3 món ăn nguy hiểm vào bữa sáng mà người trên 60 tuổi tuyệt đối phải tránh!

Phạm Trang, Theo thanhnienviet.vn 07:00 25/02/2025
Chia sẻ

Những món ăn sáng tưởng như phổ biến nhưng có thể gây hại với sức khỏe, đặc biệt là với người trên 60 tuổi.

3 món người sau 60 tuổi không nên ăn vào bữa sáng

1. Bữa sáng nhiều đường và tinh bột

Bữa sáng với những món giàu đường và tinh bột như các loại bánh ngọt, các món bánh chiên... là những thứ tiện lợi và có thể tìm mua ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm làm từ bột mì trắng và đường này sau khi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành glucose.

3 món ăn nguy hiểm vào bữa sáng mà người trên 60 tuổi tuyệt đối phải tránh!- Ảnh 1.

Sau giấc ngủ dài, lượng đường trong máu thấp, nếu cơ thể hấp thụ các loại tinh bột tinh luyện sẽ khiến glucose trong máu tăng mạnh. Từ đó kích thích tiết insulin khiến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột, dễ hấp thụ nhiều tinh bột hơn bình thường vì luôn có cảm giác đói.

Cùng với đó, sự biến động lượng đường huyết nhanh chóng có thể khiến cơ thể cảm giác mệt mỏi, đẩy nhanh quá trình "lão hóa" insulin. Ăn quá nhiều đường trong thời gian dài không chỉ là nguy cơ tiềm ẩn của bệnh tiểu đường mà còn có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, khiến mạch máu trở nên cứng hơn.

2. Bữa sáng nhiều chất béo

Bữa sáng với những món chiên rán cũng là lựa chọn tưởng chừng khá tuyệt vời, tiện lợi và mang lại cảm giác ngon miệng tuy nhiên lại không tốt cho sức khoẻ. Bởi chúng chứa một lượng lớn calo và chất béo, không đa dạng thành phần dinh dưỡng.

Thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong bữa sáng sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng, tăng nguy cơ béo phì cũng như phá huỷ mạch máu.

Đồng thời, khi tiêu thụ quá nhiều chất béo - đặc biệt là những chất béo xấu có thể là một yếu tố nguy cơ gây bệnh gan, đặc biệt thúc đẩy bệnh gan nhiễm mỡ, kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến xơ gan.

3 món ăn nguy hiểm vào bữa sáng mà người trên 60 tuổi tuyệt đối phải tránh!- Ảnh 2.

Cùng với đó, những món chiên rán cũng chính là kẻ thù của mạch máu. Axit béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên rán sẽ phá hủy "cholesterol tốt" (HDL), làm tăng "cholesterol xấu" (LDL) và gây ra mảng bám mỡ trên thành mạch máu, gây cản trở cho quá trình cung cấp máu bình thường của các cơ quan trong cơ thể.

3. Bữa sáng có nhiều muối

Các loại rau muối chua như dưa, cà… là món ăn kèm phổ biến cùng cháo, cơm vào buổi sáng yêu thích của nhiều người, có thể kích thích vị giác bởi vị chua và mặn. Cùng với đó, các thực phẩm siêu chế biến cũng là một lựa chọn nhanh gọn với nhiều người. Tuy nhiên, những món ăn này này chứa một lượng lớn nitrit và nitrat.

Sau khi vào cơ thể, những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và chuyển hóa hormone tuyến giáp, gây trở ngại cho chức năng bình thường của cơ quan này. Cùng với đó, tiêu thụ quá nhiều natri có thể làm giảm độ đàn hồi của mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim.

Đồng thời, nếu hấp thụ một lượng muối lớn vào buổi sáng có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến huyết áp của người cao tuổi. Điều đáng sợ hơn nữa là thực phẩm nhiều muối cũng có thể tăng nguy cơ ung thư dạ dày. 

Những món trong bữa sáng tốt cho sức khỏe

Bác sĩ Nhật Bản Shuto Hiroshi cho biết bữa sáng của ông hầu như không thay đổi suốt 30 năm qua. Ông dùng hành dấm và bắp cải luộc vào mỗi sáng, kết hợp với canh miso và những món ăn khác như trứng, sữa chua, trà xanh, trái cây. Điều này không chỉ giúp ích cho sức khoẻ đường tiêu hoá mà còn ổn định lượng đường trong máu.

3 món ăn nguy hiểm vào bữa sáng mà người trên 60 tuổi tuyệt đối phải tránh!- Ảnh 3.

Bác sĩ Shuto Hiroshi

Bác sĩ Shuto Hiroshi cho biết đây cũng chính là bí quyết giúp bản thân luôn duy trì cân nặng ở mức 60kg và không tăng cân suốt 20 năm qua. Thậm chí lượng cholesterol còn thấp hơn khi ở tuổi 40.

Shuto Hiroshi giải thích, ăn nhiều bắp cải dễ mang đến cảm giác no và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Hơn nữa, bắp cải cũng rất giàu vitamin U và chất xơ có tác dụng bảo vệ dạ dày, cải thiện môi trường đường ruột, hỗ trợ tiêu hoá.

Mặt khác, hành ngâm giấm cũng như một gia vị. Không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn đạt được tác dụng kép cho sức khoẻ, vừa kiểm soát lượng đường trong máu và vừa giảm cholesterol. Shuto Hiroshi cho biết, hành ngâm giấm có khả năng chống oxy hoá rất mạnh, giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa lão hóa mạch máu và xơ cứng động mạch.

3 món ăn nguy hiểm vào bữa sáng mà người trên 60 tuổi tuyệt đối phải tránh!- Ảnh 4.

Cùng với đó, có thể dùng thêm các thực phẩm ngũ cốc nguyên cám như gạo lứt, lúa mạnh, bánh mì nguyên cám... có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư, tim mạch. Đồng thời, nếu sử dụng mỗi ngày có thể giúp giảm mỡ nội tạng, ức chế cholesterol trong máu.

Không chỉ vậy, các loại thực phẩm này còn có ích cho những người muốn giảm cân. Nếu tiêu thụ thực phẩm ngũ cốc nguyên cám vào bữa sáng, có thể tránh ăn quá nhiều vào buổi trưa vì sẽ cảm thấy no hơn.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày