Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng "việc sử dụng dầu ăn giàu omega-6 trong các bữa ăn có thể là mồi nuôi tế bào ung thư".
Theo một tài khoản tên P.Q.T, "việc tiêu thụ quá nhiều chất béo omega-6 (có nhiều trong dầu ăn) có thể kích thích hoạt động của tế bào ung thư, tăng nguy cơ mắc ung thư vú".
Một tài khoản khác có tên N.V.B cũng cho rằng "dầu thực vật là thực phẩm cực độc cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Đặc biệt, việc tiêu thụ dầu ăn giàu omega-6 được cho là làm tăng nguy cơ viêm mạn tính và hình thành khối u".
Vậy "dầu thực vật giàu omega-6 có thực sự là mồi nuôi khối u phát triển" hay không?
Dầu ăn giàu omega-6 bị đồn thổi là "tiếp tay" cho ung thư.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Anh – nguyên bác sĩ Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai), hiện công tác tại Trung tâm Ung bướu, Xạ trị và Y học hạt nhân Quốc tế (Bệnh viện Đa khoa Phương Đông) – cho biết, thông tin cho rằng dầu ăn giàu omega-6 “nuôi” tế bào ung thư là không có cơ sở khoa học.
“Hiện chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh việc tiêu thụ thừa omega-6 là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư”, bác sĩ Duy nhấn mạnh.
Omega-6 là chất béo cần thiết cho cơ thể con người, giúp duy trì chức năng tế bào, điều hòa cholesterol và tham gia vào các phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tổng hợp chất béo này nên chúng ta phải nạp vào cơ thể từ chế độ ăn.
Các nguồn omega-6 phổ biến gồm: dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu nành và các loại thực phẩm chế biến sẵn có sử dụng dầu thực vật.
Omega-6 vẫn là chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ – chuyên gia sinh học phân tử trong y học (hiện đang làm việc tại Mỹ) – cho biết nghiên cứu cũng chỉ ra rằng omega-6 nên chiếm khoảng 4–5% tổng năng lượng tiêu thụ hằng ngày. Người trưởng thành cần khoảng 2.000 kcal/ngày, như vậy lượng omega-6 cần tiêu thụ tương ứng là khoảng 10g/ngày.
Trung bình người châu Á tiêu thụ khoảng 20–30ml dầu/ngày, vì vậy khả năng tiêu thụ quá mức omega-6 là rất thấp, tiến sĩ Vũ cho biết.
Theo bác sĩ Duy, ở mức độ vừa phải, tiêu thụ omega-6 vẫn có lợi cho sức khỏe.