10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông

Gya Rados Spiderum, Theo Thời Đại 23:04 08/07/2017

Chiến tranh chưa bao giờ kết thúc, vì thậm chí khi không còn tiếng súng nổ ở chiến trường, nhiều cựu chiến binh vẫn phải sống chung với cuộc chiến ấy suốt cả quãng đời còn lại.

Sự thật đáng buồn và phũ phàng này được khắc hoạ lại bởi hai nhiếp ảnh gia David Jay và James Nachtwey. Họ đã thu thập những bức ảnh của những người lính trẻ Mỹ bị thương nặng, bước ra từ những cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

"Tôi là một nhân chứng sống, và những bức ảnh ấy chính là lời khai của tôi. Những sự kiện tôi đã chụp lại không nên bị chìm vào quên lãng và càng không nên được tái diễn." Đó là những lời nói của Nachtwey trong một dự án của Jay. Bộ sưu tập này được biên tập trong tập ảnh mang tên "Chiến Sĩ Vô Danh" – một "ứng cử viên" sáng giá cho vòng chung kết ở hạng mục ảnh chân dung của giải thưởng Magnum Photography Awards 2016.

Nói về những bức ảnh chụp của mình, Jay cho rằng chúng sẽ mở ra "cơ hội để bàn luận về những vấn đề nhức nhối khiến chúng ta không mấy dễ chịu… và chúng ta phải chịu trách nhiệm cho điều đó. Những bức ảnh có thể khiến người xem khó chịu. Nó buộc ta phải đối mặt với nỗi sợ hãi và uất ức về sự sống, cái chết, tình ái, bệnh tật, mối quan hệ,... Sự thật đôi lúc không mấy đẹp đẽ. Vì đó là sự thật. Hãy đối mặt với nó."

#1 Bobby Henline 

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 1.

Bobby Henline đã bị mắc kẹt bên trong một phương tiện di chuyển khi ông ấy bị trúng một quả bom ven đường ở Iraq. Ông ấy là người duy nhất sống sót.

#2 Nicholas John Vogt

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 2.

Vào ngày 12 tháng 11 năm 2011, Trung uý Nicholas bị thương nặng bởi loại bom IED khi đang đi tuần tra ở Paniwayi, Afghanistan. Anh đăng tải bức ảnh này sau khi đã xin phép, và chia sẻ rằng: "Mất đi tay chân cũng giống như mất đi những người bạn tốt. Chúng ta luôn khao khát được bên cạnh họ, nhưng đôi khi đó còn là số mệnh. Nhưng rồi chúng ta sẽ phải đứng dậy, nhớ về những khoảnh khắc đẹp đẽ và tạ ơn Chúa vì những điều chúng ta đã bỏ quên."

#3 Jason Pak

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 3.

Trung uý Jason Pak vào ngày 13 tháng 12 năm 2012 đã bị thương khi đang đi tuần tra ở Zangabad, Afghanistan lúc quả bom IED phát nổ. Vụ nổ đã lấy đi đôi chân và một phần bàn tay của Jason, nhưng không sao giết chết được tinh thần bất diệt của anh.

#4 Jerral Hancock

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 4.

Jerral Hancock đang lái xe tăng ở Iraq. Một quả bom ven đường đã đâm xuyên lớp vỏ giáp của xe tăng và chọc thủng vào bên trong. Jerral sống ở Lancaster với hai đứa con nhỏ đáng yêu của mình.

#5 Cedric King

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 5.

Cedric King đã mất cả hai chân vì một quả bom IED ở Afghanistan. Những đứa con gái đã khuyến khích anh tập bơi. Từ đó anh đã hoàn thành Marathon Boston năm 2014 chỉ trong sáu giờ đồng hồ, hoàn thành đường đua Half Ironman và bơi đường trường ở New York. Anh còn là một diễn giả truyền cảm hứng.

#6 Bobby Bernier

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 6.

Bobby bị trúng đạn pháo binh, nó đã khiến anh bị bỏng đến hơn 60% cơ thể. Đây là bức ảnh của anh cùng cô con gái xinh xắn Layla.

#7 Spc. Marissa Strock

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 7.

Marissa Strock đã bị thương khi chiếc xe của cô cán ngang một quả bom IED được chôn ở trên đường. Lúc đó cô chỉ mới 20 tuổi.

#8 Shilo Harris

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 8.

Shilo Harris sinh sống ở Houston. Shilo đã bị phỏng nghiêm trọng vào ngày 19 tháng 2 năm 2007 bởi một quả bom ven đường, ước tính khối lượng khoảng 317kg. Trong số năm người thì ba người đã tự vong ngay lúc đó. Chỉ có mỗi Shilo và người lái xe sống sót sau vụ nổ.

#9 Joel Tavera

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 9.

Joel hiện tại đang 26 tuổi. Anh đã bị thương ở Iraq khi chỉ mới 20 tuổi. Bị bỏng nặng, bị mù, mất một chân và hơn 90 ca phẫu thuật sau đó. Joel đã nói điều này: "Vẻ bề ngoài là sự lừa dối… Những gì trông thấy như một cốc nước thuỷ tinh rỗng thật ra đang chứa đầy nước."

#10 Wayne Waldon

10 bức chân dung ám ảnh nhất của những cựu chiến binh sau một thập kỉ chiến tranh ở Trung Đông - Ảnh 10.

Thiếu tá quân đội đã về hưu, Wayne Waldon, đã bị mất một chân ở Baghdad, Iraq. Bảy năm sau đó, anh ấy không chỉ đi lại được mà còn là nhà vô địch trượt truyết. Anh chia sẻ, "Chân giả không khiến tôi cảm thấy khó chịu. Nó đã trở thành một phần của tôi."

Di căn của nỗi đau chiến tranh

Chiến tranh chưa bao giờ kết thúc cả. Nó luôn mang lại những đớn đau, mất mát mà không ai có thể xoá nhoà. Bộ ảnh của hai nhiếp ảnh gia David Jay và James Nachtwey đã khắc hoạ nỗi khắc khổ của những người lính trẻ sau chiến tranh, nhưng qua đó là tinh thần bất diệt vượt ra khỏi mọi rào cản sinh học của chính mình. Đúng như Jay đã nói ở trên: "Những sự kiện tôi đã chụp lại sẽ không nên bị chìm vào quên lãng và càng không nên được tái diễn."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm