Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong ở Hòa Bình: Xảy ra chết người rồi mới lập biên bản bàn giao

Ngọc Thắng, Theo Thời Đại 14:23 16/05/2018

Tại phiên xét xử sáng nay, bị cáo khai sau khi xảy ra sự cố chạy thận khiến nhiều người tử vong, bị cáo này mới lập hai biên bản nhận và bàn giao hệ thống máy móc để hợp thức hóa quy định.

Sáng 16/5, phiên sơ thẩm xét xử ba bị cáo liên quan vụ tai biến chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình bắt đầu bằng phần xét hỏi, làm rõ một số tình tiết quan trọng của vụ án, trong đó có hai biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa (hệ thống lọc nước RO số 2).

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Sơn thừa nhận, hai biên bản này ghi ngày 28/5 nhưng được lập sau khi xảy ra sự cố và đưa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị bán và lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) ký. Sơn cũng thừa nhận, khi lập biên bản bàn giao này phải có sự chứng kiến của hai bên là đại diện bệnh viện và đơn vị sửa chữa. Tuy nhiên, sau khi các bệnh nhân tử vong, Sơn mới lập biên bản để hợp thức hoá các thủ tục. 

Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong ở Hòa Bình: Xảy ra chết người rồi mới lập biên bản bàn giao - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Sơn tại phiên tòa

Bị cáo Quốc cho biết, trước khi lên bệnh viện sửa chữa thiết bị chỉ báo giá hợp đồng cho công ty Thiên Sơn, hợp đồng số 05 ghi là ngày 25/5 song Quốc cho biết, anh ký vào chiều 29/5. Sau khi sự việc xảy ra, chị Ngô Thị Tuyết Minh (Phó giám đốc Công ty Thiên Sơn) mới cầm hợp đồng 05 đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình để anh ký. 

Quốc nói, lúc đó tinh thần không minh mẫn, rất hoảng loạn nên mới ký hợp đồng. Cứ ký cho tròn thủ tục. 

Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong ở Hòa Bình: Xảy ra chết người rồi mới lập biên bản bàn giao - Ảnh 2.

Bùi Mạnh Quốc trả lời xét hỏi của tòa án.

Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Công Lương cho hay, thiết bị, máy móc do phòng vật tư quản lý, còn đơn nguyên thận nhân tạo chỉ sử dụng. Lương cho rằng, trong quá trình sử dụng, điều dưỡng viên Hằng thấy hệ thống lọc nước RO không đảm bảo nên báo Sơn đến kiểm tra chứ anh "không làm đề xuất sửa chữa". Anh cũng không có trách nhiệm phải kiểm tra. 

Nhớ lại sáng 29/5/2017, nam bị cáo cho biết, không ký vào biên bản bàn giao vì điều dưỡng viên Điệp thông báo hệ thống lọc nước đã sửa chữa xong. Còn việc ra y lệnh chạy thận, Lương cho rằng, hai bác sĩ khác cũng có quyền chứ không phải riêng mình anh. Ca trực của ai người đó ra y lệnh. 

Xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong ở Hòa Bình: Xảy ra chết người rồi mới lập biên bản bàn giao - Ảnh 3.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh)

Theo Lương, điều dưỡng viên trực trong ngày sẽ chịu trách nhiệm nhận bàn giao thiết bị y tế. Ngày 29/5, chị Điệp (điều dưỡng viên đơn nguyên thận nhân tạo) trực nên nhận trách nhiệm bàn giao, thông báo đã sửa chữa xong và đã nhận bàn giao. 

Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp cho biết, ngày 28/5, nhận được điện thoại của anh Sơn nhờ đến mở cửa phòng thiết bị để sửa chữa. 20h30 cùng ngày, chị Điệp nhận được điện thoại của Sơn nhờ đóng cửa. Qua điện thoại, Sơn nói với nữ điều dưỡng rằng "thiết bị đã sửa xong, mai có thể cho hoạt động bình thường, biên bản đây rồi mai em đưa cho các chị ký". 

Nữ điều dưỡng sau đó hiểu rằng máy đã sửa xong nên sáng 29/5 thông báo với ba bác sĩ và 9 điều dưỡng. Chị Điệp cho rằng, chỉ "thông báo chung cho mọi người cùng biết" chứ đây không phải trách nhiệm của chị.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm