Bí kíp streamer Mukbang: Vì sao video luôn rõ từng cái nhai “chóp chép” dù không cần có mic ở gần?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 04/04/2019

Từng âm thanh chóp chép miệng nhai nuốt vui tai đều được thu vào video chính xác đến từng chi tiết. Tại sao các streamer Mukbang làm được như vậy?

Mukbang từ vài năm nay đã nổi lên thành một hình thức livestream cực kỳ thịnh hành, được hàng chục triệu người yêu thích và theo dõi hàng ngày. Chủ nhân video chỉ đơn giản là quay rõ khung cảnh và diễn biến thưởng thức một bữa ăn của mình, vừa ăn vừa trò chuyện cho khán giả xem. Nơi đầu tiên chứng kiến sức hút khổng lồ của Mukbang là Hàn Quốc, với mở đầu trào lưu từ năm 2010 tới nay.

Một trong những đặc trưng dễ thấy và cũng làm nên sức hấp dẫn của video Mukbang là âm thanh. Mọi tiếng động đều được ghi lại rất rõ ràng, từ những nhịp nhai, nuốt, chóp chép vui tai và tất cả những thứ li ti khác tưởng như rất khó nhận thấy... vẫn có thể phát ra nghe rõ mồn một.

Yang Soo Bin - Streamer Mukbnag với gần 2 triệu người theo dõi

Bí quyết ẩn giấu... ở trên cao

Đó cũng là một trong những thắc mắc lớn nhất của khán giả, vì theo lẽ thường, micro phải để rất gần miệng mới có thể thu âm rõ ràng tới vậy. Tuy nhiên, đó chỉ là một số ít, còn lại không phải lúc nào chúng ta cũng thấy được sự hiện diện của một chiếc micro ở gần tầm mắt, thậm chí chẳng để lộ tí gì trong cảnh quay từ đầu tới cuối.

Thực chất, đó là một trong những kiến thức mà một streamer chuyên nghiệp cần học hỏi và nắm bắt ngay từ khi bắt tay vào quay video, đặc biệt là thể loại mukbang - chính là chiếc microphone (mic) mà họ dùng. Bật mí một chút: Không cần thiết phải luôn luôn đính camera vào trong cổ hay giấu vào trong áo đâu.

Mic có rất nhiều loại đa dạng, được thiết kế riêng cho từng mục đích và lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và dễ thấy nhất ngày nay có thể kể tới mic điện động (dynamic) và mic điện dung (condenser). Vậy đâu mới là sự lựa chọn mà các mukbang streamer ngày nay ưa thích và tìm đến, hãy cùng khám phá lời giải đáp ngay phần phân biệt dưới đây:

- Mic điện động:

Mic điện động lại loại mic thường thấy nhiều nhất ở các chương trình biểu diễn nghệ thuật, phục vụ mục đích cho hội trường sân khấu. Một cuộn cảm ứng điện từ được đặt trong phần bầu thu, nối liền với một màng rung. Khi màng rung bị tác động bởi âm thanh phát ra từ bên ngoài, tín hiệu sẽ được cuộn cảm ứng phản hồi, qua vài bước trung chuyển sẽ được thu làm dữ liệu.

Bí kíp streamer Mukbang: Vì sao video luôn rõ từng cái nhai “chóp chép” dù không cần có mic ở gần? - Ảnh 2.

Mic điện động chủ yếu dùng trên sân khấu.

Tuy nhiên, loại mic này có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50 Hz - 16 KHz) hoặc nếu muốn nhạy hơn sẽ phải tinh chỉnh tùy mục đích. Micro này thường dùng cho ca sĩ với ưu điểm âm thu sắc, ngọt và mềm.

- Mic điện dung:

Với khác biệt về độ nhạy cao hơn, âm sắc trung thực, không bị mất tiếng bass khi ở xa, mic điện dung được ứng dụng khá nhiều trong các thiết bị cần sự rõ rệt và chính xác về âm thanh như mic điện thoại, mic thu nhỏ, mic không dây.

Bí kíp streamer Mukbang: Vì sao video luôn rõ từng cái nhai “chóp chép” dù không cần có mic ở gần? - Ảnh 3.

Một loại mic điện dung thường thấy trong các phòng thu.

Bí kíp streamer Mukbang: Vì sao video luôn rõ từng cái nhai “chóp chép” dù không cần có mic ở gần? - Ảnh 4.

Một streamer đang làm việc với mic điện dung thu âm cho video của mình. Có thể thấy mic không cần để sát người, thậm chí lệch hẳn một góc để tránh lọt vào camera, đỡ mất tinh tế và kém sang.

Chất lượng âm thanh thu bởi mic điện dung khác biệt hơn hẳn so với mic điện động, với độ nhạy cao (20 Hz - 20 KHz). Màng rung tiếp nhận âm thanh cũng rất "mảnh dẻ" để thu được nhiều trạng thái rõ ràng, đồng thời đầu ra của âm thanh xử lý cũng vì thế mà chi tiết hơn. Có lẽ đây là một trong những lý do mic điện dung sẽ thích hợp hơn cho công việc thu âm chuyên nghiệp thay vì khi hát và biểu diễn đại trà, vì đôi khi âm thanh quá chi li cũng dễ để lộ nhược điểm giọng hát.

Thế nhưng, ăn uống để làm video mukbang thì không cần phải tinh tế và nghệ thuật đến vậy. Nói thế cũng đủ hiểu mic điện dung chính là chìa khóa hàng đầu cho các streamer lấy thực làm đạo cũng như kinh tế. Một trong những ưu thế quý giá nhất của mic điện dụng là thu âm rõ rệt ở khoảng cách xa cũng rất vô tư, chẳng cần phải dí gần sát vào miệng. Do đó, các âm thanh nhai chóp chép, nuốt ừng ực hoặc va chạm rất vui tai và hấp dẫn được tái hiện đầy đủ đến mức lý tưởng, không hay không lấy tiền.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm