10 giác mạc vượt nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sắp được ghép cho bệnh nhân Việt Nam

Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ 23:35 03/06/2019

10 giác mạc của những người bạn từ nước Mỹ xa xôi đã được Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International trao tặng cho Việt Nam để cứu các bệnh nhân đang ngày ngày chờ mong ánh sáng.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, ngày 2/6 vừa qua tại sân bay Đà Nẵng, Trung tâm đã tiếp nhận một món quà đặc biệt từ bác sĩ Kondrot – đại diện Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ).

Quà tặng này là 10 chiếc giác mạc của những công dân Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua. 5 giác mạc đã được trao ngay cho Bệnh viện Trung ương Huế.

10 giác mạc vượt nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sắp được ghép cho bệnh nhân Việt Nam - Ảnh 1.

Các bác sĩ Việt đón bác sĩ Kondrot tại sân bay.

Bác sĩ Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới, thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Ông Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ.

Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay.

Thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2-3 giác mạc để đem đi ghép. Tuy nhiên lần này đến 10 giác mạc – là số giác mạc lớn nhất mà bác sỹ từng nhận được khi đi tới các quốc gia.

"Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này" - đại diện Ngân hàng Mắt chia sẻ với bác sĩ.

10 giác mạc vượt nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sắp được ghép cho bệnh nhân Việt Nam - Ảnh 2.

5 giác mạc được chuyển về Ngân hàng Mắt Quốc gia.

Lần trở về Việt Nam này, ông Kondrot sẽ cùng các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3/6 đến 7/6/2019.

Bác sỹ CKII Phạm Như Vĩnh Tuyên – Phó trưởng khoa Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đợt phẫu thuật này sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

5 chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết trong năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc đảm bảo được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân chờ đợi.

10 giác mạc vượt nửa vòng Trái Đất từ Mỹ sắp được ghép cho bệnh nhân Việt Nam - Ảnh 3.

Các bác sĩ kiểm tra mắt cho bệnh nhân sắp được ghép giác mạc.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn giao động từ 800 - 1000 người.

Số lượng giác mạc có được rất ít nên bệnh viện luôn thực hiên ghép 1 giác mạc theo hướng ưu tiên theo thứ tự của những người bị hỏng cả 2 mắt.

Do đó, các giác mạc là món quà quý báu đối với Ngân hàng Mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14