3 loại tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, cần chữa trị kịp thời

Chang, Theo Tổ quốc 21:00 10/02/2022

Không phải lúc nào tổn thương tiền ung thư cũng có thể phát triển thành ung thư nhưng 3 loại tổn thương tiền ung thư này có nhiều khả năng phát triển thành ung thư nhất, cần sớm phát hiện và điều trị để tránh mắc bệnh ung thư.

Đối với phần lớn mọi người, ung thư là một loại bệnh rất kinh khủng với tỷ lệ tử vong cao. Ngay cả khi chất lượng cuộc sống được cải thiện nhờ phương pháp điều trị tiên tiến nhưng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân vẫn sẽ xấu đi và quá trình điều trị cũng đau đớn hơn.

Giống như các bệnh khác, trước khi phát triển thành ung thư cơ thể sẽ trải qua giai đoạn tổn thương trước, nó được gọi là tổn thương tiền ung thư.

Tổn thương tiền ung thư là gì?

Trên thực tế, các tổn thương tiền ung thư không phải là ung thư, nó chưa đạt đến mức độ ung thư, nghĩa là, miễn chúng được phát hiện kịp thời và được điều trị hiệu quả, tất cả đều được chữa khỏi. Tình trạng này là một tổn thương lành tính nhưng lại mang mầm mống ung thư tiềm tàng. Để phát triển thành ung thư, cơ thể phải trải qua 3 giai đoạn:

- Các tế bào bình thường (mô) tổn thương do ung thư (tăng sản không điển hình nhẹ).

- Tăng sản không điển hình/ung thư biểu mô tại chỗ (tổn thương tiền ung thư).

- Khối u xâm nhập (ung thư).

3 loại tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, cần chữa trị kịp thời - Ảnh 1.

Nói một cách đơn giản, nếu tổn thương tiền ung thư phát triển ở các tế bào bình thường với mức độ biến đổi tế bào tương đối thấp thì nó có thể không nhất thiết phát triển thành ung thư. Ngay cả khi ung thư có thể xuất hiện, nó cũng sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy chúng ta phải tìm ra nó kịp thời.

3 loại tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư nhất

1. Viêm dạ dày mãn tính

Mặc dù bệnh này không nghiêm trọng, nhưng nó có thể phát triển thành ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời . Diễn biến của các tổn thương bắt đầu từ niêm mạc dạ dày bình thường chuyển sang viêm dạ dày nông mãn tính rồi viêm dạ dày teo mãn tính làm biến chất đường ruột, loạn sản và cuối cùng là ung thư dạ dày.

3 loại tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, cần chữa trị kịp thời - Ảnh 2.

Viêm dạ dày mãn tính thường có các triệu chứng khó chịu ở bụng, đầy hơi, đau và kém ăn. Nếu bạn đã có các biểu hiện trên, cần đến kiểm tra y tế kịp thời, làm xét nghiệm dạ dày. Trong trường hợp nó chỉ là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), bạn cũng cần phải bỏ thuốc lá và rượu.

2. Tăng sản không điển hình của vú

Mặc dù tăng sản tuyến vú là một bệnh phổ biến, tăng sản tuyến vú không điển hình có thể là một tổn thương tiền ung thư của ung thư vú . Nếu bạn cảm thấy ngực có khối u cứng nhưng không có đau, massage thường xuyên mà không làm nhỏ kích thước của nó lại thì bạn phải cảnh giác.

Bạn có thể thực hiện kiểm tra siêu âm. Khi bị tăng sản không điển hình của vú, hãy chú ý đến việc sử dụng ít các sản phẩm sức khỏe estrogen và ăn ít thực phẩm béo.

3: Xơ gan

Theo báo cáo khảo sát của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, có khoảng gần 800 nghìn ca ung thư gan mới trên thế giới vào năm 2012. Sự xuất hiện của ung thư gan phải trải qua các giai đoạn viêm gan - xơ gan và cuối cùng trở thành ung thư gan.

3 loại tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, cần chữa trị kịp thời - Ảnh 3.

Bệnh nhân bị xơ gan có thể lực kém, mặt thường có màu vàng hoặc xỉn màu, nếu cảm thấy đau ở vùng gan, hãy cảnh giác. Để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư gan, tốt nhất nên kiểm tra siêu âm viêm gan B và alpha-fetoprotein cứ ba tháng hoặc nửa năm một lần, đồng thời, bạn cũng nên tránh mệt mỏi quá mức và bỏ thuốc lá.

Nguồn: WHO, CDC, Aboluowang, Healthline

3 loại tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng phát triển thành ung thư, cần chữa trị kịp thời - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm