3 thủ phạm khiến con gái đau bụng kinh dữ dội, trong số đó có bệnh không hề đơn giản

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 10:19 17/12/2020

Nhiều bạn nữ đến “mùa rớt dâu” là cảm thấy đau bụng kinh dữ dội, thậm chí đau đến mức ngất đi. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Đa số nữ giới lúc trước, trong kỳ kinh nguyệt còn kèm cảm giác đau bụng, đau lưng, đau ngực…

Khi các bạn nữ bị đau bụng kinh, đầu tiên họ cảm thấy đau âm ỉ ở bụng. Khi cơn đau tiếp tục phát triển, sắc mặt tái nhợt, thậm chí ngồi cũng khó nên giảm đau bằng cách ngồi xổm.

Cơn đau nghiêm trọng hơn, một số người sẽ đổ mồ hôi lạnh, không thể đứng bình thường, cảm thấy như có vật nặng đập vào bụng, hai chân đau và vô lực, hít thở khó khăn. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được kể đến như sau, trong số đó có bệnh không hề đơn giản.

1. Lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh ở nữ giới chủ yếu do lạc nội mạc tử cung ở các bộ phận khác trên cơ thể, có nghĩa là mô đáng lẽ phát triển trong tử cung lại được tìm thấy ở các bộ phận khác.

3 thủ phạm khiến con gái đau bụng kinh dữ dội, trong số đó có bệnh không hề đơn giản - Ảnh 1.

Điều này gây nên các cơn đau đớn trầm trọng, nhất là trong hai ngày đầu hành kinh là thời điểm đau nhiều nhất. Một khi lạc nội mạc tử cung bị viêm sẽ hình thành các khối u lớn nhỏ khác nhau, vô cùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên tự vệ sinh cá nhân, kiểm tra các bộ phận của cơ thể thường xuyên. Nếu các khối u này gây áp lực lên cơ thể thì cơn đau bụng kinh sẽ tăng lên dữ dội.

2. Có dị vật, khối u trong cơ thể

Trong cơ thể vốn dĩ không có bất kỳ khối u hay dị vật nào, nhưng do khả năng miễn dịch của bản thân hoặc thói quen cá nhân, tế bào phát triển bất thường, hình thành khối u, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Một khi khối u xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến quá trình thải ra bình thường của máu kinh và làm tăng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, từ đó dẫn đến đau bụng kinh.

3. Rối loạn nội tiết

3 thủ phạm khiến con gái đau bụng kinh dữ dội, trong số đó có bệnh không hề đơn giản - Ảnh 2.

Sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể khiến cho lượng estrogen tiết ra bất thường, dẫn tới âm đạo co bóp bất thường, khiến tình trạng đau bụng kinh càng trở nên nghiêm trọng.

Những ảnh hưởng đau bụng kinh mang lại

- Thiếu khí huyết: Đau bụng kinh có thể dẫn đến tình trạng huyết ứ ở nữ giới khiến kinh nguyệt ra ít. Ngoài ra, cơ thể sẽ bị thiết khí và máu, các gốc tự do trong cơ thể hoạt động quá mạnh dẫn đến sắc mặt tái nhợt, không còn hồng hào.

- Khó thụ thai: Chị em đau bụng kinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình đưa phôi vào tử cung của trứng đã thụ tinh, dẫn đến khó mang thai. Mang thai được sẽ rất dễ sảy thai, thai chết lưu.

Khi bị đau bụng kinh, chị em nên làm gì?

Lúc này, chúng ta cần một số phương pháp giảm đau. Các bạn nữ nên chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng bụng để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

3 thủ phạm khiến con gái đau bụng kinh dữ dội, trong số đó có bệnh không hề đơn giản - Ảnh 3.

Tiếp đó, cần tiết chế cảm xúc, không nên để tâm trạng dao động quá nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể, làm tình trạng đau bụng kinh trầm trọng hơn.

Cuối cùng là không ăn bất kỳ thực phẩm nào khiến cơn đau bụng kinh nghiêm trọng hơn như cà phê hay đồ uống lạnh.

Nếu bạn nữ cứ đến kỳ kinh là đau bụng kinh dữ dội thì chứng tỏ sức khỏe cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Mỗi lần như vậy có thể sáng và tối uống một cốc trà gừng đường nâu, sau đó bổ sung thêm thực phẩm bổ khí huyết. Ngoài ra, cần giữ tâm trạng thoải mái, tăng cường vận động khi không có kinh nguyệt. Những phương pháp này sẽ phần nào giúp bạn đỡ đau hơn.

Nguồn: Sohu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec. Ảnh: Pinterest

3 thủ phạm khiến con gái đau bụng kinh dữ dội, trong số đó có bệnh không hề đơn giản - Ảnh 4.

Bình luận

  • Đọc thêm