Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá

Hồng Anh, Theo Thời Đại 09:30 16/03/2017

Mới đây, bức ảnh một ông lão tóc bạc phơ cầm tẩu thuốc ngồi một mình trong căn nhà đổ nát vì chiến tranh tại Syria đã nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội. Chỉ một khung hình thôi, người ta cũng thấy được sự tàn khốc của chiến tranh nhưng đâu đó vẫn nhen nhóm những tia hy vọng cho con người.

Hình ảnh một ông lão tóc bạc phơ cầm tẩu thuốc, ngồi một mình trong căn nhà đổ nát do chiến tranh, xung quanh chỉ còn lại những đống gạch vỡ, những đồ vật không còn nguyên hình dạng đã khiến nhiều người xem không khỏi xúc động vì sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh. 

Nhưng đằng sau bức ảnh này là cả một câu chuyện cảm động, một thông điệp mạnh mẽ, đó là một trong những thảm cảnh kinh khủng nhất của chiến tranh, con người vẫn luôn tìm thấy hi vọng.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 1.

Bức ảnh ông cụ ngồi trong nhà đổ nát do chiến tranh đã chạm đến trái tim của nhiều người.

Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Joseph Eid của kênh tin tức AFP hôm 3/9 và nhanh chóng lan truyền mạnh mẽ trên thế giới. Khoảnh khắc ấn tượng đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ishaan Tharoor, cây viết tờ Washington Post cũng đã chia sẻ bức ảnh lên tài khoản Twitter của mình và nhận được 6.000 lượt retweet.

Ông lão trong bức ảnh là Mohammed Mohiedin Anis, năm nay 70 tuổi, người Syria sống trong khu phố al-Shaar ở Aleppo. Ông Anis được người dân còn gọi là Abu Omar – người sưu tầm xe ô tô cổ vì ông sở hữu đến 30 chiếc xe cổ. Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh về ông Anis được đưa lên truyền thông báo chí. Đầu năm 2016, phóng viên Karam al-Masri thuộc kênh AFP đã làm một bộ phim tư liệu khi ông đang sống ở vùng địch chiếm thuộc vùng al-Shaar.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 2.

Ông Anis tự hào mở cốp chiếc xe Hudson Commodore đời 1949 của mình ở ngoài khu nhà al-Shaar ở Aleppo.

Ban đầu, anh Joseph Eid, tác giả bức ảnh dự định tìm kiếm ông để viết một câu chuyện về người đàn ông với những chiếc xe cổ. Nhưng khi được người dân đưa đến nhà của ông Omar, lúc đó họ mới biết rằng 1/3 số xe của ông đã bị mất cắp hoặc phá hủy.    

Khi kể về cuộc đời mình, ông cho biết, trong những năm đầu cuộc đời, ông đã dành thời gian sống ở nước ngoài và nghiên cứu y học ở Zaragoza, Tây Ban Nha trước khi chuyển đến Turin, Ý để dịch một cuốn hướng dẫn sử dụng xe hơi sang tiếng Ả Rập. Sau đó, ông quay về quê hương Aleppo và xây dựng một nhà máy mỹ phẩm.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 3.

Ông Anis và chiếc Mercury Montclair đời 1957của mình.

Ông Anis thừa hưởng niềm đam mê xe cổ từ người cha của mình - một thương gia giàu có làm việc trong ngành dệt. Cha ông từng lái một chiếc Pontiac 1950, chiếc xe mà ông vẫn sở hữu cho đến nay.

Trong vụ đánh bom dữ dội ở phía đông thành phố năm ngoái, bộ sưu tập xe cổ của ông đã giảm xuống còn 20 chiếc, nhiều trong số đó đã bị phá hủy hoặc bị đánh cắp.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 4.

Mười ba chiếc xe còn lại của ông vẫn đậu ở bên ngoài ngôi nhà và trong khu vườn của ông, nhưng bảy chiếc đã bị cảnh sát tịch thu vì lấn chiếm đường.

Chiếc xe yêu thích của ông là chiếc Convertible Cadillac 1947, theo AFP, chiếc xe này đã đưa đón ít nhất sáu vị tổng thống trong những năm qua. Ông Anis kể, năm 1958, chiếc xe này đã được sử dụng để đưa tổng thống Ai Cập là ông Gamal Abdel Nasser và tổng thống Syria Shukri al-Quwatli qua các con phố của Damascus khi họ tổ chức lễ tuyên bố liên minh chính trị tồn tại trong thời gian ngắn tại Cộng hoà Ả Rập Thống nhất.

Ông Anis còn cho biết,12 năm trước, ông đã mua chiếc xe này tại một cuộc đấu giá chỉ với 620 bảng Anh, nhưng sau đó phải trả gấp 100 lần thuế vì nó không được thông quan. Ông phải tháo vô lăng, ghế ngồi và giữ nó trong nhà để tránh bị trộm.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 5.

Chiếc Cadillac 1947 đậu trong khu vườn ngôi nhà ông Anis.

Chiến tranh đã gây nhiều tổn hại đến bộ sưu tập xe cổ của ông Anis. Tuy vậy, ông thậm chí còn dự định mở rộng bộ sưu tập của mình và từ chối nhiều lời chào mua của người nước ngoài. Ông nói rằng, ông sẽ để lại bộ sưu tập của mình cho tám đứa con của ông. "Tôi sẽ phân phát chúng theo luật tôn giáo: hai chiếc cho mỗi đứa con trai và một cho con gái", ông nói.

Trong hai tháng cuối cùng của cuộc vây hãm phía Đông Aleppo năm ngoái, cuộc bắn phá nguy hiểm đến nỗi ông Anis đã phải quyết định rời khỏi căn nhà và bộ sưu tập xe cổ của mình.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 6.

Hầu hết những chiếc xe cổ trong bộ sưu tập của ông đều chạy tốt, thậm chí được sử dụng trong các bộ phim của Syria nhưng sau chiến tranh thì đa phần đã bị phá hủy.

Khi quay trở lại, ông đã tìm thấy ngôi nhà của mình trong đống đổ nát. "Khi tôi trở lại và thấy những gì còn sót lại trong nhà, tôi đã bị sốc", ông nói. Căn nhà không còn thứ gì lành lặn ngoại trừ chiếc máy phát nhạc chạy bằng cơ học. Ngồi trên chiếc giường phủ đầy gạch vỡ của mình, lắng nghe bản nhạc yêu thích của ca sĩ người Syria Mohamed Dia al-Din, ông lặng yên hút thuốc, dáng vẻ ông ung dung, thanh thản đến lạ.

Hơn một nửa thập kỷ nội chiến là thời gian quá dài để thử thách lòng chịu đựng của bất cứ người dân Syria nào. Tuy nhiên, bất chấp chiến tranh tàn khốc, những người dân Syria như ông Anis vẫn nhen nhóm ngọn lửa hy vọng vào tương lai tươi sáng và cuộc sống trong hòa bình.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 7.

Chiếc ôtô bị hư hại đỗ bên ngoài ngôi nhà ông Anis.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 8.

Những chiếc xe cổ của ông bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh.

Câu chuyện cảm động phía sau bức hình người đàn ông ngồi một mình trong căn phòng bị chiến tranh tàn phá - Ảnh 9.

"Dù bây giờ cuộc sống có khó khăn, nhưng tôi không bao giờ đánh mất hy vọng".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip intro lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại

    Clip intro Sơn Tùng M-TP lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại
  • Đọc thêm