Trong xã hội ngày nay, con người ngày càng có ý thức chăm sóc sức khỏe hơn, do đó trong ăn uống cũng có không ít quy tắc. Khi nghe đến chất béo, nhiều người đều xua tay lắc đầu vì sợ rằng ăn nhiều sẽ bị tăng cân hoặc gây mỡ máu cao. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an (Đài Loan, Trung Quốc) điều này là không chính xác, có rất nhiều thực phẩm giàu chất béo tốt, không những không gây hại mà ngược lại rất tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Dưới đây là 4 thực phẩm giàu chất béo nhưng rất bổ dưỡng mà chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an khuyên dùng.
1. Quả bơ
Bơ là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và rất giàu chất béo tự nhiên không bão hòa đơn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Cai Wei'an. Chất béo trong bơ có tên là axit oleic, tốt cho tim mạch, giảm viêm. Không những vậy, chất béo trong quả bơ còn thúc đẩy việc đốt cháy mỡ và calo trong cơ thể nhiều hơn, vì thế không làm tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Nhưng tốt nhất không nên ăn quả bơ vào buổi tối bởi quả bơ chứa rất nhiều calo. Nếu bạn thèm ăn bơ thì nên ăn trước 8h giờ tối. Thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn quả bơ là vào buổi sáng.
2. Hạt chia
Hạt chia rất giàu axit béo Omega-3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega-3 trong hạt có tác dụng làm thấp mức triglycerid (loại mỡ máu xấu) và tăng HDL (loại mỡ máu tốt). Làm giảm huyết áp, giảm kết dính tiểu cầu và dự phòng nghẽn mạch vành. Giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.
Hạt chia cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan. Đây là yếu tố giúp hạt chia có thể hấp thụ nước gấp 10-12 lần trọng lượng, tạo cho chúng có độ sệt giống như gel. Uống nước hạt chia có thể làm cho bạn tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, do đó khiến bạn hấp thụ ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân.
Pha vài thìa hạt chia vào nước ấm và uống mỗi sáng là cách tốt nhất để tiêu thụ loại hạt giàu dinh dưỡng này. Thực tế là, ngoài khả năng chống ung thư, hạt chia còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
3. Đậu nành
Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và chất đạm thực vật. Không những vậy, đậu nành cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin B2, vitamin K, folate, magie và kali. Hàm lượng omega-3 trong đậu nành khá cao, cứ 100g đậu nành chứa 1443mg omega-3.
Để bảo vệ tim mạch và thần kinh, bạn nên bổ sung omega-3 từ những thực phẩm này. Nhưng dù omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên lạm dụng, chỉ nên dùng ở mức vừa phải và hợp lý.
4. Cá hồi
Cá hồi có chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm có liên quan đến bệnh chuyển hóa và béo phì.
Các nghiên cứu từng được thực hiện tại Đài Loan, Mỹ, Pháp, Hà Lan đã cho thấy những người thường xuyên ăn cá hồi sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, mất trí hay chứng trầm cảm. Ăn cá hồi thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân. Dinh dưỡng trong cá giúp điều chỉnh các kích thích tố kiểm soát thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu.
Ngoài ra, axit béo omega-3 trong cá hồi giúp giảm viêm có liên quan đến bệnh chuyển hóa và béo phì. Các loại cá béo khác để giảm cân bao gồm cá mòi, cá hồi, cá thu và cá trích.