4 điều tuyệt đối không được làm để hạn chế rủi ro bị "mất trắng" khi giao dịch online, ai cũng cần phải biết!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 09:05 03/06/2021

Hãy ghi nhớ 4 KHÔNG dưới đây để bảo vệ mình và tài sản trước những chiêu trò tinh vi của tội phạm công nghệ cao.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện nay, giao dịch ngân hàng đã trở nên thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Nhưng cũng bên cạnh đó, sự xuất hiện của không ít tội phạm công nghệ cao khiến chúng ta vô cùng hoang mang với những giao dịch điện tử. Mặc dù đã từng nhiều lần cảnh báo về những chiêu trò lừa đảo tinh vi này, tuy nhiên vẫn không ít người bị lừa từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Dưới đây chính là 4 KHÔNG để hạn chế rủi ro khi giao dịch điện tử:

KHÔNG tiết lộ thông tin cá nhân

Đây là điều hết sức cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Các thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, CMND... là các thông tin mật, tuyệt đối không được tiết lộ với bất cứ đối tượng nào.

4 điều tuyệt đối không được làm để hạn chế rủi ro bị mất trắng khi giao dịch online, ai cũng cần phải biết! - Ảnh 1.

Tuyệt đối không tiết lộ bất kì thông tin cá nhân nào

Bên cạnh đó, các thông tin đăng nhập như mật khẩu, số thẻ, mã OTP khi nhận qua Email, tin nhắn... đều tuyệt đối bảo mật không được chia sẻ cho bên thứ ba.

KHÔNG truy cập vào đường link không rõ nguồn gốc

Đây là chiêu trò đang được nhiều đối tượng sử dụng hiện nay. Người dùng sẽ nhận được những đường link đăng nhập vào tài khoản Internet Banking thông qua tin nhắn giả đầu số ngân hàng, qua đường link chưa rõ nguồn gốc trên các trang mạng xã hội, Zalo...

4 điều tuyệt đối không được làm để hạn chế rủi ro bị mất trắng khi giao dịch online, ai cũng cần phải biết! - Ảnh 2.
4 điều tuyệt đối không được làm để hạn chế rủi ro bị mất trắng khi giao dịch online, ai cũng cần phải biết! - Ảnh 3.

Người dùng dễ hoang mang với những tin nhắn thông báo như trên, kẻ gian cài cắm tinh vi dưới tên miền của một ngân hàng

Tuyệt đối không chia sẻ, không truy cập vào những đường link không rõ nguồn gốc, không đăng nhập tài khoản ngân hàng trên các trang web được gửi từ những đầu số điện thoại giả mạo, các đường link lạ.

KHÔNG cài đặt các phần mềm crack trên thiết bị

Crack là một chương trình dùng để bẻ khóa các phần mềm bản quyền để người sử dụng có thể dùng tất cả các chức năng của phần mềm đó mà không phải mất tiền trả phí mua bản quyền. Chính điều này khiến nhiều người "bất chấp" để cài đặt các phần mềm crack vào điện thoại, nhưng đa phần lại không chú ý đến mặt tiêu cực, nguy hiểm từ những phần mềm như trên.

4 điều tuyệt đối không được làm để hạn chế rủi ro bị mất trắng khi giao dịch online, ai cũng cần phải biết! - Ảnh 4.

Sử dụng file crack nghĩa là bạn đã vi phạm bản quyền của nhà sản xuất phần mềm. Bên cạnh đó, crack còn tiềm ẩn khả năng thiết bị của bạn sẽ bị nhiễm virus, bởi bản chất file crack đã là một file virus. Do đó, điện thoại của bạn sẽ dễ bị các hacker xâm nhập hơn, đánh mất thông tin, bị chiếm tài khoản ngân hàng là viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra.

KHÔNG giao dịch trên các thiết bị công cộng

Các thiết bị công cộng hiện nay có rất nhiều loại như: ATM, máy tính khách sạn, tiệm net, máy tính tại các cửa hàng photocopy...

4 điều tuyệt đối không được làm để hạn chế rủi ro bị mất trắng khi giao dịch online, ai cũng cần phải biết! - Ảnh 5.

Không nên đăng nhập các tài khoản cá nhân như Facebook, Email, tài khoản ngân hàng vào bất cứ các thiết bị nào không thuộc sở hữu cá nhân. Đối với các cây ATM, người dùng cũng nên quan sát kỹ trước khi giao dịch. Không giao dịch tại các cây ATM có dấu hiệu bị xâm nhập, quá cũ...

Bài viết được tham khảo dựa trên thông báo cảnh báo đến khách hàng của hệ thống ngân hàng Nam Á Bank.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm