4 kiểu "giải nhiệt" cơ thể cực sai mà nhiều người vẫn hay làm trong mùa hè, chẳng ngờ nó lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Gà, Theo Tổ quốc 20:04 13/07/2020

Với tình hình nắng nóng kéo dài thì bạn cần phải chú trọng hơn tới chuyện bảo vệ sức khỏe cả khi ra đường lẫn khi ở trong nhà.

Tháng 7 được biết tới là thời điểm nắng nóng đỉnh điểm nhất trong năm. Dù ở khu vực miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì cái nóng oi ả của tháng 7 vẫn luôn khiến người dân cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Lúc này, cứ mỗi khi trở về nhà là mọi người sẽ tìm đủ cách để "giải nhiệt" cơ thể ngay tức thì.

Tuy nhiên, có một số thói quen "giải nhiệt" trong mùa hè lại không hề tốt cho sức khỏe chút nào đâu bạn nhé!

1. Tu ừng ực một chai nước đá

Sau khi đi ngoài trời nắng về, nhiều người sẽ cảm thấy khát khô cả cổ và theo thói quen liền mở tủ lạnh ra để lấy một chai nước đá uống. Thế nhưng, thân nhiệt cơ thể của bạn lúc này lại đang khá cao mà nếu uống nước lạnh ngay sẽ dễ bị nhiễm lạnh. Hậu quả là thành dạ dày và đường ruột cũng sẽ bị tổn thương, nghiêm trọng hơn còn gây viêm ruột, đau họng chỉ từ thói quen mà nhiều người vẫn hay làm.

2. Lao ngay vào phòng tắm sau khi trở về nhà

Biết rằng việc đi ngoài trời nắng nóng lâu sẽ khiến cơ thể chúng ta ra rất nhiều mồ hôi. Nhưng nếu bạn chọn cách "giải nhiệt" là đi tắm ngay khi bước vào nhà thì đó là một hành động hết sức sai lầm. Những gáo nước lạnh "giải nhiệt" có thể mang đến những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn cho cơ thể.

Do lúc này thân nhiệt cơ thể vẫn đang khá cao, nếu dội nước lạnh vào người có thể làm lỗ chân lông bít tắc lại. Các mao mạch trong não bị co lại và nguy cơ gây sốc nhiệt, hoa mắt, chóng mặt do máu lưu thông không đều sẽ khiến cơ thể của bạn chịu tác động nghiêm trọng.

4 kiểu giải nhiệt cơ thể cực sai mà nhiều người vẫn hay làm trong mùa hè, chẳng ngờ nó lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe - Ảnh 2.

3. Ngủ trên sàn nhà vào ban đêm

Sự mát mẻ phả ra từ nền đá gạch có thể giúp xua tan đi những cơn oi bức, khó chịu. Tuy nhiên, theo Đông y, phần đất thuộc âm, phần khí ở trên là dương nên việc nằm ngủ trên sàn nhà có thể gây cảm hàn, cảm nhiệt. Thêm nữa, trong đất cũng có hơi ẩm lớn nên người ngủ dưới sàn nhà dễ bị nhiễm ẩm. Hậu quả là cơ thể nặng nề, mệt mỏi hơn sau khi thức dậy. Ngoài ra thì vấn đề côn trùng, vi khuẩn cũng có thể tấn công cơ thể khi bạn nằm ngủ dưới đất thay vì chiếc giường thân yêu.

4 kiểu giải nhiệt cơ thể cực sai mà nhiều người vẫn hay làm trong mùa hè, chẳng ngờ nó lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe - Ảnh 3.

4. Nằm ngủ ngay dưới hướng gió điều hòa

Một sai lầm nữa mà nhiều người cũng hay mắc phải trong mùa hè đó là nằm ngủ dưới đúng hướng gió điều hòa phả ra. Đây là một hành động rất xấu bởi gió điều hòa sẽ được truyền thẳng vào cơ thể, khiến bạn có nguy cơ bị cảm lạnh, sốt cao.

4 kiểu giải nhiệt cơ thể cực sai mà nhiều người vẫn hay làm trong mùa hè, chẳng ngờ nó lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Sohu, QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm