1 loại quả quen mặt được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu: 3 việc nên làm để không rước bệnh

Đậu Đậu, Theo phunuso.baophunuthudo.vn 12:47 08/02/2025
Chia sẻ

Kiểm nghiệm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) năm 2024 cho thấy, loại quả này có dư lượng 59 loại thuốc trừ sâu khác nhau, tăng hơn 3% so với năm trước.

Chọn mua trái cây an toàn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt trong bối cảnh dư lượng thuốc trừ sâu vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Nhằm giúp người tiêu dùng có lựa chọn tốt hơn, Nhóm Công tác Môi trường Hoa Kỳ (EWG) đã công bố danh sách "Dirty Dozen" - tập hợp 12 loại trái cây và rau quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất. Trong danh sách này, một loại quả quen mặt ở chợ Việt khiến nhiều người bất ngờ: Quả đào.

Theo EWG và Consumer Reports (CR), đào tươi không hữu cơ là một trong những loại trái cây chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất ở Hoa Kỳ. Kiểm nghiệm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) năm 2024 cho thấy, đào có dư lượng 59 loại thuốc trừ sâu khác nhau, tăng hơn 3% so với năm trước. Trong đó, các loại thuốc diệt nấm chiếm tỷ lệ lớn, với Fludioxonil - một hóa chất dùng để xử lý hạt giống - xuất hiện trong gần 90% số mẫu thử nghiệm, thậm chí một số còn vượt quá mức cho phép.

pngtree-close-up-of-sweet-and-juicy-peaches-in-the-afternoon-indoor-picture-image_1505562.jpg

Ngoài thuốc diệt nấm, đào cũng có chứa neonicotinoid (neonics) - một loại thuốc trừ sâu nhắm vào hệ thần kinh của côn trùng. Neonics không chỉ gây hại cho côn trùng thụ phấn như ong mà còn tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe con người. Theo một nghiên cứu năm 2020, tiếp xúc với neonics có thể dẫn đến tổn thương di truyền, suy giảm miễn dịch, rối loạn hô hấp, tim mạch và hệ thần kinh, thậm chí gây dị tật bẩm sinh.

Vậy làm thế nào để có thể thưởng thức đào mà không lo lắng về nguy cơ nhiễm độc thuốc trừ sâu? Dưới đây là 3 việc nên làm để bảo vệ sức khỏe.

1. Chọn đào hữu cơ hoặc đào đóng hộp để giảm nguy cơ nhiễm độc

Nếu có thể, hãy ưu tiên chọn đào hữu cơ, vì chúng ít tiếp xúc với thuốc trừ sâu hơn so với đào thông thường. Tuy nhiên, nếu không thể tìm mua đào hữu cơ, đào đóng hộp là một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc.

Theo báo cáo của Consumer Reports, đào đóng hộp không hữu cơ có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn đáng kể và được đánh giá là "an toàn hơn" so với đào tươi.

cach-chon-dao-duc-qua-nhieu-thit-va-mong-nuoc-1bc3be437e624151816e2ea5b4e8044f.png

Lưu ý khi chọn đào đóng hộp:

- Chọn loại không có siro đường, thay vào đó hãy tìm sản phẩm được ngâm trong nước ép trái cây hữu cơ.

- Đọc kỹ nhãn mác để đảm bảo sản phẩm không chứa các phụ gia hoặc chất bảo quản có hại.

2. Rửa và ngâm đào đúng cách để loại bỏ phần lớn thuốc trừ sâu

Dù rửa dưới vòi nước thông thường có thể giúp loại bỏ một phần thuốc trừ sâu, nhưng để làm sạch hiệu quả hơn, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

- Ngâm nước muối loãng hoặc nước baking soda: Hòa 1-2 thìa baking soda vào 1 lít nước, ngâm đào khoảng 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu không có baking soda, có thể ngâm đào trong nước muối loãng theo tỷ lệ 2% trong 5-10 phút.

qua-dao-005.jpg

- Gọt vỏ đào: Phần lớn thuốc trừ sâu tập trung ở lớp vỏ, do đó nếu không chắc chắn về nguồn gốc, hãy gọt vỏ trước khi ăn.

Lưu ý: Không nên dùng nước rửa rau quả có hóa chất vì có thể gây tác dụng ngược, khiến dư lượng hóa chất còn tồn đọng trên bề mặt quả.

3. Kết hợp ăn uống đa dạng để giảm tích tụ hóa chất trong cơ thể

Không chỉ riêng đào, nhiều loại trái cây khác cũng chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao. Do đó, để hạn chế nguy cơ hấp thụ hóa chất độc hại, hãy:

- Luân phiên thay thế các loại trái cây: Nếu thường xuyên ăn đào, hãy thử xen kẽ với các loại trái cây khác có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn, như chuối, bơ, dưa lưới, đu đủ hoặc kiwi.

- Bổ sung thực phẩm giúp thải độc: Một số thực phẩm như rau xanh, trà xanh, nghệ, tảo xoắn hoặc nước chanh ấm có thể giúp hỗ trợ gan và thận đào thải độc tố hiệu quả hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày