4 việc con gái tuyệt đối đừng nên làm khi vừa hết hành kinh, nếu không tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng

Chơn, Theo Báo Dân Sinh 21:50 03/11/2021

Khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, tử cung và cơ thể nữ giới vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, có một số việc không thể vội vàng làm ngay được.

Kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp phụ nữ bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể mà còn thúc đẩy chức năng tạo máu, do đó kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý rất quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Mọi người đều biết rằng đau bụng kinh có rất nhiều điều cần kiêng kỵ, vì vậy khi hành kinh chị em cũng sẽ hết sức lưu ý giữ gìn cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng chỉ cần hết kinh là họ được "giải phóng" và có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Thực tế, điều này hoàn toàn sai bởi khi kết thúc kinh nguyệt, tử cung và cơ thể vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, có một số việc không thể vội vàng được.

Dưới đây là 4 việc con gái không thể vội vàng ngay sau khi hết kinh.

1. Tập thể dục cường độ cao

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ nữ chọn cách tập thể dục để giữ cho thân hình hoàn hảo, đây là một thói quen rất tốt. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối đừng nên tập thể dục gắng sức trong một số thời kỳ nhất định, chẳng hạn như thời kỳ kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng chỉ cần không có kinh là có thể vận động mạnh tùy thích nên ngay sau khi hết kinh là đi tập lại được ngay.

4 việc con gái tuyệt đối đừng nên làm khi vừa hết hành kinh, nếu không tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nhưng khi vừa mới kết thúc kỳ kinh nguyệt, tử cung vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, nếu chị em chọn vận động mạnh sẽ cản trở quá trình "tự sửa chữa" nội mạc tử cung, thậm chí có thể gây chảy máu thứ phát.

Mặt khác, khả năng miễn dịch của nữ giới khá yếu trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt, vận động quá sức vào thời điểm này sẽ khiến phụ nữ đổ nhiều mồ hôi, lỗ chân lông nở ra, dễ dẫn đến vi rút và khí ẩm lạnh xâm nhập gây ra nhiều bệnh tật.

2. Quan hệ tình dục

Nhiều người cho rằng vừa hết kinh, phụ nữ trong thời kỳ không rụng trứng, lúc này quan hệ tình dục là "an toàn" nhất, có thể "tùy hứng", không cần áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Thực tế, nhận thức này rất sai lầm. Vì vừa hết kinh, lúc này tử cung vẫn đang hồi phục, khả năng miễn dịch của cơ thể nữ giới còn ở mức thấp, quan hệ tình dục vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể nữ giới rất dễ bị nhiễm vi trùng, trường hợp nặng còn có thể gây chảy máu tử cung trở lại, dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa khác nhau.

Vì vậy, bạn chỉ nên quan hệ sau khi hết kinh ít nhất 3 ngày.

3. Bơi lội

Nhiều bạn nữ biết rằng nên tránh bơi lội trong thời kỳ kinh nguyệt, vì lúc này cổ tử cung đang ở trạng thái mở, bơi lội sẽ dễ khiến vi khuẩn phát triển. Nhưng ngay cả khi vừa hết kinh, việc làm này cũng hoàn toàn không nên.

4 việc con gái tuyệt đối đừng nên làm khi vừa hết hành kinh, nếu không tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng - Ảnh 2.

Nếu bạn vội vàng đi bơi vào thời điểm này vẫn có thể khiến vi trùng xâm nhập, gây nhiễm trùng và các bệnh phụ khoa ở phụ nữ, rất bất lợi cho cơ thể.

4. Ăn đồ uống lạnh

Phụ nữ biết rằng đồ uống lạnh không được ăn trong thời kỳ kinh nguyệt, vậy sau khi hành kinh có được ăn không?

Vừa mới hành kinh, cơ thể suy nhược, sức đề kháng không cao, ăn đồ lạnh lúc này dễ dẫn đến khí lạnh xâm nhập, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bản thân mà thậm chí sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của khí huyết trong cơ thể, gây thiếu máu…

4 việc con gái tuyệt đối đừng nên làm khi vừa hết hành kinh, nếu không tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng - Ảnh 3.

Nghiêm trọng, nó sẽ gây ra lạnh trong tử cung, làm tình trạng đau bụng kinh sau này trầm trọng thêm, thậm chí dẫn đến khó mang thai sau này.

Vì vậy, phụ nữ dù đang trong kỳ kinh nguyệt hay vừa hết kinh, vì sức khỏe của bản thân thì không được ăn đồ lạnh.

Nguồn tham khảo: Seventeen, Sohu, The Healthy, Eat This. Ảnh: Pinterest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm