Sức khỏe sinh sản

Điều gì gây ra chảy máu âm đạo dù bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt?

Mỹ Ý, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 27/02/2020

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu giữa các kì kinh nguyệt, một số dễ điều trị, số khác có thể là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn.

Một ngày nào đó nếu như đột nhiên quần lót của bạn có những đốm máu đỏ hoặc nâu sẫm khi không đang trong kỳ kinh nguyệt thì cũng đừng quá lo lắng, bởi trường hợp của bạn không hề hiếm gặp. 

Tuy nhiên, việc chảy máu ngoài chu kỳ cũng không nên chủ quan bởi đó đôi khi cũng chính là dấu hiệu tiềm ẩn các bệnh và biến chứng tồi tệ. Cùng điểm qua các nguyên nhân thường dẫn đến xuất hiện các đốm máu ngoài kỳ kinh nguyệt để có thể kiểm soát tình trạng của bản thân tốt nhất nhé.

1. Sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết

Điều gì gây ra chảy máu âm đạo dù bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 1.

Các biện pháp tránh thai nội tiết như dụng cụ tử cung (DCTC), miếng dán tránh thai, vòng âm đạo, thuốc tránh thai, que cấy tránh thai là nguyên nhân phổ biến gây ra chảy máu ngoài kỳ kinh nguyệt (thường là trong 3 tháng đầu sử dụng) nếu người dùng không thực hiện đúng theo hướng dẫn. Ví dụ, bạn quên uống thuốc tránh thai đúng liều hoặc cơ thể không phù hợp với miếng dán tránh thai…

2. Sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung

Nếu bạn đang mang thai và thường xuyên bị chảy máu vùng kín thì rất có thể bạn đã bị sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Dù chảy máu khi mang thai không chắc chắn có nghĩa rằng bạn đã sẩy thai nhưng cho dù như vậy thì hiện tượng chảy máu tử cung cũng không phải một dấu hiệu tốt đối với thai nhi của bạn. 

Điều gì gây ra chảy máu âm đạo dù bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 2.

Vậy nên, nếu bạn đang gặp vấn đề như trên, hãy cân nhắc việc đến gặp bác sĩ để tránh xảy ra các biến chứng không mong muốn.

3. Nhiễm trùng âm đạo

Vùng kín của con gái là khu vực rất nhạy cảm và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Chính vì thế mà việc tổn thương âm đạo dẫn đến nhiễm trùng đã không còn quá xa lạ với các chị em. Chảy máu âm đạo cũng là một biến chứng của nhiễm trùng khi bạn thụt rửa hoặc quan hệ tình dục khi âm đạo khô hạn…

Điều gì gây ra chảy máu âm đạo dù bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 3.

4. Ung thư

Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt không được xem là quá nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể quá coi thường bởi đôi khi chúng lại là một trong những triệu chứng của một số loại ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản như: ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư âm đạo hay ung thư buồng trứng…

Điều gì gây ra chảy máu âm đạo dù bạn đang không trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 4.

Ngoài ra, chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt còn đến từ các nguyên nhân hiếm gặp như: hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, đưa dị vật vào âm đạo, căng thẳng cực độ, bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp hay tăng, giảm cân đột ngột…

Nguồn: Medical News Today, Healthline, Women Health Mag

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm