Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới qua email, người dùng cần hết sức cảnh giác

Mít Tờ Biết Tuốt, Theo Trí Thức Trẻ 06:05 04/09/2021

Trong nội dung email thường là những thông báo nhận tiền hỗ trợ hoặc điền thông tin đăng ký để nhận tiền nếu gặp khó khăn.

Gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng đã tạo nhiều tài khoản email giả mạo các tổ chức tài chính, ví điện tử... sau đó gửi đến người dùng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt các thông tin cá nhân. Theo đó, thành viên Jay Tran của diễn đàn 7onez đã chia sẻ một trường hợp những kẻ lừa đảo đã mạo danh ví điện tử MoMo, thông báo tặng tiền nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới qua email, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 1.

Email với nội dung lừa đảo được chia sẻ trên diễn đàn 7onez

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ gửi đến nạn nhân những email với nội dung không chính xác như "Gửi tặng 1.000.000đ hỗ trợ, chung tay vượt qua COVID-19". Tuy nhiên, điểm bất thường đầu tiên đã xuất hiện (như hình ảnh bên dưới), đó là địa chỉ email. Phần hậu tố của người gửi xuất hiện dưới dạng "@gmail.com". Đây là dạng email cá nhân được cung cấp bởi Google và bất kỳ ai cũng có thể là người đứng sau địa chỉ email này.

Nếu thật sự là một thư điện tử từ các công ty, tổ chức tài chính, ví điện tử thì địa chỉ nên là "@ + ‘tên công ty/tổ chức’.com", thay vì "@gmail.com" như ví dụ bên trên. Đây là dấu hiệu đầu tiên của hành vi lừa đảo.

Điểm đáng ngờ tiếp theo đến từ nội dung email, trong đó kẻ giả danh ví điện tử MoMo thông báo đến người dùng việc nhận được 1.000.000đ để hỗ trợ, chung tay vượt qua COVID và cuối cùng yêu cầu người dùng điền thông tin vào một link Google Form đính kèm. Theo thành viên Jay Tran chia sẻ: "Người gửi email này có nói rằng 1.000.000đ sẽ được gửi vào tài khoản liên kết với MOMO nên mình đoán rằng họ sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin ngân hàng. Nếu bạn nhập thông tin ngân hàng và mật khẩu vào đây, kèm theo mã OTP thì bạn đã học thêm được 1 bài học về sự ngây thơ rồi đấy. Tất nhiên là tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bốc hơi luôn".

Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới qua email, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 3.

Với tài khoản ngân hàng đã liên kết với ví, MoMo gần như sẽ không yêu cầu người dùng phải nhập lại thông tin tài khoản

Như vậy, thay vì nhận được 1 triệu đồng như trong email có đề cập, toàn bộ số tiền trong tài khoản của người dùng có nguy cơ mất hoàn toàn!

Tựu chung lại, thủ đoạn đánh vào lòng tham của một cơ số người dùng Internet đã không còn quá mới, điển hình là trong thời gian dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Do đó, tất cả mọi người cần hết sức tỉnh táo trước các dạng email, tin nhắn thông báo trúng thưởng được gửi kèm đường link như đã phân tích trên đây.

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày