Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo xét xử công bằng sự cố chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 14:46 14/05/2018

Trong công văn hoả tốc gửi Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xem xét đơn kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương, đồng thời đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Ngày 11/5, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hoả tốc gửi Toà án Nhân dân tỉnh Hoà Bình liên quan đến vụ tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong. 

Theo văn bản, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017.

Về việc này, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ có ý kiến: Chuyển đơn của bác sĩ Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo xét xử công bằng sự cố chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình - Ảnh 1.

3 bị cáo tại phiên toà sơ thẩm sáng 8/5.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đảm bảo xét xử công bằng sự cố chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xét xử công bằng sự cố chạy thận khiến 8 người chết ở Hoà Bình. Ảnh: Toà án Nhân dân thành phố Hoà Bình cung cấp.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Trước đó phiên toà xét xử sơ thẩm ngày 8/5 đã bị hoãn do vắng mặt các luật sư của các bị cáo cùng một số bên liên quan.

Theo lịch, phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng 15/5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm