5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây?

Skye, Theo Thời Đại 07:00 10/08/2017

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, người dân sống tại các quốc gia trường thọ trên thế giới - Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc, đã tiết lộ bí quyết cho tuổi thọ cao của mình.

Từ hàng nghìn năm qua, các nhà nghiên cứu, thầy thuốc lang y luôn cố gắng tìm ra bí quyết để giữ gìn tuổi thọ và sức trẻ. Dù công trình nghiên cứu này vẫn chưa có lời giải đáp cho đến tận ngày nay, người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới đã tự biết chọn cho mình một lối sống tích cực để có thể trường thọ hơn.

Với 5 quốc gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Singapore, Thụy Sỹ và Hàn Quốc được đánh giá là những đất nước nơi người dân sống thọ nhất theo bản báo cáo "World Happiness Report 2017", người dân luôn có những bí quyết sống riêng để duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Vậy, "công thức" cho sự trường thọ của họ là gì?

5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây? - Ảnh 1.

Với tuổi thọ trung bình là 83, Nhật Bản là một trong những quốc gia sống thọ nhất hành tinh.

Nhật Bản

Người dân Nhật Bản có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới. Vùng đất Okinawa - hay còn được gọi bằng cái tên "vùng đất bất tử", được coi là trung tâm nghiên cứu sống thọ của thế giới khi hòn đảo phương Nam Nhật Bản này có tới hơn 400 người vượt ngưỡng 100 tuổi. Được biết, bí quyết sống thọ của người dân trên đảo là do chế độ ăn uống giàu đậu phụ và khoai lang, cùng với cá biển. Các hoạt động cộng đồng giữa những người dân địa phương cũng tạo nên sự gắn kết, giảm stress cho mọi người.

Daniele Gatti, CEO của Velvet Media cho biết: "Nhật Bản có chất lượng cuộc sống rất tốt. Nếu bạn có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ, bạn sẽ hiểu được nhiều điều về đất nước này, kể cả bí quyết sống trường thọ".

5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây? - Ảnh 2.

Các hoạt động xã hội giúp người già trên đảo Okinawa gắn kết hơn với nhau; từ đó giảm áp lực trong cuộc sống và luôn vui vẻ hạnh phúc.

Tây Ban Nha

Với chế độ ăn uống mang đậm phong cách Địa Trung Hải, nhiều sản phẩm từ dầu olive, rau xanh và rượu vang, người dân Tây Ban Nha cũng có tuổi thộ rất cao (trung bình vào khoảng 82,8 tuổi). Tuy vậy, một trong những bí quyết khác để sống thọ của người dân Tây Ban Nha là "siesta" - ngủ trưa.

"Người ta nghĩ rằng tất cả người Tây Ban Nha đều ngủ trưa khi các cửa hàng đóng cửa từ 2-5 giờ chiều. Tuy nhiên, đó là cách mà các ca làm việc được sắp xếp", Miquel Àngel Diez từ Barcelona, một hướng dẫn viên du lịch cho biết. "Nếu bạn phải làm liên tục và chỉ có nửa giờ để nghỉ ngơi, ăn trưa, bạn sẽ phải rất vội vàng. Trái lại, nếu bạn được nghỉ 2-3 giờ, bạn có thời gian ăn trưa, nghỉ ngơi, thậm chí là ngủ trưa. Do đó, nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và khỏe mạnh hơn".

Người dân ở đây cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần. Chế độ ăn uống khỏe mạnh kết hợp với lối sống thường xuyên vận động sẽ giúp họ sống thọ hơn".

5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây? - Ảnh 3.

Người dân Tây Ban Nha cũng thích đạp xe và đi bộ, thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân cho cự ly gần.

Singapore

Với hệ thống các cơ sở chăm sóc y tế tân tiến, hiện đại, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới. Người dân Singapore cũng có tuổi thọ trung bình cao (83,1 tuổi). Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới.

Văn hóa và môi trường sống cũng là điều đóng góp cho cuộc sống trường thọ của người dân Singapore: "Bạn sẽ thấy nhiều người đi tập gym và tập thể dục tại các công viên", Bino Chua, một người sống tại Singapore với công việc blogger du lịch chia sẻ. Singapore mới đây còn mở một công viên trị liệu, được thiết kế nhằm giảm áp lực và cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi.

Hơn nữa, chính những quy định của chính phủ cũng khiến người dân sống thọ hơn. Tại quốc gia này, thuốc lá và rượu được đánh thuế rất cao, cùng với việc cấm hút thuốc nơi công cộng khiến nhiều người dân cũng từ bỏ thói quen này.

5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây? - Ảnh 4.

Người dân tập thể dục tại các công viên tại Singapore.

Thụy Sỹ

Tuổi thọ trung bình của người dân Thụy Sỹ (81) cũng vào hàng cao nhất thế giới. Là một trong những quốc gia châu Âu giàu có nhất, Thụy Sỹ có hệ thống chăm sóc y tế phát triển, đảm bảo an sinh cho người dân. Cuộc sống an lành, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp khiến người dân không có quá nhiều áp lực trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc người dân sử dụng nhiều sản phẩm pho mát và sữa đóng góp vào tuổi thọ trung bình cao của họ.

5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây? - Ảnh 5.

Người dân Thụy Sỹ cũng rất chăm rèn luyện thể thao với các trò vận động leo núi.

Hàn Quốc

Theo một nghiên cứu gần đây, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên có tuổi thọ trung bình chạm ngưỡng 90. Điều này được lý giải bởi chế độ ăn uống lành mạnh của người Hàn Quốc với nhiều sản phẩm muối chua lên men chứa hàm lượng cholesterol thấp, giúp tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn các bệnh ung thư.

"Đồ ăn tại Hàn Quốc rất nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng", Camille Hoheb - nhà sáng lập tổ chức Wellness Tourism Worldwide, chia sẻ.

Người dân Hàn Quốc cũng chia sẻ rằng, lối sống văn hóa cộng đồng và các truyền thống lâu đời đóng góp vào chất lượng cuộc sống cao của họ. "Jimjibang" (Các nhà tắm công cộng) là nơi người dân tới để giao lưu, trò chuyện và giảm áp lực. Bên cạnh đó, với truyền thống Phật giáo lâu đời, người dân Hàn Quốc cũng tìm thấy sự tĩnh tâm giữa cuộc sống bộn bề.

5 quốc gia sống thọ nhất thế giới: Đâu là bí quyết sống lâu của những người dân nơi đây? - Ảnh 6.

Người Hàn Quốc cũng có tuổi thọ rất cao trên thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm