CCCD gắn chip thay thế BHYT khi khám chữa bệnh như thế nào?

Minh Tiến, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 02/10/2022

Theo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ CCCD gắn chip.

Do đó, thông tin về thẻ bảo hiểm y tế đã được tích hợp trong dữ liệu CCCD. Hiện nay, người dân có thể dùng CCCD gắn chip thay thế thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.

CCCD gắn chip thay thế BHYT khi khám chữa bệnh như thế nào? - Ảnh 1.

Bộ Y tế đã hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết thông tin khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội bằng CCCD có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNeID. Điều này áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Việc xác thực thông tin công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân và bảo hiểm đang được hoàn thiện, do đó người dân đi KCB (khám chữa bệnh) lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số.

Trong trường hợp người đi KCB khi kiểm tra CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT, cơ sở KCB sẽ thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành.

Đối với trường hợp người bệnh khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT, lúc này người bệnh có thẻ BHYT thực hiện việc KCB theo quy trình KCB BHYT hiện hành. Cụ thể, người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB.

Trong trường hợp người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chip, các cơ sở y tế vẫn thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT như quy định. Cụ thể, cơ sở KCB thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Bên cạnh đó, người dân có thể thông báo và cung cấp tới các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua CCCD gắn chip tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn hoặc tra cứu bằng hàm tra cứu tự động (API).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm