"1 hôi, 2 đau, 3 vàng" là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 17:28 21/10/2020

Lá lách và dạ dày là 2 bộ phận giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nên nếu chúng gặp vấn đề thì những gì bạn ăn vào đều sẽ khó được hấp thụ một cách trọn vẹn.

Một chế độ ăn uống thất thường hay có lúc lại ăn quá no do ăn dồn bữa, hoặc quá đói do ăn uống sai giờ giấc cộng với áp lực công việc cao sẽ là nguyên nhân khiến lá lách, dạ dày ngày càng suy yếu. Nếu lá lách và dạ dày bị tổn thương thì thức ăn nạp vào sẽ không thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng, từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những người có lá lách và dạ dày kém thường phát ra một số tín hiệu rất rõ ràng. Cùng check xem bạn có đang gặp phải triệu chứng "1 hôi, 2 đau, 3 vàng" ngầm cảnh báo tình trạng dạ dày và lá lách không ổn sau đây hay không.

1. Hôi miệng

Nếu bạn không biết cách sắp xếp công việc và nghỉ ngơi hợp lý, cộng thêm chế độ ăn uống thất thường sẽ dễ gây tổn thương cho 2 bộ phận này. Đặc biệt, khi thức ăn không thể tiêu hóa thì các chất độc sẽ dễ tích tụ lại trong dạ dày và ruột. Hậu quả là các chất độc này sẽ xâm nhập vào khoang miệng và thực quản, gây ra hiện tượng hôi miệng.

1 hôi, 2 đau, 3 vàng là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không - Ảnh 1.

2. Đau mắt, đau bụng

Sau khi thức dậy mà thấy mắt sưng đau, kèm theo quầng thâm thì đây chưa chắc là do thiếu ngủ mà có thể liên quan đến chứng tỳ vị hư nhược. Đây là lúc thức ăn đọng lại không tiêu nên dễ gây chướng bụng, chán ăn, càng ăn vào sẽ càng làm chướng thêm. 

Theo Đông y, những người có tỳ vị kém, dạ dày dễ bị thiếu khí huyết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe gan. Những người này cũng dễ mắc các triệu chứng như mắt sưng đỏ, mờ mắt. 

Ngoài ra, những người có tỳ vị hư hàn cũng dễ bị đầy bụng, đau bụng sau khi ăn do quá trình tiêu hóa giảm, thậm chí còn có thể bị tiêu chảy, nấc cụt, buồn nôn.

1 hôi, 2 đau, 3 vàng là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không - Ảnh 2.

3. Nước tiểu vàng đậm, lưỡi vàng, sắc mặt vàng

Người có lá lách yếu cũng thường có nước da vàng nhạt, môi tái, dễ bị bong tróc hoặc chảy nước dãi khi ngủ. Nguyên nhân là do lá lách và dạ dày đang gặp vấn đề nên dễ gây ảnh hưởng đến sắc mặt. Không chỉ sắc mặt vàng mà bạn còn thấy lưỡi vàng hoặc nước tiểu thải ra có màu vàng đậm bất thường.

1 hôi, 2 đau, 3 vàng là dấu hiệu cảnh báo lá lách và dạ dày không ổn, check xem bạn có đang mắc phải vấn đề nào không - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline, Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm