Làm thế nào để thuyết phục những người “chủ quan” tự cách ly tại nhà khi thấy có nguy cơ lây nhiễm Covid-19?

Diệu Linh, Theo Tổ quốc 20:20 21/03/2020

Theo những thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, số ca bệnh dương tính với COVID-19 hiện tại không ngừng tăng. Thông tin trên khiến người dân cả nước vô cùng lo lắng, đồng thời cũng ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, cách ly tránh nhiễm COVID-19.

Bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm COVID-19 nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng sẽ không được biểu hiện rõ ràng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi hoặc có bệnh lý tương tự. Điều này có nghĩa là, ngay cả bản thân chúng ta cũng không chắc việc mình có mang mầm bệnh trong người và những người khác có bị lây nhiễm từ mình hay không.

Vẫn có những quán bar hay nhà hàng vẫn đang tiếp tục kinh doanh, hoạt động như thể không có gì xảy ra. Theo Charlotte Armitage, nhà tâm lý học thương mại tại Công ty Tư vấn YAFTA cho rằng: “Điều này xảy ra không chỉ vì bởi tính ích kỷ của các cá nhân”. Xã hội đã và đang được yêu cầu thực hiện những thay đổi lớn về cách vận hành và hoạt động trong một khoảng thời gian rất ngắn nên việc thích nghi trở nên vô cùng khó khăn.

Làm thế nào để thuyết phục những người “chủ quan” với dịch COVID-19 tự cách ly, tránh dịch tại nhà? - Ảnh 1.

Việc thay đổi hành vi của một cá thể, tập thể không phải việc làm dễ dàng. Khó có thể mong đợi hành vi được thay đổi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người mất nhiều thời gian hơn những người khác để điều chỉnh sự thay đổi đột ngột này.

Những người bỏ qua các khuyến cáo và hướng dẫn phòng bệnh có thể không cảm nhận được COVID-19 đang là mối đe dọa đối với họ cũng như những người xung quanh. Về cơ bản, mức độ quan tâm tới dịch bệnh của mỗi cá nhân sẽ phản ánh chính hành vi mà họ cư xử.

Chúng ta cần phải nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đối với mọi người, nên chú ý trong cách diễn giải và thái độ để lời khuyên của bạn có tác dụng hiệu quả nhất.

Điều tốt nhất nên làm là giải thích tình hình diễn biến thực tế của virus hiện nay và những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe và tác động của nó đối với xã hội.

Bản năng sinh tồn của chúng ta sẽ hoạt động để bảo vệ bản thân khi nhận thấy mối nguy hiểm, do đó, nếu mọi người tự nhận thức được các mối đe dọa tiềm tàng của virus đối với bản thân hoặc gia đình của họ, điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách họ hành xử.

Làm thế nào để thuyết phục những người “chủ quan” với dịch COVID-19 tự cách ly, tránh dịch tại nhà? - Ảnh 3.

Vì vậy, thay vì sử dụng những từ như “ích kỷ” hay chỉ trích khi họ trốn tránh cách ly, bạn nên xem xét tình hình thực tế và lựa hướng giải quyết. Hãy đảm bảo rằng người thân của bạn cảm thấy thoải mái khi tự cách ly, được cung cấp đầy đủ thực phẩm, sách hoặc tạp chí và wifi để đảm bảo rằng họ có thể sử dụng tất cả các chức năng trên thiết bị công nghệ một cách dễ dàng.

Sau đó, khi họ đã đồng ý tham gia cách ly, hãy sử dụng các mạng xã hội để giữ liên lạc và tạo động lực tinh thần cho họ. Gọi điện video để giao tiếp vô cùng quan trọng nếu những người dễ bị tổn thương tâm lý buộc phải tự cách ly.

Vì vậy hãy đảm bảo rằng người thân của bạn luôn cảm thấy thoải mái khi sử dụng chức năng có trên hầu hết các ứng dụng này. Tiếp xúc xã hội hàng ngày với mọi người, thông qua các nền tảng mạng xã hội trực tuyến sẽ rất quan trọng trong việc ổn định sức khỏe tinh thần.

Nguồn: Metro UK

Làm thế nào để thuyết phục những người “chủ quan” với dịch COVID-19 tự cách ly, tránh dịch tại nhà? - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Long An: Vứt nhầm 12 tờ vé số trị giá 180 triệu đồng, cả xóm lục tung thùng rác tìm giữa đêm khuya

    Được biết, chiếc vé cuối cùng cũng đã chịu "xuất đầu lộ diện" trong một thùng rác ở góc phố!
  • Đọc thêm