Xét xử vụ chạy thận khiến 8 người chết ở Hòa Bình: Tiết kiệm 12 triệu đồng dẫn đến 8 người chết?

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 11:51 17/05/2018

Tại phiên xét xử sáng nay, trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Quốc cho biết, từng đề nghị thay cả 4 màng lọc RO trong hệ thống lọc nước nhưng không được đồng ý, chỉ cho thay 2 màng lọc, tẩy rửa 2 màng còn lại vì nếu thay cả 4 màng lọc, giá sẽ tăng lên khoảng 10 đến 12 triệu đồng.

Tiết kiệm 12 triệu đồng dẫn đến 8 người chết

Sáng 17/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tiếp tục tiến hành phiên xét xử vụ chạy thận khiến 8 người tử vong.

Xét xử vụ chạy thận khiến 8 người chết ở Hòa Bình: Tiết kiệm 12 triệu đồng dẫn đến 8 người chết? - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Tại phiên xét xử, trả lời câu hỏi của luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương) bị cáo Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cho biết từng đề nghị thay cả 4 màng lọc RO trong hệ thống lọc nước nhưng không được đồng ý, chỉ cho thay 2 màng lọc, tẩy rửa 2 màng còn lại.

Tiếp đó, luật sư Thiệp hỏi, nếu thay cả 4 màng lọc, bị cáo sẽ không phải dùng axit để tẩy rửa, như vậy sẽ không có ai chết? Bị cáo Quốc trả lời "Dạ đúng… nếu thay cả 4 màng lọc, giá sẽ tăng lên khoảng 10 đến 12 triệu đồng".

Xét xử vụ chạy thận khiến 8 người chết ở Hòa Bình: Tiết kiệm 12 triệu đồng dẫn đến 8 người chết? - Ảnh 2.

Quốc trả lời luật sư.

Ông Thiệp đặt lại câu hỏi, như vậy nếu không tiết kiệm 12 triệu đồng sẽ không có ai chết tức là chỉ 1,5 triệu đồng/người? Bị cáo Bùi Mạnh Quốc đáp: "Dạ đúng".

Ngay sau đó, luật sư Lê Văn Thiệp đặt câu hỏi với đại diện Cty Thiên Sơn nếu chúng tôi kiến nghị điều tra hành vi tham nhũng của ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn?

Đại diện Công ty Thiên Sơn đáp, vụ việc xảy ra là do những người ở BV đã sử dụng hệ thống khi đang trong quá trình sửa chữa. "Việc này không chỉ người dân bức xúc mà Cty chúng tôi cũng rất bức xúc", đại diện Thiên Sơn nói.

Sau khi có người chết, vay 1 can nước Javen để tẩy rửa

Tại phiên toà này, trả lời câu hỏi của luật sư Trần Hồng Phúc, bị cáo Quốc khai đã sử dụng 3 hoá chất để tẩy trùng màng lọc và đường ống của hệ thống RO. 

Trong khi đó bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư BV Đa khoa Hòa Bình) khai nhận, sau khi xảy ra sự cố, được sự đồng ý của Đơn nguyên Thận nhân tạo về việc tẩy trùng, tiệt trùng lại hệ thống RO.

Quốc nói không có Javen nên Sơn liên hệ với người tên Khang bên công ty của Bùi Minh Quốc, vay 1 can Javen để tiệt trùng đường ống.

Xét xử vụ chạy thận khiến 8 người chết ở Hòa Bình: Tiết kiệm 12 triệu đồng dẫn đến 8 người chết? - Ảnh 3.

Bị cáo Trần Văn Sơn.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành từng nói mẹ Hari Won đúng là "lãi đứa con rể", xem clip hậu trường thảm đỏ Bố Già là hiểu luôn!

    Chỉ bằng một hành động nhỏ nhưng Trấn Thành đã chứng minh được tình cảm lẫn sự quan tâm dành cho mẹ vợ trong họp báo ra mắt Bố Già.
  • Đọc thêm