5 tác hại đáng sợ của thói quen tiêu thụ nhiều muối mà ai cũng cần bỏ ngay

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 08:08 26/10/2017

Ăn quá mặn là thói quen xấu gây ra nhiều tác hại không ngờ cho cơ thể.

Cơ thể mất nước và sưng phù

Hấp thụ quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ nước nên dẫn đến tình trạng phù nề tay chân và mặt. Ngoài ra, khi lượng nước nạp vào đều bị cơ thể giữ lại nên gây tình trạng thiếu nước cho các cơ quan hoạt động và dẫn đến tình trạng mất nước. Một khi cơ thể bị mất nước thì hiệu quả hoạt động của các cơ quan kém hẳn đi và luôn đòi hỏi bạn phải nạp thêm nước mới. Đó chính là tác hại của việc ăn muối đầu tiên mà chúng ta cần đề phòng.

5 tác hại đáng sợ của thói quen tiêu thụ nhiều muối mà ai cũng cần bỏ ngay - Ảnh 1.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một tác dụng phụ thường xảy ra đối với những người tiêu thụ lượng lớn muối trong thời gian dài. Có hậu quả này là do natri từ muối sẽ hút nước qua thành của động mạch vào trong mạch máu, làm cho lượng nước và áp suất nước tăng lên. Và khi áp lực máu trong lòng mạch tăng lên nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp. Bệnh tăng huyết áp là căn bệnh diễn biến âm thầm nên rất khó phát hiện và gây nguy hiểm có khi gây hại đến cả tính mạng người bệnh.

5 tác hại đáng sợ của thói quen tiêu thụ nhiều muối mà ai cũng cần bỏ ngay - Ảnh 2.

Hại dạ dày

Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn H. pylori trong dạ dày và gây viêm loét. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Gut, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên tám quốc gia khác nhau và nhận thấy lượng muối ăn vào quá nhiều có liên quan trực tiếp với bệnh viêm loét dạ dày.

Nghiêm trọng hơn nếu bạn cứ tiếp tục ăn chế độ quá nhiều muối như vậy thì những vết loét dạ dày có thể biến thành ung thư dạ dày. Năm 1996, Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học đã công bố nghiên cứu chứng minh rằng nhiều trường hợp cả nam lẫn nữ chết vì ung thư dạ dày đều có liên quan đến thói quen tiêu thụ muối quá nhiều trong thời gian dài.

5 tác hại đáng sợ của thói quen tiêu thụ nhiều muối mà ai cũng cần bỏ ngay - Ảnh 3.

Thận hoạt động kém đi

Thận là cơ quan giữ nhiệm vụ bài tiết quan trọng trong cơ thể. Và để thận hoạt động hiệu quả thì lượng natri trong cơ thể không nên vượt quá tầm kiểm soát. Nếu bạn ăn quá nhiều muối thì phần natri dư thừa này có thể làm tăng lượng cặn canxi trong nước tiểu. Và chính lượng cặn canxi tích tụ ngày một nhiều này sẽ gây ra bệnh sỏi thận phổ biến hiện nay.

5 tác hại đáng sợ của thói quen tiêu thụ nhiều muối mà ai cũng cần bỏ ngay - Ảnh 4.

Tuần hoàn máu kém

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu năm 2011. Nghiên cứu này đưa ra kết quả rằng tuần hoàn máu của cơ thể bị ảnh hưởng đáng kể chỉ sau nửa giờ tiêu thụ hàm lượng muối cao.

Để có được kết quả này, các nhà khoa học thử nghiệm trên 16 người trưởng thành và theo dõi chặt chẽ tuần hoàn máu trước và sau khi ăn. Kết quả thu được là những người nạp nhiều natri hơn, kể cả nam lẫn nữ đều có tuần hoàn máu chậm lại đáng kể. Một khi tuần hoàn máu chậm lại thì máu sẽ không được cung cấp đi đầy đủ các cơ quan nên không chỉ ảnh hưởng tim mạch, não bộ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

5 tác hại đáng sợ của thói quen tiêu thụ nhiều muối mà ai cũng cần bỏ ngay - Ảnh 5.

Như vậy mỗi ngày cần nạp bao nhiêu muối là đủ?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA thì một người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ cao nhất là 2,3gr muối mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người bị cao huyết áp thì nên giảm xuống còn 1,5gr mỗi ngày hoặc ít hơn càng tốt.

Nguồn: Bustle, Thelist

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm