12 ca khúc Kpop bị nhà đài "thẳng tay" cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều "dính đạn" vì câu từ nhạy cảm nhưng "gắt" nhất là BTS

LEEM, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 09/05/2020

Các ca khúc Kpop dù được khán giả vô cùng yêu thích nhưng không phải ca khúc nào cũng "lọt vào mắt xanh" của các nhà đài Hàn Quốc.

Dù Kpop được phát triển mạnh mẽ ở Hàn Quốc nhưng không phải lúc nào cũng được quảng bá trên những kênh công cộng quốc gia. Các đài truyền hình lớn tại đây dường như khá nhạy cảm khi nói đến làn sóng âm nhạc này. Không ít những ca khúc trở thành hit lớn của các nghệ sĩ bị các nhà đài lớn như KBS, MBC và SBS thẳng tay cấm sóng. Cùng xem, vì những lý do nào mà các bản hit của nghệ sĩ Kpop lại "mất tăm mất tích" trên sóng truyền hình. 

"Cherry Bomb" - NCT 127 

Vào giữa năm 2017, NCT 127 đã có màn comeback với ca khúc "Cherry Bomb". Thế nhưng, đài truyền hình KBS đã nhanh chóng đưa ca khúc này vào danh sách "đen" cấm phát sóng. Lý do được đưa ra rằng, "Cherry Bomb" có phần lyrics quá bạo lực và không phù hợp để phát sóng. Sau khi nhận được thông báo này, SM Entertainment cũng có lời phản hồi khi khẳng định sẽ không quảng bá "Cherry Bomb" trên KBS và sẽ thay bằng một ca khúc khác. 

"Cherry Bomb" MV - NCT 127

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 2.

Dù nhận lệnh cấm nhưng SM quyết định không thay đổi lời ca khúc để giữ nguyên thông điệp của "Cherry Bomb".

"Like That" - CLC

7 cô gái xinh đẹp của CLC từng gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi ca khúc "Like That". Tuy nhiên, với phần lời ca khúc được đánh giá là quá khiêu gợi, ca khúc này đã bị cấm sóng trên một số đài truyền hình. 

CLC – Like that [Color Coded Lyrics] (ENG/ROM/HAN)

“Mirotic” - TVXQ

Nhắc đến nhóm nhạc huyền thoại TVXQ thì có lẽ ca khúc khiến người hâm mộ nhớ thương nhiều nhất chính là "Mirotic". Dù vũ đạo ca khúc được xếp vào dạng "đỉnh cao" nhưng lại khiến các nhà đài "quan ngại" vì ca từ. Theo đó, lời bài hát của ca khúc có câu: "I got you under my skin". Chính điều này đã khiến cho các đài cho rằng "Mirotic" có tính gợi dục và kết quả là ca khúc bị gắn mác 19+ và chỉ được phát sóng trên đài truyền hình sau 10 giờ tối. 

"Mirotic" MV - DBSK

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 5.

"Mirotic" của DBSK bị các nhà đài cho rằng có ý gợi dục trong ca khúc.

“Lotto” - EXO

"Lotto" cũng là trường hợp khá "đen" của EXO bởi dù ca khúc mang đầy ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống nhưng lại bị các nhà đài như KBS, MBC cấm phát sóng vì họ cho rằng tựa đề "Lotto" là tên thương hiệu, nhãn hàng. 

"Lotto" - EXO

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 7.

"Lotto" bị cấm chiếu vì tựa đề ca khúc được cho là tên nhãn hàng.

“Fancy Shoes” - Ilhoon (BTOB)

Cũng giống với ca khúc "Lotto" của EXO, "Facy Shoes" của Ilhoon (BTOB) bị các nhà đài kiểm định và cho rằng lời ca khúc giống như đang quảng cáo cho một thương hiệu giày nên nhanh chóng bị cấm cửa phát sóng. 

BTOB - Fancy shoes

“Everyday” - WINNER

"Nhãn hàng" và "thương hiệu" đúng là hai từ khoá "đỏ" với các nhà đài truyền hình Hàn Quốc. Chịu chung số phận này chính là ca khúc "Everyday" của WINNER khi ngay đầu bài hát đã sử dụng từ ngữ "lotto". Vậy nên, ca khúc cũng bị mặc định là quảng bá thương hiệu và bị cấm sóng khiến các fan của WINNER vô cùng phẫn nộ. 

MV "Everyday" - WINNER

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 10.

Bị cho là quảng cáo thương hiệu nên "Everyday" của WINNER bị cấm phát sóng.

“Holup” - Bobby (iKon) 

Ca khúc "Holup" của Bobby (iKON) bị cấm lên sóng vì rất nhiều lý do như chửi thề, có những cụm từ không phù hợp, sử dụng thuật ngữ tiếng Nhật và cả đề cập đến tên thương hiệu và việc uống rượu quá chén. Dù rất tiếc nhưng với một "combo" lý do này thì các fan của Bobby cũng đành ngậm ngùi khi sản phẩm của thần tượng không được phát sóng. 

BOBBY - (HOLUP!)' M/V

"Go Go" - BTS 

Dù xuất hiện với hình ảnh dễ thương, giai điệu vui nhộn và BTS chẳng khác nào những anh chàng hồn nhiên nhí nhảnh vui tươi khi thể hiện ca khúc "Go Go". Thế nhưng, chẳng ai có thể ngờ rằng ca khúc này của BTS bị nhà đài KBS "cấm cửa" vì lý do chứa những ngôn từ không phù hợp so với quy định chung của đài. 

[BTS - Go Go] Comeback Stage | M COUNTDOWN 170928 EP.543

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 13.

"Go Go" của BTS được cho là có những ngôn từ không phù hợp khiến cho đài KBS thẳng tay cấm sóng.

“Boombayah” - BLACKPINK

“Boombayah” có thể nói là một trong những bản hit lớn làm nên tên tuổi của BLACKPINK. Tuy nhiên, ca khúc của 4 cô gái nhà YG chỉ vừa phát hành đã lập tức bị nhận lệnh cấm phát sóng trên đài truyền hình do bị cho rằng có một số câu hát không phù hợp. Bằng chứng được đưa ra là do câu hát "ngón tay giữa đưa lên". Bên cạnh đó, một lý do khác cũng được đưa ra đó chính là "Boombayah" có đề cập đến một nhãn rượu. 

"BOOMBAYAH" MV - BLACKPINK

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 15.

Cũng giống như BTS, ca khúc của BLACKPINK bị cấm sóng vì chứa ngôn từ không phù hợp.

“Sixteen” - Kim Samuel

Tên ca khúc tưởng chừng như chẳng có lý do gì để bị cấm sóng nhưng Kim Samuel đã gặp phải "vận xui" khi ca khúc của mình lại bị nhà đài cấm cửa. Theo đó, chỉ 1 tuần trước khi ra mắt, ca khúc "Sixteen" của Kim Samuel đã bị nhà đài KBS cấm phát sóng vì lý do lời ca khúc có nhắc đến tên thương hiệu "Insta". 

[MV] Samuel _ Sixteen (Feat. Changmo) (Feat. 창모))

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 17.

Ca khúc nằm trong album debut của Kim Samuel bị nhà đài cấm sóng vì lý do dính tới thương hiệu.

“Fxxk It” - BIGBANG

Tưởng chừng như chỉ cần đọc tên ca khúc của BIGBANG cũng đủ để nhà đài cấm sóng nhưng đó lại chưa phải tất cả. Lý do cụ thể được nhà đài này đưa ra là vì một từ nhạy cảm xuất hiện trong lời bài hát: "yangachi" (một từ với nghĩa gần tương đương "gangster"). Đội xét duyệt các bài hát của KBS cho rằng từ này không phù hợp để phát sóng cũng như biểu diễn trên sân khấu.

"FXXK IT" MV - Big Bang

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 19.

Dù bị cấm sóng nhưng YG vẫn quyết tâm không thay đổi lời ca khúc.

“Dope” - BTS

Ca khúc của BTS đã bị KBS cấm phát sóng vì có chứa những từ ngữ được cho là quá "gắt". Cụ thể, bằng chứng được đưa ra đó chính là phần rap của J-Hope có phần lời mang ý nghĩa tiêu cực: "Tất cả chúng mày đều quá yếu đuối như một lũ thua cuộc và như những đứa ngốc chỉ biết khóc nhè". 

MV "DOPE" – BTS

12 ca khúc Kpop bị nhà đài thẳng tay cấm sóng: BIGBANG, BLACKPINK đều dính đạn vì câu từ nhạy cảm nhưng gắt nhất là BTS - Ảnh 21.

Các nhà đài cho rằng phần lyrics ca khúc của BTS quá "gắt" so với quy định nên đã ban lệnh cấm.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, ca khúc nào bị cấm sóng "oan" nhất?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành: "Nhiều người bắt nghệ sĩ phải giải trình tiền từ thiện, nếu thế có lẽ chúng tôi không làm nữa"

    "Chúng tôi không ăn một đồng nào hết. Ăn tiền từ thiện này sống không nổi, không ngóc đầu lên được" – MC Trấn Thành nói.
  • Đọc thêm