này và đạt được mục tiêu số bước của bạn có thể hỗ trợ giảm mỡ trong cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch, bổ sung năng lượng, cải thiện sự phối hợp và cân bằng, giảm căng thẳng, đồng thời làm cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh hơn, theo Mayo Clinic. Không cần phải nói, nếu bạn muốn giữ được thân hình cân đối và khỏe mạnh theo thời gian, tốt nhất bạn nên xỏ đôi giày thể thao vào và đi theo những con đường mòn để tận dụng các lợi ích này!

Dưới đây là 5 thói quen đi bộ hàng đầu được chuyên gia thể hình Tim Liu chia sẻ, giúp làm chậm quá trình lão hóa, điều này sẽ thuyết phục bạn đi bộ nhiều hơn.

1. Bỏ qua thang máy và thang cuốn

Một cách để tăng số bước và đốt cháy calo là bỏ hoàn toàn thang máy và thang cuốn. Thay vào đó, hãy chọn đi cầu thang để cơ thể bạn có thể làm việc nhiều hơn để đến được nơi bạn cần.

5 thói quen đi bộ làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 1.

Một mẹo chuyên nghiệp khác là đậu xe xa điểm đến của bạn hơn. Nhiều khách hàng của chuyên gia Tim Liu làm công việc văn phòng và ít vận động hơn làm việc này để tăng số bước hàng ngày của họ. Hãy làm quen với thói quen này - nó thực sự hữu ích!

2. Đi bộ nhiều hơn một lần mỗi ngày

Nếu mục tiêu của bạn là tăng cường hoạt động hàng ngày, bạn nên kết hợp ít nhất hai lần đi bộ vào thói quen của mình. Dành ít nhất 30 phút là mức tối thiểu, vì vậy để tối ưu hóa sức khỏe của bạn và làm chậm quá trình lão hóa, bạn cần phải làm nhiều hơn thế. Một cách dễ dàng để lên lịch cho hai lần đi bộ là đi một lần vào giờ ăn trưa/đầu giờ chiều và một lần khác sau bữa tối.

Thực tế, một nghiên cứu được đăng tải trên Sports Medicine cho thấy rằng đi bộ nhẹ sau khi ăn có thể làm giảm lượng insulin và lượng đường trong máu của cơ thể. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ giáo dục thể chất và khoa học thể thao tại Đại học Limerick, Aidan Buffey, giải thích: "Khi đứng và đi bộ, cơ bắp của bạn bị co lại. Nếu bạn có thể hoạt động thể chất trước khi lượng đường đạt đỉnh, thường là 60 đến 90 phút [sau khi ăn], thì bạn sẽ đạt được lợi là không bị tăng đột biến glucose".

5 thói quen đi bộ làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 2.

3. Kết hợp tạ tay nhẹ vào các bài đi bộ của bạn

Bạn muốn thực hiện các chuyến đi bộ của mình khó khăn hơn một chút?

Nếu vậy, hãy mang theo tạ tay nhẹ. Khối lượng tạ tay bạn đang mang sẽ cho phép bạn tập luyện chăm chỉ hơn một chút trong quá trình đi bộ, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn và kết hợp phần trên của bạn trong quá trình tập luyện.

4. Dẫn theo thú cưng, đặc biệt là các chú cún

Nếu bạn là một người nuôi cún cưng, một thói quen đi bộ tuyệt vời cần có là mang theo chú chó của bạn để tận hưởng niềm vui. Rất có thể, bạn sẽ đi bộ nhiều hơn so với khi bạn ở một mình, và bạn cũng sẽ giúp chú chó của mình hoạt động nhiều hơn. Còn gì tốt hơn thế?

5 thói quen đi bộ làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 3.

5. Thay đổi tốc độ của bạn

Thói quen cuối cùng trong số những thói quen đi bộ làm chậm quá trình lão hóa là xen kẽ giữa tốc độ ổn định và tốc độ "đi bộ tăng cường".

Điều này sẽ làm tăng nhịp tim của bạn và tăng lượng calo đốt cháy. Bạn có thể bắt đầu với khoảng thời gian từ 20 đến 45 giây đi bộ giữa tốc độ đi bộ bình thường của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc nên đi bộ nhanh hơn một chút sau khi đọc kết quả nghiên cứu dưới đây, đăng tải trên tờ Reuters.

Đi bộ nhanh có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa

Các nhà khoa học từ Đại học Leicester (Anh) đã nghiên cứu dữ liệu di truyền từ hơn 400.000 người tham gia Biobank ở Anh trong độ tuổi trung niên và phát hiện ra rằng tốc độ đi bộ nhanh, không phụ thuộc vào lượng hoạt động thể chất, có liên quan đến các telomere dài hơn.

Telomere là "nắp" ở cuối mỗi nhiễm sắc thể và giữ các trình tự lặp đi lặp lại của DNA không mã hóa để bảo vệ nhiễm sắc thể khỏi bị hư hại, với các nhà nghiên cứu mô tả chúng là "tương tự như cách nắp ở cuối dây giày ngăn chặn nó bị tách rời''.

Phản ánh về những phát hiện, Tiến sĩ Paddy Dempsey giải thích rằng mọi người có thể muốn xem xét thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày của họ, chẳng hạn như đi bộ nhanh hơn đến trạm xe buýt, để giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

5 thói quen đi bộ làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 4.

"Điều này cho thấy các biện pháp như tốc độ đi bộ chậm hơn theo thói quen là một cách đơn giản để xác định những người có nguy cơ mắc bệnh mãn tính hoặc lão hóa không khỏe mạnh và cường độ hoạt động có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các biện pháp can thiệp".

Mặc dù mối quan hệ giữa chiều dài telomere và bệnh tật chưa được hiểu đầy đủ, nhưng sự hình thành của các tế bào này được cho là góp phần gây ra một loạt các triệu chứng liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như yếu ớt và liên quan bệnh tật theo tuổi tác.

Nguồn và ảnh: Eat This, Reuters, WebMD, Mayo Clinic

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày