Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 08:13 15/05/2018

Sáng 15/5 tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

Sáng 15/5, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra sáng 7/5, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa do các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đều vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà.

7h30, Hai bị cáo trong vụ án cùng với bác sỹ Hoàng Công Lương đã có mặt tại Toà án thành phố Hoà Bình. Rất đông người thân, gia đình các nạn nhân cũng đã có mặt từ khá sớm.

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương có mặt tại tòa án

Bị can Bùi Mạnh Quốc (áo phông xám) và Trần Văn Sơn (áo sơ mi tím) được áp giải đến phiên tòa.

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 4.

Người nhà các nạn nhân cũng có mặt từ sớm

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 5.

Lực lượng công an làm nhiệm vụ tại tòa án

  

8h20, sau khi hoàn tất các thủ tục, phiên toà chính thức diễn ra.

Mở đầu phiên tòa, hội đồng xét xử tiến hành hỏi 3 bị cáo về nhân thân, lí lịch gia đình.

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 6.

Các bị can trong phiên tòa

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 7.

Nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị can

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 8.

Toàn cảnh phiên tòa

9h05, Luật sư Lê Văn Thiệp người bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương yêu cầu hội đồng xét xử triệu tập đại diện sở y tế và nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình - Ông Trương Quý Dương để đối chất làm rõ trách nhiệm của những người liên quan. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại ông Dương đã xuất cảnh sang Canada từ ngày 3/4 .

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 9.

Luật sư Lê Văn Thiệp - người bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương

9h39, Luật sư bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương cho rằng, trong vụ việc này hiện trường vụ án đã có sự thay đổi, điều này liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu.

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 10.

Các luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên xét xử sáng 15/5

9h50, Luật sư Nguyễn Hoàng Trung- người bào chữa cho gia đình 8 nạn nhân cho rằng, trong vụ việc này người chịu trách nhiệm chính gây ra cái chết cho các nạn nhân là người đã ký hợp đồng cung cấp các thiết bị chạy thận, nước lọc RO. Cá nhân trực tiếp là ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc công ty Thiên Sơn. Hội đồng xét xử cần triệu tập người này để tiến hành làm rõ. 

Theo luật Trần Hồng Phúc tham gia bào chữa cho bác sỹ Lương, trong trường hợp ông Dương không có mặt thì hội đồng xét xử có thể áp dụng các biện pháp để bắt buộc ông Dương phải có mặt.

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 11.

Người nhà nạn nhân đồng tình với ý kiến của luật sư Trung

Sau khi lắng nghe ý kiến của các luật sư, HĐXX cho rằng, toà án đã triệu tập lần thứ 2 đối với ông Tuấn và ông Dương nhưng vẫn vắng mặt. Toà án sẽ làm rõ các tình tiết liên quan đến hai người này.

10h05, Trước việc các luật sư khác yêu cầu triệu tập thân chủ của mình, Luật sư Hương - Đại diện pháp luật của ông Đỗ Anh Tuấn nói "Tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của ông Tuấn". 

Trong khi đó, luật sư Thiệp đề nghị hoãn phiên tòa vì việc thiếu mặt của những người có chứng cứ liên quan. Đáp lại ý kiến này, đại diện viện kiểm sát nói: "Không yêu cầu triệu tập thêm người. Đây là lần triệu tập hợp lệ chính vì thế không hoãn và vẫn tiếp tục xét xử. Tại phiên tòa ngày hôm nay, với những người vắng mặt có 1 số vấn đề đã được làm rõ trong hồ sơ, 1 số vấn đề có thể trả lời trong quá trình tố tụng."

10h20, Hội đồng xét xử bác ý kiến hoãn phiên toà của các luật sư, yêu cầu tiếp tục phiên toà. Ngay sau đó, VKS đã đọc cáo trạng vụ án.

Xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đã xuất cảnh sang Canada - Ảnh 12.

Ba bị cáo nghe viện kiểm sát đọc cáo trạng.

Bác sỹ Lương trả lời hội đồng xét xử, ông cho rằng không đồng tình với cáo trạng mà viện kiểm sát đưa ra.

11h00, Phiên toà tạm nghỉ, 14h chiều nay sẽ tiếp tục.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm