4 loại thực phẩm trắng tinh mà gan sợ nhất, vì sức khỏe của gan bạn nên ăn ít

Chang, Theo Báo dân sinh 09:00 29/08/2020

Gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc trong cơ thể con người, nó chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ hoạt động sống của cơ thể con người. Dù nó có hoạt động mạnh mẽ đến đâu thì 4 loại thực phẩm này cũng là thứ khiến gan sợ, dễ làm tổn thương gan nhất.

Gan là một trong những cơ quan hoạt động rất mạnh mẽ trong cơ thể con người bởi nó nắm giữ vai trò chuyển hóa và lọc bỏ các chất độc trong cơ thể. Tuy nhiên, không vì thế mà gan không có kẻ thù hay bị tổn thương. Chỉ những sự sơ ý nhỏ hoặc thói quen xấu thường ngày lặp đi lặp lại cũng có thể là nhân tố hủy hoại gan của bạn.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà gan sợ nhất, vì sức khỏe của gan, tốt nhất bạn nên ăn ít.

1. Muối

Nhiều người biết rằng ăn quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp trong cơ thể tăng lên, nhưng trên thực tế, nếu dùng quá nhiều muối cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ. Điều này là do quá nhiều muối sẽ gây ra rối loạn chức năng trao đổi chất của cơ thể, từ đó, dinh dưỡng sẽ tích tụ trong gan của cơ thể, dẫn đến chất béo không thể phân hủy hết.

Nếu cứ tiếp tục ăn những thực phẩm nhiều muối thì sự tích tụ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, dẫn đến hình thành gan nhiễm mỡ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một lá gan khỏe mạnh, điều quan trọng là phải đảm bảo chế độ ăn ít muối.

2. Rượu

Rượu có chứa cồn, với cơ thể rượu là một loại chất độc, do đó nó cần phải đi qua gan để đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi rượu đi vào gan có thể phản ứng với rượu dehydrogenase trong gan để tạo ra acetaldehyde. Việc hấp thụ quá nhiều cồn và acetaldehyde sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, dẫn đến tổn thương gan.

4 loại thực phẩm trắng tinh mà gan sợ nhất, vì sức khỏe của gan tốt nhất bạn nên ăn ít - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, lượng cồn tích tụ trong gan sẽ liên tục sinh nhiệt, lượng nhiệt này nếu không được thải ra ngoài cơ thể kịp thời sẽ dễ dẫn đến hình thành gan nhiễm mỡ. Vì vậy, uống rượu bia càng ít càng tốt là một thói quen tốt cần làm để bảo vệ gan.

3. Đường

Nạp quá nhiều đường không chỉ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường mà còn khiến calo tích tụ trong gan, dẫn đến hình thành gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, nếu tích nhiệt trong cơ thể dễ dẫn đến béo phì. Người béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ hơn người bình thường.

4 loại thực phẩm trắng tinh mà gan sợ nhất, vì sức khỏe của gan tốt nhất bạn nên ăn ít - Ảnh 2.

Trà sữa và các đồ ăn vặt ngọt là những thực phẩm chứa nhiều đường mà nhiều người cực kỳ yêu thích.

4. Chất béo

Thịt mỡ chứa nhiều axit béo no, sau khi lượng axit béo no này đi vào cơ thể người sẽ khiến lượng cholesterol trong cơ thể người tăng cao, từ đó tạo điều kiện cho mỡ tích tụ trong cơ thể người.

Việc hấp thụ quá nhiều axit béo bão hòa như vậy không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà còn có thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính. Cần lưu ý rằng chuyển hóa lipid của những người có "3 cao" (huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao) nói chung là kém, nếu những người này tiêu thụ quá nhiều axit béo no sẽ rất khó gây ra bệnh gan.

Nguồn: Kknews, Healthline, Eat This. Ảnh: Kknews, Pinterest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14