Ý tưởng “Quản lý thư viện” cùng “Giường bệnh IoT” của học sinh THCS & THPT Việt Nam đạt giải thưởng sáng tạo công nghệ đầy ý nghĩa

Huy Nguyễn, Theo Tổ Quốc 17:45 02/12/2022

Vừa trở thành một sân chơi để các em học sinh có cơ hội được tiếp cận với công nghệ hiện đại từ đó hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo, Solve for Tomorrow còn góp phần xây dựng nền tảng giáo dục vững chắc đồng thời truyền tải tinh thần cống hiến vì cộng đồng đến lớp trẻ Việt Nam.

Solve for Tomorrow là một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên do Samsung toàn cầu khởi xướng dành cho học sinh THCS & THPT từ 12 đến 18 tuổi, khuyến khích các em chủ động xây dựng những giải pháp ứng dụng giáo dục STEM, có giá trị ứng dụng thực tiễn để giải quyết những vấn đề xã hội đang hiện hữu. Bước sang năm thứ 4, Solve for Tomorrow 2022 đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của hơn 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký tham gia, đồng thời nhận về 1.160 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước.

Ý tưởng “Quản lý thư viện” cùng “Giường bệnh IoT” của học sinh THCS & THPT Việt Nam đạt giải thưởng sáng tạo công nghệ đầy ý nghĩa - Ảnh 1.

Trải qua 6 tháng tranh tài sôi nổi, 10 đội thi xuất sắc bao gồm 5 đội thi của bảng A (Khối THCS) và 5 đội thi của bảng B (Khối THPT) với các dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ môi trường, giáo dục, đến y tế, sức khỏe đã được lựa chọn để tham dự Vòng Chung kết vừa được tổ chức ngày 27/11 vừa qua.

Có mặt tại sự kiện, Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, đơn vị tổ chức Solve for Tomorrow 2022 chia sẻ: “Được chứng kiến các sản phẩm dự thi của các đội, tôi không chỉ cảm nhận sâu sắc sự nhiệt huyết, sáng tạo trong suy nghĩ của các bạn học sinh mà còn thấy được ý chí quyết tâm kiến tạo một tương lai tươi đẹp hơn của các bạn”.

Ý tưởng “Quản lý thư viện” cùng “Giường bệnh IoT” của học sinh THCS & THPT Việt Nam đạt giải thưởng sáng tạo công nghệ đầy ý nghĩa - Ảnh 2.

Quả thật, cả 10 dự án được chọn để tham gia Vòng Chung kết đều thể hiện được góc nhìn sáng tạo độc đáo và nổi bật ngay từ những ý tưởng ban đầu. Dưới sự hỗ trợ của giáo viên cùng việc tham gia đào tạo trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp, các ý tưởng này đã dần được hiện thực hóa dưới dạng mô hình đồng thời tạo nên được giá trị nhất định trong vận hành thực tế.

Có thể kể đến như các dự án “Hệ thống quản lý thư viện”, “Thiết bị cảnh báo trẻ gặp nguy hiểm tại lan can nhà cao tầng” hay “Máy tự động phơi sấy và thu hoạch nông sản” của các em học sinh khối THCS. Còn với khối THPT, “Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà” hay “Thiết bị hỗ trợ di chuyển thông minh cho người cao tuổi”, “Hệ thống hỗ trợ nuôi trồng thủy sản” là những ý tưởng có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần giải quyết được các vấn đề về y tế, nông nghiệp ngay tại địa phương.

Ý tưởng “Quản lý thư viện” cùng “Giường bệnh IoT” của học sinh THCS & THPT Việt Nam đạt giải thưởng sáng tạo công nghệ đầy ý nghĩa - Ảnh 3.

Và ngôi vị quán quân của Solve for Tomorrow 2022 đã tìm ra chủ nhân. Đó là đội thi Blue Dreams trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TP. Đà Nẵng với dự án Hệ thống quản lý thư viện thông minh và đội thi Future trường THPT Trường Xuân tỉnh Đồng Tháp với dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà.

Đây được đánh giá là hai dự án không chỉ thể hiện được ý tưởng sáng tạo, tính thực tiễn cũng như khả năng mở rộng quy mô, mà cách thực hiện cũng như các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm và quản lý thời gian của toàn đội được thể hiện một cách mạnh mẽ. Đó cũng là cơ sở để ban giám khảo lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 2 giải Bình chọn và 30 giải thưởng Vòng đào tạo trực tuyến.

Giải thưởng Solve for Tomorrow 2022

Solve for Tomorrow nằm trong chương trình cam kết của Samsung trong nỗ lực tập trung vào hoạt động đào tạo thanh thiếu niên thế hệ tương lai của Việt Nam. Bên cạnh đó, hãng còn tổ chức nhiều chương trình khác như: Dự án phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus (SIC); “Không gian chia sẻ S Hub” tại Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng; “Không gian công nghệ S Hub Kids”; dự án “Tài năng Samsung” hợp tác với các trường Đại học hay “Ngôi trường Hy vọng Samsung” nhằm mang lại cơ hội học tập ngoại khóa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn… Tất cả đều hướng đến một mục tiêu nâng cao, hướng đến xây dựng nền tảng giáo dục bền vững cho người trẻ Việt Nam.

Tôi mong rằng tất cả chúng ta sẽ dành sự quan tâm và hỗ trợ cho các bạn trẻ để sức sáng tạo của họ có thể phát triển lên thành năng lực giải quyết vấn đề đang hiện hữu. Samsung cũng sẽ luôn là người bạn đồng hành của thế hệ trẻ trong cuộc hành trình này” - Ông Choi Joo Ho chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm