Bạn có thể có thai nếu không mang bảo hộ ngay cả trong kỳ kinh nguyệt?

Thu Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 09:01 25/03/2020

Việc quan hệ tình dục không an toàn trong kỳ kinh nguyệt hoặc xuất tinh ra ngoài không phải là biện pháp an toàn cho bạn. Nó không thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không mang thai.

Tinh trùng có thể sống sót bên trong tử cung bạn 5 ngày (sau khi quan hệ tình dục) và bạn chỉ có thể mang thai khi trứng bạn đủ chín và rụng trong tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Rụng trứng thường xảy ra ở ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục không an toàn trong kỳ kinh nguyệt hoặc xuất tinh ra ngoài không phải là biện pháp an toàn cho bạn. Nó không thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không mang thai.

Đối với phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn từ 28 đến 30 ngày, có khả năng rằng bạn sẽ mang thai nếu quan hệ trong kỳ kinh nguyệt đấy. Ví dụ, nếu bạn quan hệ vào cuối kỳ kinh nguyệt và bạn bị rụng trứng sớm, bạn sẽ có khả năng được thụ thai.

Bạn có thể có thai nếu không mang bảo hộ ngay cả trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 1.

Hãy sử dụng thuốc tránh thai, bao cao su hoặc những biện pháp an toàn khác nhằm tránh thai an toàn và hiệu quả bạn nhé.

Rụng trứng và mang thai sẽ xảy ra như thế nào?

Rụng trứng xảy ra khi mà trứng chín rời khỏi buồng trứng. Mỗi tháng một lần, sẽ có một quả trứng chín và rụng vào ống dẫn trứng. Tại đây, nó sẽ đợi tinh trùng đến ống dẫn trứng hoặc tử cung.

Trứng có thể tồn tại từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống sót sau 5 ngày được phóng ra khỏi tinh hoàn. Sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng “bám chặt” vào trứng, giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng từ 6 đến 12 ngày sau quá trình rụng trứng.

Bạn có thể mang thai ngay lập tức khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Điều đó có thể xảy ra khi bạn quan hệ gần cuối kỳ và gần với khoảng thời gian “cửa sổ thụ thai”. Mặt khác, khả năng bạn thụ thai vào đầu chu kỳ là rất thấp.

Nếu bạn theo dõi ngày rụng trứng của mình, đợi 36 đến 48 giờ sau khi trứng rụng, cơ hội để bạn mang thai lúc này là rất thấp. Khả năng có thai sẽ giảm dần sau khi bạn rụng trứng.

Nếu việc thụ tinh không xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.

Làm thế nào để xác định khoảng thời gian “cửa sổ thụ thai”?

Bạn có thể có thai nếu không mang bảo hộ ngay cả trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 2.

Theo dõi “cửa sổ thụ thai” để xác định rõ thời điểm tốt nhất bạn có thể mang thai.

- Trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tháng, hãy ghi lại ngày mà bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và đếm tổng số ngày trong chu kỳ. Lưu ý rằng, ngày mà lượng máu ra “đủ” mới được tính là ngày đầu tiên.

- Sau đó, viết ra số ngày chu kỳ hàng tháng ngắn nhất và dài nhất nhất trong sổ theo dõi của bạn. Ví dụ: tháng 12 chu kỳ của bạn là 30 ngày.

- Tìm ra ngày đầu tiên của “cửa sổ thụ thai” bằng cách trừ đi 18 ngày trong chu kỳ ngắn nhất của bạn. Ví dụ: chu kỳ ngắn nhất là 27 ngày, thì ngày đầu tiên là ngày thứ 9.

- Tương tự, ngày cuối cùng của “cửa sổ thụ thai” bằng số ngày chu kỳ dài nhất trừ đi 11. Ví dụ: chu kỳ dài nhất là 32 ngày, thì ngày cuối cùng là ngày thứ 21.

- Khoảng thời gian giữa hai ngày đó chính là “cửa sổ thụ thai”. Trong ví dụ trên, “cửa sổ thụ thai” là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21. Bạn sẽ muốn tránh quan hệ không an toàn vào những ngày này đấy (trừ phi bạn muốn có thai).

Tránh thai trong khoảng thời gian “cửa sổ thụ thai”?

Rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian của “cửa sổ thụ thai”. Trứng rụng sẽ tồn tại từ 12 đến 24 tiếng. Nên điều đó đồng nghĩa rằng bạn không có khả năng mang thai trong suốt khoảng thời gian “cửa sổ thụ thai”. Nhưng nếu bạn đang cố tránh thai thì bạn không nên quan hệ mà không bảo hộ trong khoảng thời gian này.

Dụng cụ để theo dõi chu kỳ của bạn

Để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, đánh dấu ngày đầu tiên “rụng dâu” lên cuốn lịch hoặc là sổ tay của bạn. Hãy làm điều này hằng tháng. Bạn cũng có thể sử dụng app để dễ dàng và tiện dụng hơn như Glow Ovulation hay Clue Period Tracker.

Biện pháp ý thức sinh sản này có hiệu quả không?

Nếu bạn đã nắm rất chắc về chu kỳ của mình, hiểu về “cửa sổ thụ thai” có thể giúp bạn tránh thai an toàn đấy. Nhưng hãy nhớ, chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn có thể thay đổi mỗi tháng. Những yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn hay tập luyện gắng sức có thể ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ của bạn. Ngày rụng trứng cũng vì thế mà bị thay đổi theo.

Theo dõi ngày rụng trứng là cách tính ngày mang thai rất hiệu quả cho bạn. Mặt khác, nếu bạn không muốn có con, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp tránh thai tốt nhất cho bạn.

Biện pháp ý thức sinh sản khác

- Theo dõi ngày rụng trứng là một biện pháp ý thức sinh sản khác bên cạnh theo dõi “cửa sổ thụ thai”.

- Theo dõi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ (khoảng 0.3 độ C) sau khi rụng trứng.

Bạn có thể có thai nếu không mang bảo hộ ngay cả trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 3.

- Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung: Khi sắp rụng trứng, cổ tử cung tăng chất nhầy (trong và co giãn như lòng trắng trứng).

- Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng: Hoạt động dựa trên nồng độ hormone LH (tăng từ 24 đến 48 giờ trước khi rụng trứng).

Các hình thức tránh thai khác

Có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn khác, phổ biến như: Thuốc tránh thai; Vòng tránh thai; Tiêm thuốc tránh thai như Depo-Provera; Bao cao su cũng là một phương pháp tránh thai hiệu quả đồng thời nó còn bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục. Những phương pháp trên có thể ngăn ngừa mang thai đến 99% nếu như bạn làm theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Nguồn: Healthline.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiều lần ngã trên dốc núi, nữ giáo viên 9X vẫn quyết tâm "cõng chữ" lên vùng cao, bám bản dạy học

    Dù gặp không ít khó khăn trong quá trình di chuyển, điều kiện sống thiếu thốn nhưng cô giáo trẻ vẫn kiên trì tới điểm trường dạy học với một tình yêu thương bao la và nhiệt huyết.
  • Đọc thêm