2 bí mật làm nên tuyệt tác Steve Jobs Theater - nơi ra mắt dòng iPhone huyền thoại của Apple

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 08:12 31/08/2019

Steve Jobs Theater có gì đặc biệt dưới bàn tay thiết kế của những chuyên gia thiên tài tới từ chính Apple?

Mỗi năm một lần, Steve Jobs Theater là căn phòng ngầm bên dưới trụ sở Apple Park "đĩa bay" khổng lồ lại được đem ra tận dụng làm địa điểm giới thiệu dòng iPhone mới của mình. Cứ thế, người đến và đi chóng vánh và đông đúc gần như chỉ có ở dịp công khai duy nhất này (còn các dịp nội bộ khác của Apple thì ít ai nắm rõ). Nơi đây đã kịp hoàn thành để chứng kiến sự ra mắt của iPhone X - dòng iPhone hoành tráng và đột phá nhất lịch sử Apple tính tới thời điểm hiện tại.

2 bí mật làm nên tuyệt tác Steve Jobs Theater - nơi ra mắt dòng iPhone huyền thoại của Apple - Ảnh 1.

Nhưng nó không phải là một căn phòng bình thường. Rất nhiều người đã tới đây vài lần, thông thuộc đường đi nước bước bên trong nó mà vẫn chưa hết trầm trồ mỗi lần khám phá ra một thứ gì đó mới. Một căn phòng lớn không cần bất kỳ cột trụ đỡ nào, âm thanh không vang vọng phức tạp dù chỉ 1 giây... bấy nhiêu đó chỉ là những nét ngạc nhiên cực nhỏ so với tổng thể mà thôi.

Một căn phòng "không dây" đúng nghĩa

Không phải tự nhiên nó có tên Steve Jobs Theater. Căn phòng này được thiết kế tỉ mỉ với niềm tri ân chân thành tới vị cố CEO Steve Jobs và cả những lý tưởng ông đặt ra cho công ty cùng tính cầu toàn của mình. Họ muốn truyền tải những ý nghĩa và quy chuẩn toàn diện của một chiếc iPhone ở ngay trong đó.

2 bí mật làm nên tuyệt tác Steve Jobs Theater - nơi ra mắt dòng iPhone huyền thoại của Apple - Ảnh 2.

Sơ đồ Steve Jobs Theater bao gồm sảnh chính bên trên và sân khấu ngầm dưới mặt đất.

Dấu hiệu đầu tiên cũng dễ nhận biết nhất chính là việc không có bất kỳ một sợi dây nào bị lộ ra, mặc cho có hàng tá những thiết bị ánh sáng, âm thanh, trình chiếu được dùng mỗi dịp event. Dây được giấu bên trong các đường ống nên khuất mắt ư, xin thưa là thậm chí chả thấy một cái ống tuýp chuyên dụng dành cho việc giấu dây luôn. Các thiết bị thường xuất hiện với những sợi dây dài ngoằng như loa, màn hình... đều được sắp xếp một cách thần kỳ để không cần lộ liễu.

Làm sao để biết được điều đó? Nhiều khách mời tới dự các event tại đây thừa nhận họ thậm chí... không biết loa nằm ở đâu nhưng âm thanh vẫn vang vọng trong trẻo suốt thời gian họ đến. Đây thực sự là một nghệ thuật sắp đặt và thiết kế, chưa kể hàng tá dây rợ cần có để kết nối màn hình, ánh sáng, máy tính điều khiển hội trường. Theo một số tiết lộ, chúng được sắp xếp rất khoa học hầu hết ở phía trên nóc nhà, còn cụ thể bằng cách nào thì chưa rõ.

Cứng cáp và hiên ngang như núi đá

Theo Apple, Steve Jobs Theater có thể chịu đựng được một cơn địa chấn mạnh tới 8+ độ richter. Tất cả không phụ thuộc riêng và chất lượng gia công và xây dựng tỉ mỉ chất lượng cao mà còn có cả một bí mật ít ai biết: Công nghệ chống động đất theo cơ chế "quả lắc" lắp đặt ngầm.

Thực chất, cơ chế xây dựng này được áp dụng trên phần lớn Apple Park chứ không riêng gì phần Steve Jobs Theater. Khi đó, mặt bằng móng nhà được đặt trên một hệ thống đĩa thép dao động. Chúng sẽ "lắc lư" đồng đều theo hướng triệt tiêu ngoại lực đến từ địa chấn, làm hạn chế tác động từ bên ngoài và đảm bảo an toàn cho người ở trong. Theo nhưng tiết lộ nội bộ, cả khuôn viên có thể di dịch tới 1,2m theo các hướng phù hợp nhờ các đĩa thép này để hạn chế lực chấn động ảnh hưởng.

Minh hoạ cho công nghệ đĩa thép triệt tiêu ngoại lực.

Thiết kế này có phần tác động từ chính cựu giám đốc thiết kế sản phẩm đại tài của họ - Jony Ive - khi học tập theo những phương pháp áp dụng tại Nhật Bản, đất nước xảy ra rất nhiều cơn địa chấn nguy hiểm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm