4 thủ phạm chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều mà con gái chẳng ngờ đến

Gà, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 23/04/2020

Kinh nguyệt không đều có thể được biểu hiện thông qua lượng máu trong mỗi chu kỳ bạn tiết ra có sự bất thường hoặc lịch trình không đúng với ngày đã định sẵn.

Khi hệ nội tiết của con gái bị rối loạn thì chức năng rụng trứng của buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu trứng không rụng thì đồng nghĩa chu kỳ kinh nguyệt cũng không diễn ra và thậm chí còn làm ảnh hưởng tới cả nội mạc tử cung.

Thực tế, có một số nguyên nhân chẳng ngờ đến lại chính là thủ phạm gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân nào bạn nhé!

Nguyên nhân 1: Căng thẳng, lo âu quá nhiều

Những cảm xúc tiêu cực như cáu kỉnh, lo lắng, trầm cảm... thường dễ gây ảnh hưởng không tốt cho các hormone, từ đó gây mất cân bằng và làm quá trình chuyển hóa diễn ra bất thường.

Cụ thể là do khi bạn gặp căng thẳng tinh thần thì vùng dưới đồi và tuyến yên sẽ bị ức chế hoạt động, khó giải phóng hormone ra ngoài. Do đó, nếu bạn càng giữ những cảm xúc tiêu cực thì quá trình bài tiết estrogen sẽ không diễn ra và trứng sẽ không thể rụng xuống, gây đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt thất thường (đến sớm hoặc chậm).

4 thủ phạm chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều mà con gái chẳng ngờ đến - Ảnh 1.

Nguyên nhân 2: Ăn kiêng quá mức

Nhiều cô nàng thường tìm đến những chế độ ăn kiêng kham khổ hòng duy trì được body thon thả. Tuy nhiên, nếu cơ thể không có đủ lượng protein thiết yếu trong một thời gian dài thì quá trình tổng hợp hormone trong cơ thể sẽ không đủ. Chính điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, kéo theo nguy cơ vô kinh.

4 thủ phạm chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều mà con gái chẳng ngờ đến - Ảnh 2.

Nguyên nhân 3: Mắc bệnh phụ khoa

Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc tiến độ công việc khiến bạn cảm thấy stress thì hãy chú ý đến một số căn bệnh ở vùng phụ khoa. Đó có thể là u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, polyp tử cung, hay hội chứng buồng trứng đa nang...

Dù là căn bệnh nào thì nó cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chu kỳ kinh nguyệt của hội con gái.

4 thủ phạm chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều mà con gái chẳng ngờ đến - Ảnh 3.

Nguyên nhân 4: Lạm dụng thuốc tránh thai

Việc lạm dụng thuốc tránh thai có thể làm nồng độ hormone estrogen và progesterone bị xáo trộn trong cơ thể. Chính điều này gây ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng và là nguyên nhân rối loạn chu kỳ rụng trứng.

4 thủ phạm chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều mà con gái chẳng ngờ đến - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Sohu, Women's Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm