YouTube Khá Bảnh được chấm điểm cao hơn cả Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, ViruSs... trên Social Blade?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:32 04/04/2019

Phải chăng các sản phẩm tâm huyết của nhiều tên tuổi trong làng nghệ thuật còn không sánh vai nổi với "giang hồ mạng"?

Sau sự việc liên quan tới Khá Bảnh bị bắt giữ gần đây, YouTube cũng đã có những động thái theo sau chỉ đạo của chính quyền khá quyết liệt, ra tay xử lý khóa kênh ngay lập tức của đối tượng này. Cụ thể, kênh YouTube Khá Bảnh ban dầu đã bị tắt chức năng kiếm tiền, sau đó vô hiệu hóa hoàn toàn (cùng với cả Dương Minh Tuyền là một trong những đối tượng tương tự).

Ai cũng hiểu hầu hết những video của Khá Bảnh chỉ liên quan tới nội dung tục tĩu, chửi thề hoặc ăn chơi, bạo lực thông qua dạng vlog cá nhân. Tuy nhiên, trên trang xếp hạng nổi tiếng Social Blade, kênh youTube của Khá Bảnh lại đang được đánh giá cao hơn cả những tên tuổi như Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, VirusS!

YouTube Khá Bảnh được chấm điểm cao hơn cả Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, ViruSs... trên Social Blade? - Ảnh 1.

Khá Bảnh - tuy đã bị khóa kênh - nhưng thành tích trước đó vẫn đạt mức A- rất cao trong cộng đồng.

Những thống kê điểm số này được lấy từ danh sách Top 250 kênh YouTube có ảnh hưởng nhất Việt Nam trên hệ thống của Social Blade. Trước khi bị khóa kênh, Khá Bảnh đứng thứ 57, gần bằng ViruSs (xếp thứ 48) và vượt xa Chi Pu (xếp thứ 250 cuối bảng).

YouTube Khá Bảnh được chấm điểm cao hơn cả Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, ViruSs... trên Social Blade? - Ảnh 2.

Trong khi đó, cả Sơn Tùng M-TP cũng còn kém điểm.

YouTube Khá Bảnh được chấm điểm cao hơn cả Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, ViruSs... trên Social Blade? - Ảnh 3.

Cả ViruSs...

YouTube Khá Bảnh được chấm điểm cao hơn cả Sơn Tùng M-TP, Chi Pu, ViruSs... trên Social Blade? - Ảnh 4.

... và Chi Pu cũng thấp điểm hơn.

Giải ngố một chút, Social Blade là một nền tảng rất phổ biến hiện nay, được nhiều người tin tưởng về đánh giá và thống kê dữ liệu theo dõi tăng trưởng các kênh mạng xã hội. Những nền tảng được hỗ trợ là YouTube, Twitch, Instagram, Twitter và Dailymotion. Cộng đồng sáng tạo nội dung Internet từ lâu đã coi Social Blade là nơi để tham khảo thông tin, quản lý sự nghiệp phát triển kênh của mình.

Dĩ nhiên, ngoài những số liệu về tăng trưởng tương tác, Social Blade còn cung cấp một công cụ chấm điểm nói chung dành cho nội dung các kênh, đặc biệt là YouTube được quan tâm khá nhiều. Ban đầu, Social Blade chỉ đặt trọng tâm vào lượng view và sub, miễn 2 tiêu chí đó cao thì điểm cũng chót vót. Nhưng sau một thời gian nhận ra khuyết điểm, họ đã bắt buộc phải sửa thêm, vì tình trạng fake lượt theo dõi ảo xảy ra ngày càng nhiều.

Sau cùng, Social Blade đã tự tin hơn với hệ thống đánh giá được cập nhật mới của mình, đo đạc độ nổi tiếng và ảnh hưởng của kênh nhờ nhiều yếu tố đa dạng. Những mức điểm A+, A, A- trên Social Blade là thành tích được đánh giá cao nhất và không dễ gì có thể đạt được, là ước mơ cả đời của nhiều người làm YouTube.

Tuy nhiên, lý do vì sao Khá Bảnh đạt được điểm số cách biệt như vậy vẫn đang là một dấu hỏi lớn, nhất là khi tính chất nội dung hoàn toàn lệch lạc và không thể đem ra so đo được với những nhà sáng tạo nội dung chân chính, đặc biệt là nghệ thuật, ca hát. Qua tìm hiểu, một số ý kiến chung cho rằng kênh Khá Bảnh dạo gần đây có tốc độ phát triển hàng ngày, hàng tháng rất cao, khiến hệ thống của Social Blade ít nhiều bị hiểu lầm, dẫn đến "sự thật mất lòng" như trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14