Kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không: 2 ngày, 12 ngày, hay thế nào mới là kỳ kinh nguyệt bình thường?

Chang, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 31/03/2020

Thực tế mà nói chúng ta nhận được rất nhiều lời khuyên trong cuộc sống từ bạn bè và gia đình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, có lĩnh vực tốt hơn nên dành cho các chuyên gia tư vấn, câu chuyện kỳ kinh nguyệt của bạn chẳng hạn.

Kỳ kinh nguyệt kéo dài chỉ 2 ngày có bình thường không? Thế còn 12 ngày thì sao?

Thời gian diễn ra của kỳ kinh nguyệt có sự khác nhau ở mỗi người, thời gian trung bình của nó khoảng từ 3-7 ngày”, bác sĩ phụ khoa Rebecca Brightman tại New York (Mỹ) giải thích.

Do đó, thông thường ta thường nói bất kỳ kỳ kinh nguyệt nào diễn ra dài hơn 7 ngày có thể được xem là không bình thường, có nghĩa bạn nên đến khám phụ khoa xem có gì bất ổn hay không. “Kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như do áp lực, mất cân bằng hormone, nhiễm trùng…”, chuyên gia sức khỏe nữ giới tại New York Jennifer Wilder chia sẻ.

Một yếu tố khác mà nếu bạn gặp phải thì cũng nên đến gặp bác sĩ ngay, đó là tình trạng thời gian diễn ra kỳ kinh nguyệt thay đổi liên tục, “nhảy” nhanh hơn hoặc chậm hơn 3-7 ngày so với kỳ kinh nguyệt bình thường. “Điều quan trọng ở đây là bạn phải nắm bắt được cảm giác rằng liệu bản thân có bình thường hay không, sau đó nếu như vòng lặp của chu kỳ không ăn khớp với những lần trước đó, bạn nên đi khám phụ khoa”, bác sĩ Brightman khẳng định.

Kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không: 2 ngày, 12 ngày, hay thế nào mới là kỳ kinh nguyệt bình thường? - Ảnh 1.

Có bình thường không nếu thấy máu không có màu đỏ tươi trong suốt chu kỳ?

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng máu trong kỳ kinh nguyệt nên có màu đỏ tươi (màu như màu của xe chữa cứu hỏa), thì nó thực tế là hoàn toàn bình thường nếu bạn có máu màu đậm hơn hoặc nhạt hơn như thế. “Kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể rất khác nhau, có người thường bắt đầu với máu đỏ nhưng ở cuối chu kỳ máu lại chuyển thành màu đỏ nâu và ngược lại, màu sắc hoàn toàn có thể thay đổi bình thường", bác sĩ Brightman cho biết.

Có bình thường không nếu tôi trải qua kỳ kinh nguyệt cực kỳ khó khăn, phải thay băng vệ sinh và đệm nhiều lần mỗi ngày?

Điều này phụ thuộc vào con số. “Việc phải thay băng vệ sinh và đệm 1 lần cứ sau mỗi 3-4 tiếng được coi là bình thường”, bác sĩ Brightman giải thích. Bất kỳ sự thay đổi nhiều hơn, chẳng hạn bạn phải thay mỗi tiếng 1 lần trong nhiều ngày của kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn cần đến gặp bác sĩ.

Kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không: 2 ngày, 12 ngày, hay thế nào mới là kỳ kinh nguyệt bình thường? - Ảnh 2.

Các nhân tố còn lại có thể được cân nhắc đến là số ngày kinh trong kỳ hành kinh của bạn. “Nhiều bạn nữ trải qua tình trạng mất máu rất nhiều trong ngày đầu và ngày thứ 2 của kỳ kinh nguyệt, và sau đó nó bắt đầu giảm nhẹ dần”, bác sĩ Wider giải thích. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là tìm kiếm những sản phẩm được thiết kế để giúp bạn xử lý tình trạng này.

Kỳ kinh nguyệt đến vào mỗi tháng, tôi có bình thường?

Kỳ kinh nguyệt không thường xuyên là điều bình thường khi bắt đầu dậy thì và trong một vài năm đầu sau đó. Nhưng khi bạn càng trưởng thành, nó nên đến càng thường xuyên hơn, bác sĩ Wider giải thích. “Trải qua kỳ kinh nguyệt 1 lần cứ sau 4-5 tuần được coi là bình thường”, bác sĩ Brightman nói thêm.

Một số nhân tố có thể ngăn cản điều bình thường này xảy ra. Chẳng hạn, nếu bạn không cung cấp cho cơ thể đủ calories hoặc tập luyện quá khắc nghiệt, bạn đều có thể bị mất đi 1 kỳ kinh nguyệt và khi đó bạn cần đi khám bác sĩ. Nguyên nhân khác có thể đến từ vấn đề nội tiết. “Trải qua kỳ kinh nguyệt hàng tháng có nghĩa là bạn không rụng trứng thường xuyên, đây có thể dấu hiệu tiềm ẩn”, bác sĩ Brightman cảnh báo.

Kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không: 2 ngày, 12 ngày, hay thế nào mới là kỳ kinh nguyệt bình thường? - Ảnh 3.

Tôi thỉnh thoảng bị chảy máu lên băng vệ sinh vào ban đêm, có bình thường không?

Chắc chắn rồi, máu chảy có thể thay đổi trong suốt kỳ kinh nguyệt của bạn. “Nhiều cô gái chảy máu lên băng vệ sinh hoặc miếng lót trong vài ngày đầu của chu kỳ”, bác sĩ Wider cho biết. Cách để giải quyết tình trạng này là đảm bảo bạn sử dụng những băng vệ sinh hoặc miếng lót siêu thấm hút.

Có bình thường không nếu bụng tôi cồn cào trước kỳ kinh nguyệt?

Cảm giác bạn có thể ăn cả thế giới trước kỳ kinh là hoàn toàn bình thường. Nó là do ảnh hưởng của hormones, đặc biệt là hormones progesterone, đảm nhận trách nhiệm gia tăng cảm giác ngon miệng. “Cơ thể bạn sản sinh ra progesterone với lượng lớn ngay sau khi rụng trứng, đó là lý do bạn luôn cảm thấy đói và thèm ăn đường, tinh bột”, bác sĩ Brightman giải thích.

Và có bình thường không nếu phân của tôi kỳ lạ trong chu kỳ?

Kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không: 2 ngày, 12 ngày, hay thế nào mới là kỳ kinh nguyệt bình thường? - Ảnh 4.

Đó chắc chắn không có gì là lạ nếu phân của bạn có sự lạ thường khi bạn bước vào kỳ kinh nguyệt bởi tác động của chất hóa học được gọi là prostaglandins. “Khi bạn trải qua chu kỳ, màng tử cung bị tác động bởi sức ép và cơ thể sản xuất ra chất  prostaglandins tạo nên cảm giác quặn bụng, gây buồn nôn, tiêu chảy”, bác sĩ Brightman cho biết.

Nguồn: Seventeen, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm