5 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng rút cạn năng lượng của bạn nhưng toàn là món yêu thích của nhiều người

Hương Trà, Theo Pháp luật và bạn đọc 20:27 12/04/2022

Nếu bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu tập trung và không có năng lượng mặc dù đã ăn no thì rất có thể bạn đã ăn 1 trong 5 món ăn này.

Một ngày có 24 giờ, dù cho đang làm việc hay không làm gì cả thì cơ thể vẫn tiêu hao năng lượng cho các hoạt động sống bên trong. Vì vậy, việc duy trì mức năng lượng nhất định thông qua tiêu thụ thực phẩm là điều cần thiết. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn một thứ gì đó sau mỗi 3-5 giờ, tức mỗi ngày sẽ có khoảng 3 bữa chính và 1-2 bữa ăn nhẹ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng thực vật Amy Gorin, chủ sở hữu của Amy Gorin Nutrition, Mỹ cho biết: “Nếu thời gian giữa các bữa ăn của bạn quá dài, lượng đường trong máu có thể giảm xuống và gây cảm giác đói phát điên (hangry)”. Cô cho biết, với tất cả các bữa ăn chính hay ăn nhẹ, mục đích của chúng đều là bổ sung tổ hợp protein, chất béo lành mạnh và chất xơ để giúp bạn no bụng và duy trì năng lượng lâu hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, cũng có không ít thực phẩm càng sử dụng càng làm tiêu hao năng lượng của bạn. Dưới đây là top 5 những loại thực phẩm như thế.

1. Thực phẩm chứa caffeine, nước tăng lực

Nghe điều này có vẻ không đúng lắm nhưng Jonathan Valdez, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng tiểu bang New York tại TP. New York (Mỹ), chủ sở hữu Genki Nutrition, đã chỉ ra rằng tiêu thụ các loại thực phẩm này vào buổi chiều muộn có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon và để lại cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau.

5 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng rút cạn năng lượng của bạn nhưng lại toàn là món yêu thích của nhiều người - Ảnh 1.

"Thêm vào đó, khi tiêu thụ một lượng lớn caffeine cùng một lúc, nó có thể dẫn đến những ảnh hưởng lớn cho cơ thể trong khoảng 5 tiếng sau khi tiêu thụ, trong đó, tác động lớn nhất sẽ là khiến thời gian ngủ tiêu chuẩn 7-9 tiếng của bạn sẽ không thể đạt được", ông Valdez cho biết. "Do đó, mọi người được khuyến cáo là không nên uống caffeine trong vòng 8 tiếng trước giờ đi ngủ theo thời gian biểu của bạn".

2. Các loại kẹo

Để bổ sung năng lượng vào giữa ngày, các loại kẹo chắc chắn không phải lựa chọn thích hợp. "Tôi cũng thích kẹo như bao người thôi nhưng tôi sẽ không sử dụng nó như một món ăn vặt để bổ sung năng lượng đâu", cô Gorin chia sẻ. "Kẹo có thể bổ sung năng lượng 'bùng nổ' nhất thời nhưng sau đó năng lượng của bạn sẽ tụt dốc nhanh chóng".

5 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng rút cạn năng lượng của bạn nhưng lại toàn là món yêu thích của nhiều người - Ảnh 2.

3. Bít tết

Nếu bạn đã từng cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn bít tết thì bạn không đơn độc đâu, bởi có rất nhiều người cũng gặp tình trạng này. "Nếu bạn gọi một miếng bít tết khoảng 220g tại nhà hàng, bạn sẽ hấp thụ khoảng 40g protein và rất nhiều chất béo", TS. Meredith Price, chuyên gia dinh dưỡng thực vật tại Priceless Nutrition & Wellness cho biết. "Tuy nhiên, mỗi lần cơ thể chỉ có thể sử dụng 25g protein, nên sau khi ăn bít tết, cơ thể sẽ phải tiêu hóa quá mức để chuyển hóa lượng protein bổ sung này".

5 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng rút cạn năng lượng của bạn nhưng lại toàn là món yêu thích của nhiều người - Ảnh 3.

Thêm nữa, protein không phải là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể, nó sẽ được bài tiết hoặc lưu trữ dưới dạng chất béo. Vì những lý do này, năng lượng của bạn sẽ bị tiêu hao, cơ thể uể oải và quá no.

4. Sinh tố hoa quả

Một ly sinh tố hoa quả có vẻ là sự thay thế tiện lợi, lành mạnh cho bữa ăn chính hoặc một món bữa nhẹ. Thế nhưng nếu không có sự cân bằng các thành phần, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng vọt và bạn cảm thấy đói kèm theo năng lượng giảm ngay sau đó.

5 loại thực phẩm càng ăn nhiều càng rút cạn năng lượng của bạn nhưng lại toàn là món yêu thích của nhiều người - Ảnh 4.

Valdez nói: “Sinh tố đã loại bỏ chất xơ tự nhiên của hầu hết các loại trái cây. Chất xơ và việc nhai là cần thiết cho quá trình làm chậm hấp thu đường vào máu. Nếu không có chất xơ và quá trình nhai, việc tiêu thụ (đường) nhanh chóng sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Cơ thể phải cố gắng giải phóng lượng đường và tiết ra hàm lượng insulin lớn”. Vì vậy, bạn sẽ luôn mệt mỏi.

5. Các món ăn đông lạnh ít calo

"Nếu bạn sử dụng món ăn đông lạnh cho bữa trưa hoặc bữa tối, nó sẽ rơi vào khoảng 300 calo (hoặc ít hơn) cùng với lượng lớn natri (muối) được thêm vào", cô Price cho biết. Bên cạnh việc không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho một bữa ăn (và do đó, nó cũng không cấp đủ nhiên liệu cho cơ thể), hàm lượng lớn natri có thể dẫn đến sự tích trữ nước, đầy hơi và cảm giác mệt mỏi toàn thân.

"Nếu bạn đang bận rộn và không có thời gian nấu ăn, hãy chọn đồ đông lạnh có hàm lượng calo ít nhất là khoảng 450-500 calo và có chứa dưới 20% lượng natri được khuyến cáo tiêu thụ trong ngày".

Nguồn và ảnh: Huffpost, Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày