4 triệu chứng sớm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày, có trên 2 dấu hiệu thì nên đi khám ngay

Tiểu Phương, Theo Phụ Nữ Việt Nam 14:00 11/11/2022

Khi cơ thể phát ra những tín hiệu này, bạn nên cẩn thận vì nó có thể ngầm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày đã gõ cửa.

Người châu Á thường có xu hướng mắc bệnh về dạ dày cao do thói quen ăn uống khá thoải mái. Họ có thể ăn cay, ăn mặn, ăn ngọt liên tục trong các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, một số người còn thường xuyên ăn uống không đúng bữa, bỏ bữa hay ăn quá no trong một bữa nên vô tình gây tổn thương dạ dày theo thời gian.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng cao có liên quan mật thiết đến những thói quen ăn uống không tốt kể trên. Trong số đó, đối tượng sinh viên, nhân viên văn phòng hay các mẹ bỉm thường có nguy cơ mắc bệnh cao do công việc bận rộn, ít có thời gian ăn uống đúng giờ.

Đặc biệt, có 4 triệu chứng cần cảnh giác khi xuất hiện trên cơ thể bởi nó có thể ngầm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu.

1. Đau vùng bụng trên

Do những tổn thương tích tụ ở dạ dày nên người mắc bệnh ung thư dạ dày thường có triệu chứng đau tức vùng bụng trên. Đặc biệt, sau khi ăn thì tình trạng chướng bụng kèm theo những cơn đau âm ỉ càng biểu hiện rõ.

Tình trạng đau bụng này chịu ảnh hưởng do sự tăng sinh của các mô ung thư. Thậm chí, người bệnh còn cảm thấy thèm ăn nhiều hơn nên cần chú ý khi triệu chứng này xuất hiện.

4 triệu chứng sớm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày, có trên 2 dấu hiệu thì nên đi khám ngay - Ảnh 1.

2. Giảm cân mất kiểm soát

Nếu bị sụt cân nhanh chỉ trong thời gian ngắn mà không hề ăn kiêng hay vận động nhiều thì bạn cũng nên nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Sau khi mắc bệnh, khả năng tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày cũng sẽ giảm đi, kéo theo sự phát triển và sinh sôi của tế bào ung thư nên vô tình làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng thu nạp vào cơ thể. Hậu quả là cân nặng của bạn sụt nhanh đến mất kiểm soát.

4 triệu chứng sớm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày, có trên 2 dấu hiệu thì nên đi khám ngay - Ảnh 2.

3. Đi ngoài ra phân đen

Khi đại tiện thấy phân ra màu đen thì ngoài do chế độ ăn có nhiều thực phẩm màu đen, bạn cũng nên nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Chính sự tăng sinh liên tục của các tế bào ung thư có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết dạ dày. Sau khi bị xuất huyết dạ dày, hệ tiêu hóa sẽ làm việc kém hơn và dễ gây ra tình trạng đại tiện phân có màu đen.

Một trong những xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày chính là việc phát hiện máu ẩn trong phân nên bạn cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này.

4 triệu chứng sớm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày, có trên 2 dấu hiệu thì nên đi khám ngay - Ảnh 3.

4. Đau khi nuốt

Các mô ung thư trong dạ dày tiếp tục tăng sinh sẽ gây ảnh hưởng đến những cơ quan lân cận. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tăng tiết dịch axit dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, nuốt đồ ăn bị đau họng.

4 triệu chứng sớm cảnh báo bệnh ung thư dạ dày, có trên 2 dấu hiệu thì nên đi khám ngay - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm